Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La: Xây dựng nguồn lực để chăm lo cho NCT

Nhiều năm qua, cán bộ hội viên NCT huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đoàn kết, khắc phục khó khăn; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng".

Bài và ảnh: Thanh Hà
11:04, 25/02/2020

Qua đó, chung tay cùng cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Giao lưu NCT huyện Yên Châu và Mộc Châu
Giao lưu NCT huyện Yên Châu và Mộc Châu

Đối với mọi hoạt động, nguồn lực quỹ rất quan trọng, là điều kiện tiên quyết để xây dựng và phát triển Hội vững mạnh và chăm lo cho hội viên. Xác định rõ điều này, Hội NCT huyện xây dựng nội dung thi đua, kế hoạch công tác năm 2019; trong đó giao chỉ tiêu cho Hội NCT các xã, thị trấn huy động quỹ tăng từ 20% trở lên so với số hiện có.

Ông Lò Tiến Đăm, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Toàn huyện có 7.233 hội viên NCT; sinh hoạt tại 193 Chi hội bản, tiểu khu của 15 Hội NCT xã, thị trấn. Hằng năm, việc huy động xây các loại quỹ của Hội so với cùng kì năm trước đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hội NCT các cấp xây dựng quy chế quản lí, sử dụng quỹ theo quy định; nội dung thu, định mức chi đều được bàn bạc dân chủ, công khai đến tận chi hội, hội viên. Do đó, quỹ chi đến đâu trúng và hiệu quả đến đó, tác dụng rất tốt cho mọi hoạt động Hội ở cơ sở.

Mô hình trang trại của bà Bùi Thị Mười, NCT làm kinh tế giỏi huyện Yên Châu
Mô hình trang trại của bà Bùi Thị Mười, NCT làm kinh tế giỏi huyện Yên Châu

Đến nay, số dư Chân quỹ toàn huyện có trên 4 tỉ đồng; chủ yếu do hội viên đóng góp. Ngoài ra, còn có một Chi hội ở xã Chiềng Hặc và Chi hội bản Lao Khô ở xã Phiêng Khoài nhận thầu mấy héc ta vườn cây ăn quả và bảo vệ hàng chục héc ta rừng, mỗi năm được ngành lâm nghiệp chi trả gần 10 triệu đồng, lại nhập vào quỹ. Các cơ sở có số dư cao là Hội NCT thị trấn Yên Châu có 645 triệu đồng; Hội NCT các xã Phiêng Khoài có 659 triệu đồng, Yên Sơn 548 triệu đồng, Viêng Lán có 380 triệu đồng, v.v. Được hình thành từ các nguồn lãi vay Chân quỹ, hội phí (phần trích để lại) và các khoản thu khác (tiền thưởng, các khoản tài trợ), Quỹ hoạt động của Hội hiện có gần 263 triệu đồng, dùng chi các công việc thường xuyên và đột xuất.

Nhiều NCT làm kinh tế giỏi được khen thưởng
Nhiều NCT làm kinh tế giỏi được khen thưởng

Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT có ở 13/15 xã, thị trấn. Trong năm, toàn huyện huy động được 250 triệu đồng; chi 150 triệu đồng cho các hội nghị, khen thưởng, thăm hỏi ốm đau, phúng viếng NCT qua đời, hỗ trợ tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn... Hội NCT xã Chiềng Sàng, Yên Sơn có nhiều sáng tạo và được đánh giá tiêu biểu về việc huy động Quỹ.

Các xã Chiềng Pằn, Viêng Lán, Tú Nang, Chiềng Khoi, Sặp Vạt lại điển hình về xây dựng Quỹ phụng dưỡng ông bà, cha mẹ với số dư hiện có 580 triệu đồng. Quỹ này do con cháu NCT đóng góp xây dựng và được quản lí thông qua từng dòng họ, từng gia đình. Với truyền thống "Kính lão trọng thọ", dù cuộc sống còn vất vả, song để chăm lo cho ông bà cha mẹ khi trái gió trở trời, tuổi cao bệnh tật, con cháu NCT đã bảo nhau dành một phần thu nhập chuyển vào Quỹ, để khi lo việc cho các cụ là có ngay và dễ chủ động.

Bà Bùi Thị Mười (bên phải), hội viên NCT huyện Yên Châu nhận giấy chứng nhận NCT làm kinh tế giỏi

Tuy nhiên, là địa bàn thuộc tỉnh miền núi cao, còn nhiều khó khăn, dân trí hạn chế, tỉ lệ hộ nghèo cao nên việc xây dựng các loại Quỹ còn chưa được như kì vọng. Quá trình triển khai thực hiện, một số Hội cơ sở còn lúng túng, chưa xác định được từng loại quỹ và có giải pháp cụ thể cho việc huy động. Một số nơi chưa kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT theo quyết định của Chính phủ; riêng 2 xã Chiềng Tương và Chiềng On chưa có Quỹ này, nên hoạt động Hội ảnh hưởng đáng kể.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La: Xây dựng nguồn lực để chăm lo cho NCT tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video