Hậu quả của vô cảm, vô trách nhiệm

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nguyên nhân của vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 12/4, tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội làm 8 người chết là do chập điện.

An Giang
09:00, 16/04/2019
Suy cho cùng, chập điện là nguyên nhân trực tiếp, nhưng nguyên nhân chính của vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng trên là do chính quyền và cơ quan chức năng các cấp từ phường đến thành phố buông lỏng quản lí, “thờ ơ” với những hành vi phạm pháp mới để lại hậu quả nghiệt ngã trên.
Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, khu vực xảy ra vụ cháy là các nhà xưởng được xây dựng trái phép, xen kẽ khu dân cư, trên đất do phường Trung Văn quản lí. Mặc dù từ năm 2008 đến nay, UBND phường Trung Văn (trước đây là xã Trung Văn) đã ban hành nhiều văn bản xử lí việc lấn chiếm đất công, xây dựng không phép trên, nhưng các văn bản chỉ có hiệu lực “trên giấy”, bởi những căn nhà trái luật vẫn hiên ngang tồn tại, bất chấp những văn bản có chữ kí của người có thẩm quyền và mộc son của cơ quan công quyền!?
Không chỉ có mấy căn nhà xưởng bị cháy, theo ông Phạm Minh Dũng, Chủ tịch UBND phường Trung Văn, dọc sông Nhuệ hiện nay có hàng nghìn hộ lấn chiếm đất. Riêng phường Trung Văn có khoảng 50 hộ lấn chiếm đất ven sông Nhuệ, với tổng diện tích khoảng 7.000 m2 đất.
Vụ cháy nhà xưởng tại ngõ 01 phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. (Ảnh:thanhnien.vn)

Vụ cháy nhà xưởng tại ngõ 01 phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. (Ảnh:thanhnien.vn)

Hàng chục năm qua, việc ngang nhiên lấn chiếm đất công, xây dựng không phép đã trở thành “chuyện thường ngày” ở phường, ở quận. Bên cạnh một số vụ được xử lí, thì vẫn còn rất nhiều vụ sai phạm không được (không bị) các cấp chính quyền, cơ quan chức năng thực thi pháp luật nhanh chóng vào cuộc, xử lí nghiêm minh, dứt điểm; hoặc có xử lí thì ra văn bản rồi cho vào tủ. Với mục đích vừa “hù dọa, nắn gân” người vi phạm, vừa để đối phó khi cấp trên sờ tới, hay có sự cố nghiêm trọng như vụ hỏa hoạn nêu trên đưa ra để “chạy tội, chạy lỗi”! Vấn nạn xây dựng nhà trái phép, không phép, lấn chiếm đất công,… không chỉ xảy ra ở ven sông Nhuệ, không chỉ riêng ở phường Trung Văn, hay quận Nam Từ Liêm, mà ở quận, huyện nào của TP Hà Nội hiện nay cũng dễ dàng chỉ ra những sai phạm, những bất ổn trên. Dân biết, báo chí biết, tại sao các “công bộc” của dân, các cơ quan công quyền không biết? Không những thế, với lực lượng hùng hậu trong tay, khi phát hiện sai phạm rõ như ban ngày, lại không “thượng tôn pháp luật”, nhân danh Nhà nước xử lí nghiêm minh? Điều nhức nhối hơn, cơ quan nào cũng biết là vi phạm nhưng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, làm vụ việc “rối như canh hẹ”, cuối cùng “để lâu…hóa bùn”!? Việc 8 người chết trong vụ hỏa hoạn trên không phải là bài học đầu tiên và chắc rằng sẽ không phải là vụ án đau đớn cuối cùng, nếu chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng vẫn thơ ơ, dung túng, thậm chí đồng lõa với sai phạm; vô cảm với pháp luật, vô cảm với các quyền lợi chính đáng của Nhà nước và Nhân dân.

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Thời sự