Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Bà Nguyễn Thị Pha, người cao tuổi ở thôn Trung Thành 2, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa phản ánh chồng bà, ông Phạm Văn Hiền, 62 tuổi, bị Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang (người cùng xã Xuân Hòa) dùng gậy, xẻng… đánh bất tỉnh. Hiện 3 đối tượng trên bị Công an huyện Thọ Xuân tạm giam. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Sơn, người “xúi giục” và tham gia đánh ông Hiền hiện vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, khiến dân cư địa phương vô cũng “phẫn nộ”. 

Hoàng Nam
07:41, 29/06/2020

Theo bà Pha, khoảng 7h30 ngày 27/10/2018, ông Phạm Văn Hiền bất ngờ bị 4 đối tượng Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang và Nguyễn Văn Sơn dùng xẻng, gậy, gạch đá… đánh liên tiếp vào đầu tại ngã tư dốc bà Đề. Hậu quả, ông Pha bị chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương phải, tụ máu dưới màng cứng liềm đại não; các ổ tụ máu lướn nhu mô não thùy trán hai bên, phù não xung quanh; tụ máu trong não và một số tổn thương phần mềm khác (kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ công an ông Pha bị tổn hại 80% sức khỏe).

Đến nay, 3 đối tượng Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thọ Xuân bắt tạm giam và bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, chủ mưu vụ án là Nguyễn Văn Sơn ( người cùng xã Xuân Hòa) vẫn chưa bị cơ quan Công an bắt giam và khởi tố theo đúng quy định pháp luật?

Bà Pha cho biết: “Chủ mưu trong vụ án này là Nguyễn Văn Sơn, người đã xúi Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang cố tình “giết” chồng tôi vẫn chưa bị cơ quan Công an bắt giam và khởi tố theo đúng quy định pháp luật. Phải chăng Cơ quan Cảnh sát điều tra bỏ lọt tội phạm, chưa xử lý đúng người đúng tội? Và Viện KSND huyện Thọ Xuân vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình?"

ông Phạm Văn Hiền đang được điều trị
Ông Phạm Văn Hiền đang được điều trị

Cũng theo bà Pha, trước đó gia đình bà không có mâu thuân với 3 bị can đang bị Cơ quan Công an huyện Thọ Xuân tạm giam. Gia đình bà chỉ có mâu thuẫn với Nguyễn Văn Sơn. Cụ thể vào khoảng 6h sáng ngày 27/10/2018, ông Hiền ra khu bãi Găng, xã Xuân Hòa (khu vực đất gia đình ông Hiền thuê đất trồng mía, ngô). Tại khu đất bãi Giăng có mỏ cát nên nhiều người hay đến xin và lấy cát. Khi ông Hiền ra đến nơi nhìn thấy Nguyễn Văn Sơn kéo xe cát đi ra từ khu vực bãi Giăng nên ông Hiền có nói: “Nếu ông lấy cát thì phải hỏi ý kiến tôi chứ sao lại tự lấy”, thì bị Sơn chửi và cẩm xẻng đánh ông Hiền. Thấy vậy, anh Phạm Ngọc Thảo (con trai bà Pha, ông Hiền) can ngăn và giật xẻng của Sơn và đuổi Sơn ra về. Sau đó, ông Sơn đã gọi Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang đều là anh em của Sơn. Nhóm đối tượng này mang xẻng, gậy, bình xịt hơi cay đón anh Thảo ở ngã tư dốc bà Đề để đánh, nhưng được người dân can ngăn và anh Thao ra về. Sau đó, nhóm đối tượng này gọi ông Hiền đến ngã tư dốc bà Đề nói rằng anh Thảo đang bị đánh nhằm “dụ dỗ” ông Hiền. Nghe vậy, ông Hiền chạy đến, nhưng khi đến nơi không thấy anh Thảo, mà chỉ có nhóm đối trượng trên. Tại đây, ông Hiền bị Nguyễn Bá Hùng dùng bình xịt hơi cay xịt vào mắt, nhóm này dùng xẻng, gạch đá đánh liên tiếp vào đầu ông Hiền đến khi ông Hiền nằm lăn ra đất và không cử động được nữa 4 người này mới bỏ đi (sự việc này được người dân chứng kiến và kể cho bà Pha).

Trước đây vài năm, Nguyễn Văn Sơn đã gây gổ đánh ông Hiền và anh Thảo, sự việc này được Công an xã Xuân Hòa lập biên bản hòa giải tại nhà ông Hiền. Sau khi vụ việc xảy ra, Nguyễn Văn Sơn và người nhà 3 lần đến gia đình bà Pha để xin lỗi, bồi thường, khắc phục hậu quả. Sự việc có sự chứng kiến của ông Bùi Văn Chiến, Phó trưởng Công an xã và ông Bùi Văn Toại, Công an viên; ông Lê Văn Giáo, ông Phạm Đình Tính người cùng xóm.

Ngày 25/11/2019, Viện KSND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa ra Cáo trạng số: 80/CT-VKSTX đề nghị truy tố Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đối bổ sung năm 2017.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội:

Qua quá trình tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong suốt quá trình giải quyết vụ án và sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án thì tôi thấy rằng đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chỉ vì những sự việc không đáng có mà các bị cáo có hành vi trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của ông Phạm Văn Hiền, khiến ông Hiền tổn hại 80% sức khỏe, bị liệt hoàn toàn, không thể tự nhận thức và sinh hoạt được, khiến cuộc sống vô cùng khó khăn.

Hiện nay, các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Thọ Xuân đã khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử ba bị cáo Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Văn Trường về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên trong vụ án này, tôi cho rằng các cơ quan tố tụng vẫn chưa làm rõ hành vi của các bị cáo, truy tố, xét xử chưa đúng tội danh mà các bị cáo đã thực hiện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị hại.

Cụ thể, trong vụ án này, căn cứ vào hồ sơ bệnh án cũng như Bản kết luận giám định pháp y thương tích của Viện khoa học hình sự Bộ Công an thể hiện thương tích của ông Hiền tập trung ở phần đầu, bao gồm các thương tích vỡ xương chẩm trái, tụ máu ngoài màng cứng liềm đại não; các ổ tụ máu lớn nhu mô não thùy trán hai bên, phù não xung quanh; tụ máu trong não thất bên phải đã được điều trị, sau đó để các di chứng: tổn thương não thùy trán – thái dương hai bên để lại di chứng liệt tứ mức độ nhẹ, rối loạn cơ tròn, đại tiểu tiện không tự chủ; Khuyết xương sọ vùng trán đã được vá bằng mảnh xương kèm sẹo mổ; Các sẹo mềm vùng chẩm, cổ trước và cùng cụt do quá trình nằm điều trị kéo dài.

Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng hiện nay chưa làm rõ cơ chế hình thành vết thương của người bị hại là do hành vi nào gây ra và hành vi đó gây thương tích cụ thể như thế nào. Trong khi thương tích người bị hại tập trung hoàn toàn tại phần đầu ở cả vị trước và sau gáy khiến vỡ xương, dập não, phù não,… và rất nhiều tổn thương não khác nhưng lại chưa có một giải thích hợp lý nào với thương tích này. Đối với vật chứng vụ án là chiếc gậy gỗ nhưng đến nay cũng chưa thu giữ được, đồng thời một số viên gạch vỡ và 2 chiếc xẻng thu giữ được tại hiện trường cũng chưa được cơ quan tố tụng làm rõ đây có phải hung khí vụ án hay không?

Trong khi đó một số lời khai của người làm chứng cho rằng, ông Hiền bị một người dùng xẻng đánh vào đầu, đồng thời bị một người dập đầu nhiều lần xuống đất, lời khai này phù hợp với vật chứng thu được tại hiện trường là 2 chiếc xẻng, phù hợp với thương tích của bị hại và phù hợp với lời khai của một bị cáo khác nhưng lại chưa được làm rõ. Tôi cho rằng nếu làm rõ được lời khai của người làm chứng có thể thay đổi hoàn toàn bản chất vụ án, bởi lẽ nếu có căn cứ xác định các bị cáo dùng xẻng tấn công vùng đầu của người bị hại thì hoàn toàn có cơ sở để chuyển tội danh sang tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, trong vụ án này, gia đình người bị hại cho rằng cơ quan tố tụng bỏ lọt tội phạm đối với Nguyễn Văn Sơn vì người này trực tiếp có mâu thuẫn với người bị hại và có mặt tại hiện trường và tham gia vụ án. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan tố tụng mới chỉ xác định người này là người làm chứng thì tôi cho rằng tất cả các nội dung này sẽ cần phải làm rõ tại phiên tòa sắp tới, để xác định sự thật khách quan vụ án, đảm bảo vụ án giải quyết cách công khai, công bằng, đúng pháp luật, xét xử đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như đảm bảo quyền lợi cho người bị hại.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video