Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Bà Nguyễn Thị Pha, người cao tuổi ở thôn Trung Thành 2, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa phản ánh chồng bà, ông Phạm Văn Hiền, 62 tuổi, bị Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang (người cùng xã Xuân Hòa) dùng gậy, xẻng… đánh bất tỉnh. Hiện 3 đối tượng trên bị Công an huyện Thọ Xuân tạm giam. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Sơn, người “xúi giục” và tham gia đánh ông Hiền hiện vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, khiến dân cư địa phương vô cũng “phẫn nộ”. 

Theo bà Pha, khoảng 7h30 ngày 27/10/2018, ông Phạm Văn Hiền bất ngờ bị 4 đối tượng Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang và Nguyễn Văn Sơn dùng xẻng, gậy, gạch đá… đánh liên tiếp vào đầu tại ngã tư dốc bà Đề. Hậu quả, ông Pha bị chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương phải, tụ máu dưới màng cứng liềm đại não; các ổ tụ máu lướn nhu mô não thùy trán hai bên, phù não xung quanh; tụ máu trong não và một số tổn thương phần mềm khác (kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ công an ông Pha bị tổn hại 80% sức khỏe).

Đến nay, 3 đối tượng Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thọ Xuân bắt tạm giam và bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, chủ mưu vụ án là Nguyễn Văn Sơn ( người cùng xã Xuân Hòa) vẫn chưa bị cơ quan Công an bắt giam và khởi tố theo đúng quy định pháp luật?

Bà Pha cho biết: “Chủ mưu trong vụ án này là Nguyễn Văn Sơn, người đã xúi Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang cố tình “giết” chồng tôi vẫn chưa bị cơ quan Công an bắt giam và khởi tố theo đúng quy định pháp luật. Phải chăng Cơ quan Cảnh sát điều tra bỏ lọt tội phạm, chưa xử lý đúng người đúng tội? Và Viện KSND huyện Thọ Xuân vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình?"

ông Phạm Văn Hiền đang được điều trị
Ông Phạm Văn Hiền đang được điều trị

Cũng theo bà Pha, trước đó gia đình bà không có mâu thuân với 3 bị can đang bị Cơ quan Công an huyện Thọ Xuân tạm giam. Gia đình bà chỉ có mâu thuẫn với Nguyễn Văn Sơn. Cụ thể vào khoảng 6h sáng ngày 27/10/2018, ông Hiền ra khu bãi Găng, xã Xuân Hòa (khu vực đất gia đình ông Hiền thuê đất trồng mía, ngô). Tại khu đất bãi Giăng có mỏ cát nên nhiều người hay đến xin và lấy cát. Khi ông Hiền ra đến nơi nhìn thấy Nguyễn Văn Sơn kéo xe cát đi ra từ khu vực bãi Giăng nên ông Hiền có nói: “Nếu ông lấy cát thì phải hỏi ý kiến tôi chứ sao lại tự lấy”, thì bị Sơn chửi và cẩm xẻng đánh ông Hiền. Thấy vậy, anh Phạm Ngọc Thảo (con trai bà Pha, ông Hiền) can ngăn và giật xẻng của Sơn và đuổi Sơn ra về. Sau đó, ông Sơn đã gọi Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang đều là anh em của Sơn. Nhóm đối tượng này mang xẻng, gậy, bình xịt hơi cay đón anh Thảo ở ngã tư dốc bà Đề để đánh, nhưng được người dân can ngăn và anh Thao ra về. Sau đó, nhóm đối tượng này gọi ông Hiền đến ngã tư dốc bà Đề nói rằng anh Thảo đang bị đánh nhằm “dụ dỗ” ông Hiền. Nghe vậy, ông Hiền chạy đến, nhưng khi đến nơi không thấy anh Thảo, mà chỉ có nhóm đối trượng trên. Tại đây, ông Hiền bị Nguyễn Bá Hùng dùng bình xịt hơi cay xịt vào mắt, nhóm này dùng xẻng, gạch đá đánh liên tiếp vào đầu ông Hiền đến khi ông Hiền nằm lăn ra đất và không cử động được nữa 4 người này mới bỏ đi (sự việc này được người dân chứng kiến và kể cho bà Pha).

Trước đây vài năm, Nguyễn Văn Sơn đã gây gổ đánh ông Hiền và anh Thảo, sự việc này được Công an xã Xuân Hòa lập biên bản hòa giải tại nhà ông Hiền. Sau khi vụ việc xảy ra, Nguyễn Văn Sơn và người nhà 3 lần đến gia đình bà Pha để xin lỗi, bồi thường, khắc phục hậu quả. Sự việc có sự chứng kiến của ông Bùi Văn Chiến, Phó trưởng Công an xã và ông Bùi Văn Toại, Công an viên; ông Lê Văn Giáo, ông Phạm Đình Tính người cùng xóm.

Ngày 25/11/2019, Viện KSND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa ra Cáo trạng số: 80/CT-VKSTX đề nghị truy tố Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đối bổ sung năm 2017.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội:

Qua quá trình tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong suốt quá trình giải quyết vụ án và sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án thì tôi thấy rằng đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chỉ vì những sự việc không đáng có mà các bị cáo có hành vi trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của ông Phạm Văn Hiền, khiến ông Hiền tổn hại 80% sức khỏe, bị liệt hoàn toàn, không thể tự nhận thức và sinh hoạt được, khiến cuộc sống vô cùng khó khăn.

Hiện nay, các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Thọ Xuân đã khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử ba bị cáo Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Văn Trường về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên trong vụ án này, tôi cho rằng các cơ quan tố tụng vẫn chưa làm rõ hành vi của các bị cáo, truy tố, xét xử chưa đúng tội danh mà các bị cáo đã thực hiện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị hại.

Cụ thể, trong vụ án này, căn cứ vào hồ sơ bệnh án cũng như Bản kết luận giám định pháp y thương tích của Viện khoa học hình sự Bộ Công an thể hiện thương tích của ông Hiền tập trung ở phần đầu, bao gồm các thương tích vỡ xương chẩm trái, tụ máu ngoài màng cứng liềm đại não; các ổ tụ máu lớn nhu mô não thùy trán hai bên, phù não xung quanh; tụ máu trong não thất bên phải đã được điều trị, sau đó để các di chứng: tổn thương não thùy trán – thái dương hai bên để lại di chứng liệt tứ mức độ nhẹ, rối loạn cơ tròn, đại tiểu tiện không tự chủ; Khuyết xương sọ vùng trán đã được vá bằng mảnh xương kèm sẹo mổ; Các sẹo mềm vùng chẩm, cổ trước và cùng cụt do quá trình nằm điều trị kéo dài.

Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng hiện nay chưa làm rõ cơ chế hình thành vết thương của người bị hại là do hành vi nào gây ra và hành vi đó gây thương tích cụ thể như thế nào. Trong khi thương tích người bị hại tập trung hoàn toàn tại phần đầu ở cả vị trước và sau gáy khiến vỡ xương, dập não, phù não,… và rất nhiều tổn thương não khác nhưng lại chưa có một giải thích hợp lý nào với thương tích này. Đối với vật chứng vụ án là chiếc gậy gỗ nhưng đến nay cũng chưa thu giữ được, đồng thời một số viên gạch vỡ và 2 chiếc xẻng thu giữ được tại hiện trường cũng chưa được cơ quan tố tụng làm rõ đây có phải hung khí vụ án hay không?

Trong khi đó một số lời khai của người làm chứng cho rằng, ông Hiền bị một người dùng xẻng đánh vào đầu, đồng thời bị một người dập đầu nhiều lần xuống đất, lời khai này phù hợp với vật chứng thu được tại hiện trường là 2 chiếc xẻng, phù hợp với thương tích của bị hại và phù hợp với lời khai của một bị cáo khác nhưng lại chưa được làm rõ. Tôi cho rằng nếu làm rõ được lời khai của người làm chứng có thể thay đổi hoàn toàn bản chất vụ án, bởi lẽ nếu có căn cứ xác định các bị cáo dùng xẻng tấn công vùng đầu của người bị hại thì hoàn toàn có cơ sở để chuyển tội danh sang tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, trong vụ án này, gia đình người bị hại cho rằng cơ quan tố tụng bỏ lọt tội phạm đối với Nguyễn Văn Sơn vì người này trực tiếp có mâu thuẫn với người bị hại và có mặt tại hiện trường và tham gia vụ án. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan tố tụng mới chỉ xác định người này là người làm chứng thì tôi cho rằng tất cả các nội dung này sẽ cần phải làm rõ tại phiên tòa sắp tới, để xác định sự thật khách quan vụ án, đảm bảo vụ án giải quyết cách công khai, công bằng, đúng pháp luật, xét xử đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như đảm bảo quyền lợi cho người bị hại.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Tin khác

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động