Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Chính quyền xác nhận có dấu hiệu “lừa đảo”, Giám đốc Công ty BĐS Tam Gia Phát “phủi tay”?

Phía chính quyền địa phương xác nhận, dự án bán đất “giời” của nhân viên tự xưng của Công ty BĐS Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo và sẽ sớm vào cuộc làm rõ. Trong khi đó, phía đại diện công ty phủ nhận toàn bộ trách nhiệm.

“Điểm nóng” phân lô, tách thửa Trảng Bom

Từ lâu tỉnh Đồng Nai được xem là “điểm nóng” của nhiều cơn sốt đất. Đặc biệt, khi quá trình đô thị hoá với tốc độ cao, nhiều công ty BĐS nắm bắt thời cơ, lợi dụng việc phân lô bán nền đất nông nghiệp xảy ra khá nhiều. Tỉnh này đã có nhiều chính sách nghiêm như dừng tách thửa trong hơn 1 năm để ban hành quy định mới chặt chẽ hơn nhưng tình trạng trên chỉ giảm mà không thể hết.

Trong khi quy định diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp là 1000m2 nhưng nhiều công ty, sàn bất động sản hoạt động trên địa bàn huyện Trảng Bom vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật, âm thầm bán “chui” đất nông nghiệp một cách trái phép. Quá trình xâm nhập thực tế, chúng tôi phát hiện rất nhiều nhân viên kinh doanh BĐS tại đây chào mời, giới thiệu và hứa hẹn với khách hàng về các “dự án” tách thửa đất nông nghiệp có thể sinh lợi nhuận, đồng thời xây dựng nhà ở thoải mái.

Mới đây, qua nhiều kênh môi giới, nhóm phóng viên đã được một người tự xưng là nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Tam Gia Phát (trụ sở tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) chào mời mua bán đất ở 2 “dự án” tại thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20 và thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19, xã Trung Hoà. Người này tự xưng là Tuấn (Vương Văn Tuấn- PV)- Trưởng nhóm kinh doanh của Công ty Tam Gia Phát và giới thiệu các thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20 và thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19, xã Trung Hoà.

Theo bảng giá ông Tuấn đưa ra, thửa đất này thuộc “Dự án Khu dân cư Trung Hoà”, có diện tích 100m2, với giá bán từ 194 triệu đồng đến 359 triệu đồng. Để tạo niềm tin cho khách hàng đầu tư, ông Tuấn “đánh lận con đen” về mặt pháp lý là nếu khách mua có thể ra sổ được. “Bên em đã ra sổ cho rất nhiều khách hàng rồi”, ông Tuấn cho biết. Hầu hết đất “dự án” mà ông Tuấn chào mời đang là đất nông nghiệp. “Mặc dù là đất nông nghiệp nhưng mua bán, công chứng xong có thể vào ở, xây nhà”- ông Tuấn khẳng định.

huyen trang bom tinh dong nai chinh quyen xac nhan co dau hieu lua dao giam doc cong ty bds tam gia phat phui tay
Phiếu thu của phóng viên lập tại trụ sở công ty Tam Gia Phát nhưng Công ty này từ chối không nhận

Hình thức giao dịch rất đơn giản: Khách hàng đặt cọc giữ chỗ, ông Tuấn làm Giấy nhận cọc. Hợp đồng mua bán được lập tại văn phòng công chứng và khách hàng phải thanh toán toàn bộ số tiền còn lại sau khi ký hợp đồng, chỉ chừa lại 5 triệu đồng chờ đến lúc nhận sổ. Sau khi chở khách lòng vòng qua nhiều cung đường bụi mù mịt, chúng tôi quyết định sẽ “đầu tư” mua đất theo như lời ông Tuấn giới thiệu. Vị trí đất chúng tôi đặt cọc giữ chỗ là lô C10, diện tích 100m2 tại xã Trung Hoà.

“Giấy nhận cọc” được ông Tuấn viết tại trụ sở Công ty BĐS Tam Gia Phát với nội dung sơ sài, không có thông tin công ty và không đóng dấu mộc của công ty. Được biết, rất nhiều Giấy nhận cọc, Hợp đồng đặt cọc của Công ty Tam Gia Phát đều không ghi thông tin của công ty, không đóng dấu mộc của công ty mà chỉ cho nhân viên đứng ra lập, nhận tiền rồi chụp ảnh kèm ảnh CMND của Giám đốc hoặc nhân viên rồi đưa cho khách hàng. Với hình thức tránh bị khách hàng “truy lùng” khi phát hiện ra kẽ hở lách luật này, nhiều người đã bị nhóm kinh doanh này “qua mặt”.

Chính quyền khẳng định có dấu hiệu lừa đảo

Khi chúng tôi đưa các tài liệu trong quá trình xâm nhập thực tế về tình trạng “cò” đất hoạt động công khai trên địa bàn xã Trung Hoà, ông Trần Công An, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa tỏ ra bất ngờ. Ông An khẳng định: “Nếu thế thì phía nhân viên Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo người dân”.

Đồng thời ông An cho biết, công ty này mua bán đất không thông qua chính quyền, họ cũng không phải chủ đất nhưng vẫn bán cho người khác. Hiện nay diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Trảng Bom là 1.000m2, việc rao bán 100m2 là không được, người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo. Chủ trương của xã là quản lý chặt vấn đề phân lô tách thửa đất nông nghiệp, kiên quyết không để xây nhà trên đất nông nghiệp. Thậm chí làm đường tạm bằng đá chúng tôi cũng kiên quyết bắt trả lại hiện trạng”.

huyen trang bom tinh dong nai chinh quyen xac nhan co dau hieu lua dao giam doc cong ty bds tam gia phat phui tay
Bảng thông báo của UBND xã Trung Hoà.

Ông An cũng cho hay, thời gian qua để quản lý đất đai trên địa bàn, xã đã chủ động cắm các bảng thông báo với nội dung "Nghiêm cấm mọi hành vi phân lô bán nền trái phép, xây dựng nhà ở và công trình trên đất nông nghiệp" để cảnh báo cho người dân biết!

Phía chính quyền địa phương khẳng định sẽ vào cuộc làm nghiêm túc và rà soát toàn bộ những đối tượng lợi dụng tách thửa, phân lô bán nền trái phép trên địa bàn xã Trung Hoà. Trong khi đó, khi được hỏi về vụ việc¸ ông Nguyễn Duy Lân, Giám đốc Công ty Tam Gia Phát phủ nhận toàn bộ sự việc.

Ông Nguyễn Duy Lân cho rằng, công ty không kinh doanh tại những lô đất mà nhân viên tên Tuấn bán cho phóng viên. Hơn nữa, ông Lân còn phủ nhận hoàn toàn khi nói rằng: Công ty không có ai tên Tuấn và phiếu thu lập cho phóng viên cũng không phải của công ty. “Phiếu thu này anh mua ngoài chợ cũng được nữa”, trích lời vị Giám đốc.

“Đất bên anh là đất nông nghiệp, anh bán theo sào (1.000m2) từng lô, nếu ai không đủ tiền mua sào thì góp tiền mua chung với những người khác bên anh vẫn bán. Sau đó ra sổ đồng sở hữu cho khách hàng. Bên anh không làm sai. Bên anh không phân lô đất nông nghiệp, còn ai phân lô bên anh không biết”, ông Lân khẳng định.

huyen trang bom tinh dong nai chinh quyen xac nhan co dau hieu lua dao giam doc cong ty bds tam gia phat phui tay
Dù từ chối Tuấn không phải nhân viên nhưng ông Lân (áo xanh) và Tuấn (áo trắng) có hình ảnh đang lập hợp đồng cho khách.

Thế nhưng, lời biện hộ của ông Lân trái ngược lại với toàn bộ thông tin, hình ảnh mà chúng tôi thu thập được. Thậm chí, phóng viên có nhiều tư liệu khẳng định mối quan hệ giữa ông Lân và ông Tuấn. Thậm chí, nhiều tờ giấy nhận tiền đặt cọc của khách còn có cả chữ ký của ông Nguyễn Duy Lân và ông Vương Văn Tuấn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc.

Nam Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động