Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Bà Nguyễn Thị Pha, người cao tuổi ở thôn Trung Thành 2, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa phản ánh chồng bà, ông Phạm Văn Hiền, 62 tuổi, bị Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang (người cùng xã Xuân Hòa) dùng gậy, xẻng… đánh bất tỉnh. Hiện 3 đối tượng trên bị Công an huyện Thọ Xuân tạm giam. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Sơn, người “xúi giục” và tham gia đánh ông Hiền hiện vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, khiến dân cư địa phương vô cũng “phẫn nộ”. 

Theo bà Pha, khoảng 7h30 ngày 27/10/2018, ông Phạm Văn Hiền bất ngờ bị 4 đối tượng Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang và Nguyễn Văn Sơn dùng xẻng, gậy, gạch đá… đánh liên tiếp vào đầu tại ngã tư dốc bà Đề. Hậu quả, ông Pha bị chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương phải, tụ máu dưới màng cứng liềm đại não; các ổ tụ máu lướn nhu mô não thùy trán hai bên, phù não xung quanh; tụ máu trong não và một số tổn thương phần mềm khác (kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ công an ông Pha bị tổn hại 80% sức khỏe).

Đến nay, 3 đối tượng Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thọ Xuân bắt tạm giam và bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, chủ mưu vụ án là Nguyễn Văn Sơn ( người cùng xã Xuân Hòa) vẫn chưa bị cơ quan Công an bắt giam và khởi tố theo đúng quy định pháp luật?

Bà Pha cho biết: “Chủ mưu trong vụ án này là Nguyễn Văn Sơn, người đã xúi Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang cố tình “giết” chồng tôi vẫn chưa bị cơ quan Công an bắt giam và khởi tố theo đúng quy định pháp luật. Phải chăng Cơ quan Cảnh sát điều tra bỏ lọt tội phạm, chưa xử lý đúng người đúng tội? Và Viện KSND huyện Thọ Xuân vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình?"

huyen tho xuan tinh thanh hoa ke chu muu van nhon nho ngoai vong phap luat
Ông Phạm Văn Hiền đang được điều trị

Cũng theo bà Pha, trước đó gia đình bà không có mâu thuân với 3 bị can đang bị Cơ quan Công an huyện Thọ Xuân tạm giam. Gia đình bà chỉ có mâu thuẫn với Nguyễn Văn Sơn. Cụ thể vào khoảng 6h sáng ngày 27/10/2018, ông Hiền ra khu bãi Găng, xã Xuân Hòa (khu vực đất gia đình ông Hiền thuê đất trồng mía, ngô). Tại khu đất bãi Giăng có mỏ cát nên nhiều người hay đến xin và lấy cát. Khi ông Hiền ra đến nơi nhìn thấy Nguyễn Văn Sơn kéo xe cát đi ra từ khu vực bãi Giăng nên ông Hiền có nói: “Nếu ông lấy cát thì phải hỏi ý kiến tôi chứ sao lại tự lấy”, thì bị Sơn chửi và cẩm xẻng đánh ông Hiền. Thấy vậy, anh Phạm Ngọc Thảo (con trai bà Pha, ông Hiền) can ngăn và giật xẻng của Sơn và đuổi Sơn ra về. Sau đó, ông Sơn đã gọi Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Bá Quang đều là anh em của Sơn. Nhóm đối tượng này mang xẻng, gậy, bình xịt hơi cay đón anh Thảo ở ngã tư dốc bà Đề để đánh, nhưng được người dân can ngăn và anh Thao ra về. Sau đó, nhóm đối tượng này gọi ông Hiền đến ngã tư dốc bà Đề nói rằng anh Thảo đang bị đánh nhằm “dụ dỗ” ông Hiền. Nghe vậy, ông Hiền chạy đến, nhưng khi đến nơi không thấy anh Thảo, mà chỉ có nhóm đối trượng trên. Tại đây, ông Hiền bị Nguyễn Bá Hùng dùng bình xịt hơi cay xịt vào mắt, nhóm này dùng xẻng, gạch đá đánh liên tiếp vào đầu ông Hiền đến khi ông Hiền nằm lăn ra đất và không cử động được nữa 4 người này mới bỏ đi (sự việc này được người dân chứng kiến và kể cho bà Pha).

Trước đây vài năm, Nguyễn Văn Sơn đã gây gổ đánh ông Hiền và anh Thảo, sự việc này được Công an xã Xuân Hòa lập biên bản hòa giải tại nhà ông Hiền. Sau khi vụ việc xảy ra, Nguyễn Văn Sơn và người nhà 3 lần đến gia đình bà Pha để xin lỗi, bồi thường, khắc phục hậu quả. Sự việc có sự chứng kiến của ông Bùi Văn Chiến, Phó trưởng Công an xã và ông Bùi Văn Toại, Công an viên; ông Lê Văn Giáo, ông Phạm Đình Tính người cùng xóm.

Ngày 25/11/2019, Viện KSND huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa ra Cáo trạng số: 80/CT-VKSTX đề nghị truy tố Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Văn Trường về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đối bổ sung năm 2017.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội:

Qua quá trình tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại trong suốt quá trình giải quyết vụ án và sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án thì tôi thấy rằng đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chỉ vì những sự việc không đáng có mà các bị cáo có hành vi trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của ông Phạm Văn Hiền, khiến ông Hiền tổn hại 80% sức khỏe, bị liệt hoàn toàn, không thể tự nhận thức và sinh hoạt được, khiến cuộc sống vô cùng khó khăn.

Hiện nay, các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Thọ Xuân đã khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử ba bị cáo Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Văn Trường về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên trong vụ án này, tôi cho rằng các cơ quan tố tụng vẫn chưa làm rõ hành vi của các bị cáo, truy tố, xét xử chưa đúng tội danh mà các bị cáo đã thực hiện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị hại.

Cụ thể, trong vụ án này, căn cứ vào hồ sơ bệnh án cũng như Bản kết luận giám định pháp y thương tích của Viện khoa học hình sự Bộ Công an thể hiện thương tích của ông Hiền tập trung ở phần đầu, bao gồm các thương tích vỡ xương chẩm trái, tụ máu ngoài màng cứng liềm đại não; các ổ tụ máu lớn nhu mô não thùy trán hai bên, phù não xung quanh; tụ máu trong não thất bên phải đã được điều trị, sau đó để các di chứng: tổn thương não thùy trán – thái dương hai bên để lại di chứng liệt tứ mức độ nhẹ, rối loạn cơ tròn, đại tiểu tiện không tự chủ; Khuyết xương sọ vùng trán đã được vá bằng mảnh xương kèm sẹo mổ; Các sẹo mềm vùng chẩm, cổ trước và cùng cụt do quá trình nằm điều trị kéo dài.

Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng hiện nay chưa làm rõ cơ chế hình thành vết thương của người bị hại là do hành vi nào gây ra và hành vi đó gây thương tích cụ thể như thế nào. Trong khi thương tích người bị hại tập trung hoàn toàn tại phần đầu ở cả vị trước và sau gáy khiến vỡ xương, dập não, phù não,… và rất nhiều tổn thương não khác nhưng lại chưa có một giải thích hợp lý nào với thương tích này. Đối với vật chứng vụ án là chiếc gậy gỗ nhưng đến nay cũng chưa thu giữ được, đồng thời một số viên gạch vỡ và 2 chiếc xẻng thu giữ được tại hiện trường cũng chưa được cơ quan tố tụng làm rõ đây có phải hung khí vụ án hay không?

Trong khi đó một số lời khai của người làm chứng cho rằng, ông Hiền bị một người dùng xẻng đánh vào đầu, đồng thời bị một người dập đầu nhiều lần xuống đất, lời khai này phù hợp với vật chứng thu được tại hiện trường là 2 chiếc xẻng, phù hợp với thương tích của bị hại và phù hợp với lời khai của một bị cáo khác nhưng lại chưa được làm rõ. Tôi cho rằng nếu làm rõ được lời khai của người làm chứng có thể thay đổi hoàn toàn bản chất vụ án, bởi lẽ nếu có căn cứ xác định các bị cáo dùng xẻng tấn công vùng đầu của người bị hại thì hoàn toàn có cơ sở để chuyển tội danh sang tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, trong vụ án này, gia đình người bị hại cho rằng cơ quan tố tụng bỏ lọt tội phạm đối với Nguyễn Văn Sơn vì người này trực tiếp có mâu thuẫn với người bị hại và có mặt tại hiện trường và tham gia vụ án. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan tố tụng mới chỉ xác định người này là người làm chứng thì tôi cho rằng tất cả các nội dung này sẽ cần phải làm rõ tại phiên tòa sắp tới, để xác định sự thật khách quan vụ án, đảm bảo vụ án giải quyết cách công khai, công bằng, đúng pháp luật, xét xử đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như đảm bảo quyền lợi cho người bị hại.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động