Kiên Hải hôm nay

Trước khi trở thành huyện đảo, Kiên Hải từng là một ấp của huyện An Biên. Từ sự ưu đãi của thiên nhiên, người dân nơi đây kết hợp giữa nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và kinh doanh du lịch, tạo điều kiện cho tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương...

12:21, 16/05/2019
Ngược dòng lịch sử, Kiên Hải là địa danh đã có từ lâu đời. Sau khi thành lập huyện Kiên Giang, trấn Hà Tiên năm 1757 thì các đảo của Kiên Hải thuộc huyện Kiên Giang quản lí. Đến năm 1836, khi nhà Nguyễn lập địa bạ thì Lại Sơn có tên trong tổng Kiên Định, huyện Kiên Giang, tỉnh Hà Tiên còn các hòn khác vẫn chưa thành lập đơn vị hành chính.

Năm 1957, Lại Sơn thuộc quận Kiên An, An Biên ngày nay. Có thời kì, xã Lại Sơn bao gồm quần đảo Nam Du và cả Hòn Tre, trong đó hòn Sơn Rái (xã Lại Sơn ngày nay) được xem là trung tâm hành chính của xã. Năm 1983, huyện Kiên Hải thành lập, xã Hòn Tre trở thành trung tâm hành chính của huyện.
Nuôi cá ở ven biển Kiên Hải
Về xã Lại Sơn, tìm đến những người cao tuổi nhất nơi đây, được nghe kể về những ngày cha ông đi mở đất mới thấy được bao nỗi nhọc nhằn khi phải lấy sức người chiến thắng thiên nhiên. Bước sang tuổi 74, bà Nguyễn Thị Hoàng Đệ (xã Lại Sơn) hiểu từng thay đổi nhỏ của xã qua mỗi giai đoạn. Bà kể, trước đây nhà cửa thưa thớt, đảo thiếu thốn vô cùng, không điện, không đường, trạm xá ở xa. Người dân đốn cây làm nhà, xuống biển bắt cá, mỗi lần có bệnh muốn điều trị rất khó khăn, nhất là trường hợp nặng phải chuyển vào đất liền.

Từ chủ trương phát triển kinh tế biển, đảo, huyện Kiên Hải được quan tâm đầu tư. Công trình đầu tiên được xem là ghi dấu cho sự đổi thay của huyện đảo là đường dây 110 KV dài 24,5km đưa điện từ đất liền ra xã đảo Lại Sơn khởi công tháng 9/2015. Đây là đường điện trên không dài nhất Việt Nam lúc bấy giờ với mục tiêu phát triển kinh tế biển đảo và ven biển, đồng thời xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc. Những đảo chưa có điện lưới quốc gia cũng được đầu tư máy phát điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân.

Ông Phạm Thanh Hiền, người đã sống ở xã Nam Du hơn 20 năm cho biết, nếu so với những ngày mới ra đảo thì nay người dân Nam Du có sự thay đổi rất lớn.

Ngày nay, cùng với Phú Quốc, quần đảo Nam Du là điểm đến hấp dẫn cho du khách với nhiều cái tên như bãi Bàng, hòn Mấu. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, Kiên Hải đón trên 70.000 lượt khách, tăng gấp đôi so năm ngoái. Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, Kiên Hải cũng là một trong những địa phương có nghề nuôi hải sản khá mạnh của tỉnh. Chỉ trong quý I/2019, ngoài 15.000 tấn hải sản khai thác, hơn 1.000 lồng cá hiện có của Kiên Hải cũng mang về sản lượng 240 tấn.

Ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết, từ sự kết hợp giữa nuôi cá và du lịch đã cho người dân thu nhập khá cao. Hiện tại cá lồng bè trên đảo phát triển khá tốt, không bị sinh vật lạ như mấy năm trước. Riêng cá bóp và cá mú từ Tết đến nay giá có tăng lên. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn bà con nuôi cá kết hợp phát triển du lịch, khách du lịch có thể tham quan, mua cá và chế biến ngay trên biển.

Đến nay, Kiên Hải đã có xã Lại Sơn được công nhận đạt nông thôn mới, 3 xã còn lại cũng sắp hoàn thành các tiêu chí, toàn huyện chỉ còn lại 16 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo. Kiên Hải đang phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ trở thành huyện nông thôn mới.
Hoàng Hận

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế