Huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An: Tỉ lệ người cao tuổi vào Hội rất cao

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nằm trong vùng sâu của Đồng Tháp Mười, hằng năm chịu ảnh hưởng của bão lụt, cuộc sống vất vả; mấy năm gần đây, phụ cấp cán bộ Hội cắt giảm, kinh phí hỗ trợ công tác chỉ đủ tiền xăng xe.

Song đội ngũ cán bộ, hội viên NCT huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã đoàn kết, nỗ lực vượt lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội năm 2019.

huyen tan thanh tinh long an ti le nguoi cao tuoi vao hoi rat cao
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Hoàng Văn Liên mừng thọ NCT huyện Tân Thạnh. Ảnh IT

Bà Nguyễn Thị Bé Ngoan, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Hầu hết cán bộ Hội cơ sở rất tâm huyết, sáng tạo, cố gắng và phải rất hi sinh. Bởi việc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" không phải ai cũng làm được và chưa hẳn người thân trong gia đình đã thông cảm.

Những năm gần đây, Luật NCT và Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam từng bước đi vào cuộc sống đã tạo động lực cho công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Hoạt động truyền thông cũng khá lên nhiều và đặc biệt, nỗ lực khẳng định mình của NCT thông qua các phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức xã hội về vị thế, vai trò của NCT trong đời sống cộng đồng. Cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện để NCT được chăm lo tốt hơn cả về vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT.

huyen tan thanh tinh long an ti le nguoi cao tuoi vao hoi rat cao
Nhiều NCT tỉnh Long An được khen thưởng

Các hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm trước và triển khai công tác năm tiếp theo của Hội đều có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương dự, phát biểu động viên và gợi ý những công việc cần sự góp sức của lớp người "cây cao bóng cả". Đầu năm, Hội tham mưu cho lãnh đạo địa phương tổ chức chúc thọ mừng thọ NCT, thăm tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Đi sâu đi sát địa bàn, cán bộ Hội các cấp thường xuyên góp mặt trong các hoạt động tập thể như sơ kết, tổng kết, sinh hoạt và tổ chức hàng chục cuộc kiểm tra giám sát, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn công tác quản lí điều hành, nâng cao chất lượng hoạt động Hội; đồng thời phát hiện bổ sung kịp thời những trường hợp đến tuổi được hưởng bảo trợ xã hội và thực hiện chính sách, bảo đảm quyền lợi cho NCT.

Hội quan tâm kiện toàn tổ chức, bố trí cán bộ có điều kiện, năng lực, tâm huyết vào các vị trí cán bộ ở cơ sở. Do vậy, tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội rất cao, với 99%. Trong năm, đã vận động phát triển 135 hội viên mới. Gần 1.000 cán bộ, hội viên được tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội như bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, tư vấn chăm sóc sức khỏe…; số tiền hàng chục triệu đồng.

huyen tan thanh tinh long an ti le nguoi cao tuoi vao hoi rat cao
Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Long An. Ảnh IT

Bà Bé Ngoan cho biết thêm: Khó thì khó, nhưng nguồn lực vẫn quan trọng nhất để bảo đảm các hoạt động. Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và chỉ đạo Hội cơ sở thành lập Quỹ Chăm sóc NCT ở 11/13 xã, thị trấn; số tiền 295 triệu đồng. Chân quỹ gần 2,3 tỉ đồng, bình quân 306 nghìn đồng/hội viên; trong đó xã Tân Hòa có bình quân Chân quỹ cao nhất với 680 nghìn đồng/hội viên.

Từ nguồn quỹ và các nguồn khác, Hội có thêm kinh phí chăm lo cho NCT trong các dịp lễ tết như thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ NCT khó khăn và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Năm 2019, toàn huyện đã có 787 NCT được mừng thọ, số tiền 293,55 triệu đồng; phối hợp tặng hàng nghìn phần quà cho NCT nghèo, số tiền hàng tỉ đồng. Nhân "Tháng Hành động vì NCT Việt Nam" năm 2019, Hội NCT huyện vận động và trích Quỹ tặng quà động viên 60 NCT có hoàn cảnh khó khăn; các cơ sở thăm, tặng quà 45 NCT cô đơn không nơi nương tựa, mỗi suất 500 nghìn đồng.

Với sự chung tay của con cháu, các tập thể, cá nhân hảo tâm, nên năm qua đã có gần 1.300 NCT được đi tham quan du lịch trong và ngoài tỉnh, số tiền hàng trăm triệu đồng.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.

Tỉnh Bạc Liêu: Nâng cao vai trò người cao tuổi trong mọi công việc làng xã

tinh bac lieu nang cao vai tro nguoi cao tuoi trong moi cong viec lang xa
Để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bạc Liêu tập trung kiện toàn tổ chức, chăm lo xây dựng Hội vững mạnh. Tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội cho đội ngũ cán bộ; tổ chức sinh hoạt định kì, nền nếp, lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và người dân.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động