Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Sớm triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam"

UBND huyện Thanh Trì vừa ban hành kế hoạch thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam". Theo đó, Hội NCT cũng có văn bản hướng dẫn triển khai...

•Thanh Hà
10:42, 24/06/2019

Với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc của NCT", các cấp, các ngành của huyện đã hưởng ứng, cùng tổ chức Hội NCT vào cuộc, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất, tinh thần, sức khỏe, chung tay giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, động viên cán bộ Hội và NCT tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng hình ảnh lớp người "Tuổi cao - Gương sáng".

NCT huyện Thanh Trì tích cực luyện tập dưỡng sinh tăng cường sức khỏe

NCT huyện Thanh Trì tích cực luyện tập dưỡng sinh tăng cường sức khỏe

Theo chỉ đạo của UBND huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức "Tháng hành động vì NCT" của ngành, cơ sở mình phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện của địa phương, cơ sở; tập trung vào nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình và cộng đồng về những thách thức của quá trình già hóa dân số; yêu cầu nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay. Vận động nguồn lực hỗ trợ, tổ chức chăm sóc sức khỏe, quan tâm giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau mắc bệnh hiểm nghèo. Kế hoạch cũng đưa ra chỉ tiêu, cố gắng đảm bảo từ 80% trở lên NCT có hoàn cảnh khó khăn (là NCT nghèo, cận nghèo, khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, cô đơn không nơi nương tựa) được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và được trợ giúp thông qua các hình thức khác. Tạo điều kiện cho cán bộ Hội, NCT cơ sở tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Tổ chức hoạt động thiết thực, thông qua đó khẳng định vị trí của NCT và trách nhiệm của toàn xã hội với NCT. Thành lập, phát triển các CLB dưỡng sinh, văn thể phù hợp với NCT; các giải thi đấu, giao lưu văn hóa, thể thao của NCT. Tiếp tục nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN); xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở.

Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Thanh Trì

Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Thanh Trì

Căn cứ điều kiện cụ thể, UBND các xã, thị trấn cân đối một phần ngân sách cùng với nguồn vận động xã hội thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT tại nơi cư trú; kinh phí chúc thọ, mừng thọ NCT và biểu dương, khen thưởng NCT có thành tích xuất sắc theo quy định; phối hợp lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kì, khám chữa các bệnh về mắt cho NCT.

Hội NCT huyện được giao là cơ quan thường trực, có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc Hội cơ sở thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền về Luật NCT, "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" và các chính sách liên quan đến NCT. Xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, CLB LTHTGN, Chương trình "Mắt sáng cho NCT" góp phần tích cực chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Hướng dẫn các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT, tạo không khí vui tươi phấn khởi từ cơ sở. Tổ chức giám sát quá trình thực hiện và tổng hợp báo cáo kết quả với UBND huyện và Hội NCT thành phố. Hội đã đề xuất trích một phần quỹ "Vì người nghèo" và tài trợ của các tổ chức, cá nhân, xã hội để giúp đỡ thăm hỏi, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất ít nhất 500.000 đồng. Các phòng ban, đơn vị Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế, Nội vụ; Văn hóa - Thông tin, Tài chính Kế hoạch, Bảo hiểm Xã hội, Chữ thập đỏ, MTTQ Việt Nam huyện và chính quyền cơ sở đều được phân công nhiệm vụ cụ thể.

Theo ông, Trương Văn Xuê, Trưởng BĐD Hội NCT huyện, Hội cũng đề ra kế hoạch thực hiện cho từng thời điểm như vận động nguồn lực; thăm hỏi, tặng quà vinh danh NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Trong đó việc thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc sức khỏe; hội thảo, tọa đàm, các hoạt động văn hóa thể thao tập trung vào tháng 10, tháng cao điểm "hành động vì NCT Việt Nam".

Bạn đang đọc bài viết Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Sớm triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề tháng hành động vì NCT

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video