Giấc ngủ trong cơn mưu sinh ở chợ đêm Pleiku

Ở chợ đêm Phố Núi, những người làm thuê, bốc vác tranh thủ nằm nghỉ dọc hành lang những ki ốt ven chợ hay ngồi nhâm nhi cốc cà phê nóng nơi hàng quán vỉa hè. Có người tranh thủ chợp mắt dưới mái hiên nhà hay chính trên chiếc xe đẩy của mình đặt ở một góc đường trong đêm lạnh.

Tiêu Dao - Minh Ngọc
10:03, 23/05/2019
Có lẽ rất nhiều người nơi phương xa khi đến với phố núi, đi giữa chợ đêm này cốt để tìm được chỗ ngồi phù hợp, gọi món ăn chỉ là cái cớ để vừa thưởng thức, vừa cảm nhận một cuộc sống khác, đó là cuộc sống của một góc phố về đêm, sau một ngày vật lộn với cuộc mưu sinh đầy nhọc nhằn. Chợ đêm phố núi Pleiku, vẫn những cảnh đời của nhiều người, cũng là cơ hội để họ mưu sinh, những mong đổi đời và nuôi con cái ăn học, trưởng thành.
Một góc chợ đêm Pleiku

Một góc chợ đêm Pleiku

Chợ đêm phố núi đã có tuổi đời hơn 20 năm và có không ít người gắn bó từ ngày đầu trong cuộc mưu sinh khắc nghiệt. Trong đêm lạnh, những tiếng í ới gọi nhau, những lời trả giá bằng đủ mọi giọng nói Bắc, Trung, Nam cùng tiếng xe máy chở hàng, tiếng lanh canh của những chiếc cút kít, xe ba gác… hòa trộn vào nhau tạo nên một không gian ồn ã, náo nhiệt. Khi họ đã chọn chợ đêm làm chốn mưu sinh là đã chấp nhận hi sinh nhiều niềm vui của riêng mình. Và không chỉ riêng mình họ mà cả người thân, gia đình, kể cả những cháu nhỏ cũng phải nương mình theo những đêm tất bật của mẹ cha. Trên các con đường cửa ngõ thành phố từ Kon Tum xuống, Bình Định lên, từ Lâm Đồng, Đăk Lắk sang là hàng đoàn những chuyến xe tải lớn nhỏ, những chiếc xe gắn máy chất đầy hàng hóa đổ về chợ. Đó là những người có hàng để bán, còn những người làm thuê, bốc vác vì không có vốn và mối hàng nên đành trân mình trong cái lạnh mà kiếm tiền. Nhẩm đếm cũng thấy không dưới trăm người làm nghề bốc vác hay vận chuyển hàng cho các chủ hàng. Trong đêm Phố Núi lãng đãng hơi sương lạnh, những câu chuyện về đời, về người cứ thế thêm tuôn tràn ra rôm rả để vơi bớt đi nỗi nhọc nhằn của cuộc mưu sinh.

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế