Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc: đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước trong khu dân cư

Tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương thực hiện kế hoạch xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường, nâng chất sống của làng quê chọn 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc huyện Vĩnh Tường là đơn vị thí điểm. Hiện 29 thị trấn và xã của huyện Vĩnh Tường đã có Nghị quyết triển khai kế hoạch này.

Nghiêm Thị Hằng
21:53, 01/08/2019

Từ kết quả ban đầu của xã Tam Phúc, Nghĩa Hưng…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, huy động được sức dân, sau 8 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay Vĩnh Phúc đã có đã có 104/112 xã đạt 19/19 tiêu chí chuẩn NTM, phấn đấu cuối năm 2019 có 100 số xã đạt chuẩn NTM.

Từ kết quả của phong trào xây dựng NTM, để nâng cao chất sống của làng quê, giữa tháng 5/2019, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương thực hiện kế hoạch xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường. Để có cơ sở triển khai kế hoạch này, trước đó tỉnh đã chọn huyện Vĩnh Tường làm thí điểm và huyện này lại chọn xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc triển khai.

Theo giới thiệu của UBND huyện Vĩnh Tường, chúng tôi đã về xã Tam Phúc.

Tiếp nhà báo, ông Phan Dương Tuấn-Chủ tịch MTTQ, kiêm Phó chủ tịch HNC xã cho biết, Tam Phúc là xã AHLLVT, có 6 thôn, diện tích đất tự nhiên 307,58 ha, dân số trên 4200khẩu, 1.185 hộ gia đình, là xã thuần nông, gần trung tâm huyện Vĩnh Tường. Năm 2018 bình quân thu nhập của người dân Tam Phúc đã đạt 41/triệu đồng/người

Trụ sở Đẩng ủy và UBND xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường
Trụ sở Đảng ủy và UBND xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường

Tám năm trước, (năm 2011), Tam Phúc được chọn là 1 trong 20 xã làm điểm về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Vĩnh Phúc và là 1 trong 3 xã làm điểm của huyện Vĩnh Tường. Với quyết tâm cao, sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, ngày 31/10/2013 Tam Phúc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Vĩnh Tường về đích NTM. Với thành tích này, năm 2019 Tam Phúc được chọn là 1 trong số 2 xã làm điểm triển khai kế hoạch, xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư.

Theo báo cáo, trên địa bàn xã Tam Phúc có 11,30km rãnh; trong đó đã cứng hóa có nắp đạy 4,31km, rãnh chưa được cứng hóa 6,99km, nhiều cống rãnh đã bị tắc nghẽn, không đảm bảo thoát nước khi có mưa và tồn đọng nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Triển khai xây dựng cải tạo hệ thông thu gom nước thải từ tháng 4/2019, trong quá trình thi công, các ngõ xóm đã họp bàn tiếp nhận 100% vật tư xi măng cát sỏi, do tỉnh hỗ trợ, còn nhân dân đóng góp 100 công xây dựng. Kết hợp xây cống rãnh thoát nước và nâng cấp đổ bê tông ngõ xóm, đoàn thanh niên xã đã vận động quyên góp mua bột màu thuốc vẽ để vẽ những bức tranh phong cảnh trên một số tuyến đường làng và lắp đặt hệ thống đèn đường. Một số hộ dân đã tình nguyện hiến đất mở rộng và nắn ngõ, tiêu biểu như gia đình cụ Doanh, gia đình anh Nguyên. Đặc biệt doanh nhân Nguyễn Văn Hậu- Chủ tịch Công ty Phúc Sơn là người địa phương đã hỗ trợ đường bê tông cho 100% ngõ xóm theo phương án đã được phê duyệt. Quyết tâm của xã Tam Phúc sẽ cơ bản hoàn thành việc xây dựng cải tạo hệ thống cống rãnh vào đầu tháng 10/2019.

Đường làng ở xã Tam Phúc
Đường làng ở xã Tam Phúc

Cùng với xã Tam Phúc, xã Nghĩa Hưng cũng được chọn là xã điểm thực hiện chương trình này. Nghĩa Hưng có 23,9km rãnh; trong đó đã cứng hóa có nắp đạy 5,2km, rãnh đã cứng hóa nhưng chưa có nắp đạy 13,3km, rãnh chưa được cứng hóa 5,4km.

Mô hình làm điểm của xã Nghĩa Hưng đã được lãnh đạo tỉnh về thăm và có ý kiến triển khai trong toàn tỉnh.

…Nhân ra diện rộng 29 xã , thị trấn toàn huyện.

Cuối tháng 7 vừa qua, UBND huyện Vĩnh Tường đã họp Báo cáo kết quả thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư khắc phục ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc, theo đó 2 xã đã hoàn thành với tổng chiều dài 1,032 km

Hiện nay Đảng ủy, UBND 29 xã, thị trấn trong toàn huyện đã tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong nhân rộng xây dựng, cải tạo hệ tổ giúp việc BCĐ và các tiểu ban ở thôn, xóm trên địa bàn.

UBND huyện Vĩnh Tường họp chỉ đạo đảy nhanh kế hoạch xây dựng cống rãnh thu gom nước thải trong khu dân cư
UBND huyện Vĩnh Tường họp chỉ đạo đẩy nhanh kế hoạch xây dựng cống rãnh thu gom nước thải trong khu dân cư

Sau xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng làm thí điểm, đã có 5 xã (Kim Xá, Lũng Hòa, Đại Đồng, Bình Dương, Ngũ Kiên) đã tổ chức thi công xây dựng, cải tạo rãnh với tổng chiều dài đăng ký 4,323 km.

Từ kết quả của 2 mô hình triển khai ở xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng, ông Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: “Thực hiện trương vận động Nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn, của Tỉnh ủy Vĩnh phúc, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã quyết liệt triển khai chương trình này. Đẩy nhanh tiến độ triển khai nhân rộng xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư. Hướng dẫn các xã, thị trấn lập dự toán, thiết kế trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; lập hồ sơ tạm ứng kinh phí, hồ sơ thanh toán, quyết toán kinh phí và tổ chức thẩm tra quyết toán các công trình theo quy định".

Khó khăn nhất của huyện Vĩnh Tường là triển khai ở các xã ven bãi Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh, An Tường… vùng chăn nuôi bò sữa, cũng là vùng bị ô nhiễm nặng về nguồn nước thải và ô nhiễm môi trường không khí.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc: đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước trong khu dân cư tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Nông thôn mới

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video