Thanh Hóa: Tổ chức các kỳ thi năm 2019 với phương châm “nghiêm từ trong, phòng từ xa”

Chiều 20/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi họp báo về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 

16:24, 20/05/2019
Quang cảnh buổi họp báo

Năm 2018, kì thi THPT quốc gia tại Thanh Hóa được tổ chức ở 68 điểm thi tại 27 huyện, thị, thành phố với 1.545 phòng thi. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, kết quả thi đã phản ánh đúng chất lượng dạy và học trong các nhà trường.
Kì thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH công nghiệp Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Hoa Lư Ninh Bình, CĐ Sư phạm Nghệ An tổ chức cụm thi số 27 – Hội đồng thi sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, cho thí sinh tỉnh Thanh Hóa dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019. Kì thi THPT quốc gia năm 2019 về cơ bản được tổ chức như năm 2018. Theo thống kê, cụm thi số 27 có 35.094 thí sinh dự thi, với 70 điểm thi đặt tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, tổng số phòng thi là 1.484 phòng.
Đối với kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 cơ bản như năm học 2018-2019, ghép 2 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn làm một (cùng thời gian và môn thi). Những thí sinh thi vào trường THPT chuyên Lam Sơn sẽ thi riêng tại Hội đồng thi THPT chuyên Lam Sơn và được tổ chức chấm riêng. Những thí sinh không đậu vào trường này sẽ dùng kết quả thi của 3 môn chung (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh) để xét tuyển vào một trường THPT trên địa bàn cư trú mà thí sinh đó đăng kí.
Tại buổi họp báo, lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã khẳng định, tỉnh này sẽ thực hiện theo phương châm “Nghiêm từ trong, phòng từ xa” trong các cuộc thi. Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa chia sẻ: Vừa qua sự gian lận trong thi cử tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đã làm tổn hại rất lớn đến ngành Giáo dục và niềm tin của Nhân dân, để lại bài học sâu sắc, nhất là đối với ngành giáo dục. Tại Thanh Hóa các kì thi THPT quốc gia, thi vào lớp 10, chuyên Lam Sơn hay những kì thi học sinh giỏi đều được ngành giáo dục chỉ đạo rất nghiêm túc. Chúng tôi xác định, thi cử là phải trung thực, phản ánh đúng chất lượng dạy và học của các nhà trường, không chạy theo bệnh thành tích. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, con người là yếu tố quyết định, chính vì vậy, chúng tôi tập trung cho việc nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường từ trong việc dạy và học, quán triệt tinh thần nghiêm túc từ cán bộ coi thi cho đến bảo vệ. Khi phát hiện xảy ra trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm, công khai, tuyệt đối không bao che, bưng bít, để rút kinh nghiệm kịp thời.
"Thanh Hóa là địa phương rộng, dân số đông, địa bàn phức tạp, chính vì vậy ngành giáo dục xác định phải phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các cơ quan, ban ngành khác, đặc biệt là lực lượng công an để đảm bảo những kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Thanh Hóa tự hào 3 năm nay, Bộ giao chủ trì hội đồng thi nhưng không xảy ra bất cứ tiêu cực nào. Có được điều này là có sự chỉ đạo quan tâm của UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành, huyện, thị, thành phố, báo chí. Rất mong sự phối hợp đó luôn được duy trì để các kì thi trong tỉnh luôn được diễn ra nghiêm túc, hiệu quả, an toàn", bà Hằng cho biết thêm.
Đinh Huê

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Giáo dục