Trở lại vụ khiếu kiện đất đai của gia đình ông Mạc Văn Tương: UBND tỉnh Đồng Nai vi phạm nghiêm trọng Luật Khiếu nại?

Năm 1995, UBND huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai thu hồi đất của hộ ông Mạc Văn Tương, vì cho rằng hộ ông Tương lấn chiếm đất Trường Võ Thị Sáu và cấp trái thẩm quyền, gây khiếu kiện kéo dài 20 năm, huyện và tỉnh không giải quyết cho rằng không có tình tiết mới. Từ năm 2016, gia đình ông Tương đưa ra tình tiết mới, nhưng đến nay kéo dài đã hơn 3 năm UBND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa giải quyết khiếu nại của ông Tương, vi phạm nghiêm trọng Luật Khiếu nại…

Đinh Quyết Thắng
11:00, 12/06/2019

Giải quyết khiếu nại theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”

Ông Mạc Văn Tương, cựu chiến binh và vợ là bà Nguyễn Thị Gon, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền; hiện cư trú tại ấp Suối Nhát, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Ông Tương tham gia quân đội từ năm 1972, chiến đấu ở các chiến trường B và K đang hưởng trợ cấp chế độ ưu đãi người có công; ông Tương có 2 anh trai là liệt sĩ.

Sau chiến tranh, ông Tương chuyển ngành đến công tác tại Nông trường Sông Ray. Hơn 7 năm Nông trường không có nhà ở cho công nhân, ông Tương phải ở nhờ nhà người anh kết nghĩa. Sau đó, để tạo điều kiện cho công nhân gắn bó với Nông trường, Nông trường Sông Ray đã phê duyệt đơn xin đất của ông Tương và một số hộ công nhân và cấp đất cho các hộ theo quy hoạch và phân cấp quyền hạn của Nông trường, theo khoản 2, Điều 27, Luật Đất đai năm 1987. Ngày 25/4/1988, Nông trường cử cán bộ đo đất giao cho hộ ông Tương, có mốc giới rõ ràng, diện tích được giao 666m2 đất, phía Bắc giáp sân chơi của Trường cấp I, nay là Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Xuân Đông. Năm 1990, ông Nguyễn Đức Nhật có nhượng lại cho ông Tương 1.400m2 đất liền kề phía sau đất nhà ông Tương (đất này do ông Nhật khai phá); năm 1987, Nông trường Sông Ray thu lại để cấp lô gia cư, ông Nhật làm tờ trình xin lại và đã được Nông trường cùng các ban, ngành thị trấn Nông trường Sông Ray họp có biên bản trả ông Nhật. Sau khi được trả lại, ông Nhật sang nhượng lại cho ông Tương. Cuộc sống của gia đình ông Tương đang yên ổn bỗng tai ương ập đến. Ngày 11/8/1995, UBND huyện Xuân Lộc (nay xã Xuân Đông về huyện Cẩm Mỹ) ra Quyết định số 556/QĐ-UBH thu hồi đất thổ cư và sản xuất của hộ ông Tương, với lí do: “Lấn chiếm, chiếm dụng đất trường học trái phép và đất được giao không đúng thẩm quyền”. Ngày 19/9/1995, UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 2156/QĐ.UBT bác đơn khiếu nại của gia đình ông Tương. Gia đình ông Tương tiếp tục có đơn khiếu nại“khẳng định hai quyết định thu hồi đất của huyện Xuân Lộc hoàn toàn không đúng thực tế, mà chỉ nghe báo cáo và tờ trình có nội dung vu khống, áp dụng trái luật, không đúng đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, xâm chiếm đất đai tài sản hợp pháp của công dân”.

Văn bản số 177/UBND-TCD ngày 8/1/2018, thông tin về kết quả xử lí đơn của ông Tương bị khiếu nại đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Văn bản số 177/UBND-TCD ngày 8/1/2018, thông tin về kết quả xử lí đơn của ông Tương bị khiếu nại đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Hơn 20 năm gia đình ông Tương kêu oan, UBND tỉnh, huyện xác minh một chiều, không đối thoại với các nhân chứng, không xem xét các văn bản, xác minh theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, rồi áp đặt là không có tình tiết mới, để không giải quyết, gây thiệt hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Tương.

Năm 2016, phóng viên Báo Người cao tuổi đã đến xã Xuân Đông xác minh vụ việc của gia đình ông Tương.

Không có quyền lực như thanh tra các cấp của tỉnh Đồng Nai, nhưng tôn trọng sự thật, xác minh có lí có tình, lấy căn cứ pháp luật để soi chiếu, phóng viên đã làm việc với Trường Võ Thị Sáu, UBND xã Xuân Đông, các hộ có liên quan gia đình ông Dũng, ông Tương, bà Đông và các nhân chứng khác. Qua khảo sát thực địa và đối chiếu với diện tích đất của hộ ông Dũng, ông Tương với 7 hộ được cấp sổ đỏ ở phía Bắc trong khuôn viên quy hoạch của nhà trường… phát hiện ra những tình tiết mới. Đó là những dấu hiệu liên quan đến việc bà Phạm Thị Đông, giáo viên và là Phân Hiệu trưởng Phân hiệu 2 Trường PTCS Sông Ray (nay là Trường Tiểu học Võ Thị Sáu), đã khai hoang phần đất phía Bắc nằm trong quy hoạch của nhà trường, bán trao tay cho các hộ (diện tích này trùng khớp với diện tích đất thiếu hụt của nhà trường). Các hộ mua đất lấn chiếm của nhà trường đã chuyển nhượng và tách hộ (7hộ) và được hợp thức hóa làm sổ đỏ, dù không rõ nguồn gốc đất (Báo Người cao tuổi đã nêu).

Từ những tình tiết mới do Báo Người cao tuổi xác minh và phát giác, gia đình ông Tương có đơn đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xác minh làm rõ diện tích nguồn gốc đất khai hoang và bán trao tay của bà Đông trong quy hoạch của nhà trường. Nếu xác minh làm rõ việc bà Đông “khai hoang” đất trong quy hoạch của nhà trường để bán cho các hộ, sau đó các hộ được cấp sổ đỏ, thì không chỉ tìm ra thủ phạm chiếm đất của nhà trường, minh oan cho gia đình ông Tương, mà kéo vạch trần đường dây “chạy” cấp sổ đỏ trái pháp luật. Phải chăng liên quan đến đường dây “chạy” làm sổ đỏ, mua bán đất chiếm đoạt của Trường Võ Thị Sáu là một số cán bộ của xã Xuân Đông và huyện Cẩm Mỹ, do đó đoàn thanh tra chưa ra được kết luận?

Ngày 8/1/2018 UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 177/UBND-TCD thông tin về kết quả xử lí đơn của ông Tương. Song nội dung vẫn “cưỡi ngựa xem hoa”, sao lại nội dung cũ để thông báo giải quyết đơn khiếu nại mới, không thanh tra theo tình tiết mới được phát giác, buộc gia đình ông Tương phải tiếp tục có đơn khiếu nại Văn bản số 177.

Giải quyết khiếu nại 24 năm chưa xong, UBND tỉnh Đồng Nai có coi thường pháp luật?

Ngày 12/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kí Văn bản số 6049/UBND-TCD giao cho UBND huyện Cẩm Mỹ xác minh tình tiết mới do gia đình phát giác liên quan đến bà Đông lấn chiếm đất của nhà trường, báo cáo với UBND tỉnh để giải quyết khiếu nại của gia đình ông Tương. Từ đó tới nay đã hơn 1 năm, UBND tỉnh vẫn chưa ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình Tương.

Gia đình ông Tương có đơn đề nghị UBND huyện Cẩm Mỹ cho biết số văn bản báo cáo với UBND tỉnh về giải quyết khiếu nại của gia đình ông, nhưng không được hồi âm. Qua đối thoại cử tri tại địa phương, gia đình ông Tương được biết đầu tháng 1/2019, UBND huyện Cẩm Mỹ đã có báo cáo gửi UBND tỉnh

Đối chiếu với quy định của Luật Khiếu nại năm 2011: “1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày”, thì khiếu nại của gia đình ông Tương gửi ngày 28/1/2018 đến nay đã 17 tháng, quá thời hạn quy định của Luật Khiếu nại, chưa có quyết định giải quyết, là vi phạm nghiêm trọng Luật Khiếu nại, coi thường pháp luật, coi thường lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngày 7/5/2019, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Quyết định số 1849/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/03/2019 của TTCP về kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Khiếu nại của gia đình ông Tương kéo dài đã 24 năm chưa được giải quyết có lí, có tình đúng pháp luật. Từ khi gia đình ông Tương phát giác ra tình tiết mới đến nay đã 3 năm, khiếu nại liên tục, nhưng UBND tỉnh Đồng Nai vẫn không giải quyết khiếu nại, buộc gia đình ông Tương phải làm đơn tố cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương để được các cấp Trung ương chỉ đạo và giám sát UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện đúng pháp luật.

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc