Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Người dân tố cán bộ sai phạm, do kỷ luật "nương nhẹ" nên "ngựa quen đường cũ" (!?)

Người dân liên tục ý kiến một số cán bộ xã Tân Trường và huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất theo kiểu “tiện thể”; lạm dụng chức vụ quyền hạn, cố tình làm sai lệch hồ sơ đất, chiếm đoạt nhiều diện tích đất, hợp thức hóa đất tại các khu vực giáp ranh cho người thân... Dù trước đó cán bộ đã bị kỷ luật, nhưng vẫn “ngựa quen, đường cũ”, khiến người dân liên tục có khiếu tố …

Thiên Trọng - Thế Thực
15:16, 11/11/2019

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn của một số người dân tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia tố cáo một số cán bộ cố tình làm sai các quy định về việc thu hồi đất, đền bù không thỏa đáng. Thậm chí có dấu hiệu một số cán bộ xã, huyện lạm dụng chức vụ, quyền hạn để “trục lợi” nhiều diện tích đất tại đây. Sự việc kéo dài hơn một năm nhưng những khiếu nại của người dân vẫn không được xử lý triệt để, khiến họ vô cùng bức xúc.

Người dân bức xúc tố một số cán bộ
Người dân bức xúc tố một số cán bộ dù đã bị xử lý kỷ luật, nhưng "ngựa quen đường cũ", vẫn cố tình làm sai lệch hồ sơ và chiếm nhiều diện tích đất tại xã Tân Trường

Người dân địa phương cho rằng, Dự án đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây- Khu kinh tế Nghi Sơn thực hiện thu hồi đất theo kiểu "tiện thể". Theo đó, rất nhiều diện tích đất không nằm trong quy hoạch dự án nhưng cũng bị thu hồi. Một số cán bộ lãnh đạo do "lợi ích nhóm" làm sai lệch hồ sơ, nhiều diện tích đất tại khu vực giáp ranh như khu Đập Vằng, giáp với xã Tùng Lâm để cấp cho cho "người thân".

Ông Lê Văn Hòa, trú tại thôn 5, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia cho biết, nguồn gốc đất của ông và các hộ dân tại đây đã được hợp cư dân về việc xác minh thời điểm từ năm 1980. Đó là đất thổ cư được cư dân xác nhận. Thậm chí, những năm 1990, gia đình đã được UBND xã Tân Trường thừa nhận có chữ ký của Chủ tịch UBND xã và đóng dấu rõ ràng. Thế nhưng, quá trình xác minh nguồn gốc đất của gia đình ông, một số cán bộ “cố tình” cho là đất nông nghiệp để ép giá đền bù.

Người dân tố Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây- Khu kinh tế Nghi Sơn có nhiều sai phạm
Người dân tố Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến giao thông trục chính phía Tây- Khu kinh tế Nghi Sơn có nhiều sai phạm

Việc đền bù đất có tình trạng “mặc cả và thiên vị người nhà lãnh đạo”, như trường hợp đất của ông Hoàng Văn Tình (anh vợ của Chủ tịch xã), trong khi đất của ông này bị người dân tố là đất “lấn chiếm”…

Ông Lê Công Hoàng, xã Tân Trường cho biết, cách làm việc của một số cán bộ tại đây theo kiểu “cảm tình”. Việc đền bù giữa các gia đình rất khác nhau, có nhà chỉ quây tôn nhưng cũng được đền bù gần tỷ đồng. Còn như nhà ông Hoàng, dù cư dân đã xác định nguồn gốc đất nhà ông là đất thổ cư, thậm chí ông đã phải đóng tiền chuyển đổi mục đích đất cho xã, nhưng khi thu hồi đất, một số cán bộ vẫn quy thành đất nông nghiệp(!?)

Ông Lê Công Hoàng bức xúc dù thửa đất được hội đồng dân cư xác định là đất thổ cư, thậm chí ông phải đóng tiền chuyển đổi mục đích đất nhưng đến khi thu hồi vẫn bị kết luận là đất nông nghiệp khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng
Ông Lê Công Hoàng bức xúc dù thửa đất được hội đồng dân cư xác định là đất thổ cư, thậm chí ông phải đóng tiền chuyển đổi mục đích đất, nhưng đến khi thu hồi vẫn bị kết luận là đất nông nghiệp khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Đối với trường hợp của bà Lê Thị Hiền và con trai là anh Lê Văn Mười có thửa đất 28.201,5m2 được gia đình khai hoang từ năm 1986 và thể hiện rõ tại thửa số 48, tờ bản đồ số 27 năm 2011, nhưng bị ông Lê Văn Thành, Trưởng Công an xã Tân Trường chiếm đoạt. Sự việc gây bức xúc và kéo dài khiến bà Hiền sinh bệnh và đã qua đời, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý. Ông Lê Văn Mười cho rằng, một số cán bộ tại đây đã “lạm dụng chức vụ quyền hạn” và đang có dấu hiệu “lợi ích nhóm”.

Người dân tố một số lãnh đạo xã Tân Trường có dấu hiệu
Người dân tố một số lãnh đạo xã Tân Trường có dấu hiệu "lưu manh hóa" xả nước mặn gây tình trạng lúa chết của người dân và tự ý thay đổi hồ sơ chiếm đoạt đất của người dân.

Trước đó, lãnh đạo xã Tân Trường đã bị kỉ luật, do các sai phạm trong việc làm sai lệch hồ sơ đất đai. Tuy nhiên, người dân tại đây cho rằng, việc vi phạm nghiêm trọng nhưng lại xử lý kỷ luật “nhẹ” khiến “lãnh đạo xã này” vẫn “ngựa quen đường cũ”?. Người dân cũng cho biết thêm, đang có “dấu hiệu bao che sai phạm” nên dù đơn thư người dân đã gửi đi nhiều lần nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết!?.

Liên quan đến sự việc, PV đã nhiều lần làm việc với ông Nguyễn Ngọc Bê, Chủ tịch UBND xã Tân Trường. Theo ông Bê, việc đền bù của một số hộ dân ý kiến đó là trách nhiệm của UBND huyện Tĩnh Gia. Còn đối với việc người dân tố ông Lê Văn Thành, Trưởng công an xã, trước đó ông Bê “hứa” sẽ cung cấp hồ sơ tài liệu trước khi PV có buổi làm việc với UBND huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm hồ sơ để minh bạch thông tin về vụ việc này PV vẫn chưa hề nhận được.

Người dân tố nhiều diện tích đất bị một số cán bộ thu hồi theo kiểu
Người dân tố nhiều diện tích đất bị một số cán bộ thu hồi theo kiểu "tiện thể" để nhằm "trục lợi" từ một nhóm lợi ích.

Cuối năm 2018, ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã có buổi làm việc với PV liên quan đến các nội dung ý kiến của người dân tại xã Tân Trường. Ông Nhiệm cho biết, sẽ cung cấp cụ thể vào một buổi khác. Tuy nhiên đã hơn 1 năm, PV đã liên hệ nhiều lần nhưng đều nhận được thông tin phản hồi “lãnh đạo bận”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, nhanh chóng kiểm tra làm rõ những khiếu tố của người dân, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và để dân luôn phải sống trong cảnh bức xúc, bất ổn.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Bạn đang đọc bài viết Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa: Người dân tố cán bộ sai phạm, do kỷ luật "nương nhẹ" nên "ngựa quen đường cũ" (!?) tại chuyên mục Đơn thư bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Đơn thư bạn đọc