Huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An: Tỉ lệ người cao tuổi vào Hội rất cao

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nằm trong vùng sâu của Đồng Tháp Mười, hằng năm chịu ảnh hưởng của bão lụt, cuộc sống vất vả; mấy năm gần đây, phụ cấp cán bộ Hội cắt giảm, kinh phí hỗ trợ công tác chỉ đủ tiền xăng xe.

Thanh Hà
16:44, 04/12/2019

Song đội ngũ cán bộ, hội viên NCT huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã đoàn kết, nỗ lực vượt lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội năm 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Hoàng Văn Liên mừng thọ NCT huyện Tân Thạnh. Ảnh IT
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Hoàng Văn Liên mừng thọ NCT huyện Tân Thạnh. Ảnh IT

Bà Nguyễn Thị Bé Ngoan, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Hầu hết cán bộ Hội cơ sở rất tâm huyết, sáng tạo, cố gắng và phải rất hi sinh. Bởi việc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" không phải ai cũng làm được và chưa hẳn người thân trong gia đình đã thông cảm.

Những năm gần đây, Luật NCT và Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam từng bước đi vào cuộc sống đã tạo động lực cho công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Hoạt động truyền thông cũng khá lên nhiều và đặc biệt, nỗ lực khẳng định mình của NCT thông qua các phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức xã hội về vị thế, vai trò của NCT trong đời sống cộng đồng. Cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện để NCT được chăm lo tốt hơn cả về vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT.

Nhiều NCT tỉnh Long An được khen thưởng
Nhiều NCT tỉnh Long An được khen thưởng

Các hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm trước và triển khai công tác năm tiếp theo của Hội đều có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương dự, phát biểu động viên và gợi ý những công việc cần sự góp sức của lớp người "cây cao bóng cả". Đầu năm, Hội tham mưu cho lãnh đạo địa phương tổ chức chúc thọ mừng thọ NCT, thăm tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Đi sâu đi sát địa bàn, cán bộ Hội các cấp thường xuyên góp mặt trong các hoạt động tập thể như sơ kết, tổng kết, sinh hoạt và tổ chức hàng chục cuộc kiểm tra giám sát, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn công tác quản lí điều hành, nâng cao chất lượng hoạt động Hội; đồng thời phát hiện bổ sung kịp thời những trường hợp đến tuổi được hưởng bảo trợ xã hội và thực hiện chính sách, bảo đảm quyền lợi cho NCT.

Hội quan tâm kiện toàn tổ chức, bố trí cán bộ có điều kiện, năng lực, tâm huyết vào các vị trí cán bộ ở cơ sở. Do vậy, tỉ lệ tập hợp NCT vào Hội rất cao, với 99%. Trong năm, đã vận động phát triển 135 hội viên mới. Gần 1.000 cán bộ, hội viên được tham gia các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội như bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, tư vấn chăm sóc sức khỏe…; số tiền hàng chục triệu đồng.

Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Long An. Ảnh IT
Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Long An. Ảnh IT

Bà Bé Ngoan cho biết thêm: Khó thì khó, nhưng nguồn lực vẫn quan trọng nhất để bảo đảm các hoạt động. Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và chỉ đạo Hội cơ sở thành lập Quỹ Chăm sóc NCT ở 11/13 xã, thị trấn; số tiền 295 triệu đồng. Chân quỹ gần 2,3 tỉ đồng, bình quân 306 nghìn đồng/hội viên; trong đó xã Tân Hòa có bình quân Chân quỹ cao nhất với 680 nghìn đồng/hội viên.

Từ nguồn quỹ và các nguồn khác, Hội có thêm kinh phí chăm lo cho NCT trong các dịp lễ tết như thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ NCT khó khăn và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Năm 2019, toàn huyện đã có 787 NCT được mừng thọ, số tiền 293,55 triệu đồng; phối hợp tặng hàng nghìn phần quà cho NCT nghèo, số tiền hàng tỉ đồng. Nhân "Tháng Hành động vì NCT Việt Nam" năm 2019, Hội NCT huyện vận động và trích Quỹ tặng quà động viên 60 NCT có hoàn cảnh khó khăn; các cơ sở thăm, tặng quà 45 NCT cô đơn không nơi nương tựa, mỗi suất 500 nghìn đồng.

Với sự chung tay của con cháu, các tập thể, cá nhân hảo tâm, nên năm qua đã có gần 1.300 NCT được đi tham quan du lịch trong và ngoài tỉnh, số tiền hàng trăm triệu đồng.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An: Tỉ lệ người cao tuổi vào Hội rất cao tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương