Huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên: Công ty CP Đầu tư Thủ đô gió ngàn có gây ô nhiễm môi trường trong khai thác vàng?

“Nhà báo có ủng hộ doanh nghiệp đâu? Ông nói với tôi như vậy hóa ra tôi sai à? ...Nhà báo phải ủng hộ doanh nghiệp, phải có tính xây dựng cho doanh nghiệp thì tôi mới gặp”. Đó là lời của ông Nguyễn Văn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại Thủ đô gió ngàn (Công ty Thủ đô gió ngàn)  khi phóng viên gọi điện, phỏng vấn liên quan đến việc khai thác, tuyển rửa vàng của Công ty ở xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. 

09:42, 17/09/2018
Phản ánh với Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) người dân xã Thần Sa vô cùng bức xúc về việc cuộc sống của hàng chục hộ dân nơi đây đang bị đe dọa nghiêm trọng, bởi việc khai thác, chế biến vàng của của Công ty Thủ đô gió ngàn, có địa chỉ ở số 14, tổ 7, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Nhận được thông tin, nhóm phóng viên (PV) đã có mặt tại xã Thần Sa để "mục sở thị". Theo ghi nhận thực tế của PV, tại cửa chính ra vào của Công ty treo một biển cấm vào với dòng chữ “ khu vực nổ mìn” và cửa lúc nào cũng đóng kín. Theo một số người dân xã Thần Sa, khu vực khai thác của Công ty Thủ đô gió ngàn trước kia là các mỏ khai thác của “thổ phỉ”. Các mỏ nằm ngay cạnh hẻm núi Cô Tiên, có lịch sử cả trăm năm. Sau khi chính quyền địa phương nghiêm cấm “thổ phỉ” khai thác, thì mấy năm trở lại đây, Công ty Thủ đô gió ngàn mới vào khai thác lại. Từ khi Công ty vào khai thác thường xuyên nổ mìn, phá đá, xẻ rừng, xe cộ, máy móc hoạt động cả ngày lẫn đêm. Nước ở sông Thần Sa đã trở nên đục, vàng… hai bờ ven xuất hiện váng, người dân cũng ít sử dụng nguồn nước, bởi sự ô nhiễm do khai thác vàng của doanh nghiệp.
Khu vực khai thác vàng của Công ty Thủ đô gió ngàn
Anh T.M, người dân Trung Sơn, bức xúc: “Việc khai thác, chế biến khoáng sản Công ty sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại. Bà con chúng tôi rất lo lắng vì khi có mưa các chất độc hại này sẽ theo nước chảy xuống sông Thần Sa. Khi Nhân dân sử dụng nguồn nước để tưới tiêu, cho gia súc, gia cầm uống từ sông Thần Sa không ít thì nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại này. Dòng sông như đang gồng mình kêu cứu trước sự “giãy chết...”
Không chỉ xả thải, gây ô nhiễm môi trường, PV còn nhận được phản ánh Công ty Thủ đô gió ngàn trong quá trình khai thác vàng vượt chỉ giới, không có bể lắng… khai thác một cách bừa bãi. Cùng với việc cho các doanh nghiệp khác vào khai thác chung, dẫn tới một số doanh nghiệp có biểu hiện gian lận thuế, trốn thuế…
Sông Thần Sa, nơi được cho là Công ty xả thải
Để có thông tin khách quan, đa chiều, tránh ảnh hưởng tới doanh nghiệp, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty Thủ đô gió ngàn. Sau đó, PV đã hẹn được ông Thăng làm việc vào chiều thứ 6, ngày 14/9/2018. Tuy nhiên, chiều ngày 14/9/2018, khi lên TP Thái Nguyên để làm việc, PV điện thoại cho ông Thăng, nhưng ông Thăng thoái thác, trốn tránh, với lý do đi công tác. Khi PV đề nghị cho địa chỉ của Công ty để qua đặt lịch làm việc thì ông Thăng nói Công ty không có ai, sẽ cho người điện lại với PV và làm việc sau… rồi nói: “Nhà báo có ủng hộ doanh nghiệp đâu? Ông nói với tôi như vậy hóa ra tôi sai à?...Nhà báo phải ủng hộ doanh nghiệp, phải có tính xây dựng cho doanh nghiệp thì tôi mới gặp” (!?).
Cổng Công ty luôn được đóng cửa kín

Trước sự việc Công ty Thủ đô gió ngàn xả thải, gây ô nhiễm môi trường, khai thác vàng vượt chỉ giới, không có bể lắng… mà Nhân dân phản ánh. Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) để nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các ban, ngành vào cuộc làm rõ những thông tin trên, kịp thời xử lý những vi phạm.
Nhóm PVĐT
Bạn đang đọc bài viết Huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên: Công ty CP Đầu tư Thủ đô gió ngàn có gây ô nhiễm môi trường trong khai thác vàng? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc