Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: “Thay da đổi thịt” từ xây dựng nông thôn mới

Với mục tiêu xây dựng thành công nông thôn mới (NTM) sẽ thúc đẩy xã hội phát triển, nâng cao đời sống của người dân, sau hơn 8 năm triển khai xây dựng NTM, huyện Tam Đảo đã đạt được những thành tựu quan trọng, diện mạo nông thôn ngày một khang trang hơn, đời sống của Nhân dân ngày càng nâng cao, hệ thống chính trị, an ninh trật tự được giữ vững.

Duy Thưởng
09:23, 19/07/2019

Khi bước vào thực hiện xây dựng NTM, huyện Tam Đảo có xuất phát điểm tương đối thấp; theo rà soát năm 2011, số tiêu chí bình quân chỉ đạt 4,5 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người 9 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo 22,64%.

Thế nhưng sau hơn 8 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay huyện có 8/8 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 22/2017/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc). Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện luôn được duy trì và tăng lên hàng năm (năm 2018 đạt 3.895.794 triệu đồng). Bình quân thu nhập đạt trên 32,5 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, các tiêu chí về giao thông nông thôn, giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, lao động việc làm… đều đạt chuẩn so với tiêu chí.

Để đạt được những kết quả đó, ngay từ đầu, huyện Tam Đảo đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM từ cấp huyện đến xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Tập trung huy động các nguồn lực xây dựng NTM, với tổng số vốn huy động đạt 957.846,73 triệu đồng.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Tam Đảo.
Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Tam Đảo.

Trên cơ sở đồ án quy hoạch xây dựng NTM được phê duyệt, địa phương đã ưu tiên dành nguồn lực cho xây dựng hạ tầng, như trường học, đường giao thông, nhà văn hóa, trạm y tế, các công trình công cộng. Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng nhất để đổi mới bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể:

Về giao thông, thủy lợi: Tranh thủ nguồn hỗ trợ của Nhà nước cùng với Nhân dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất. Đến hết năm 2018, toàn huyện đã bê tông hoá được 168,5km đường trục xã, đạt (100%); 80,045km đường trục thôn, đạt (70,55%); 49,673km đường ngõ xóm, đạt (73,42%); 75,439km đường trục chính nội đồng, đạt (75,43%), bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Hệ thống kênh mương đã kiên cố hoá được 128,995/ 169,827km, đạt 75,96%; thường xuyên được nạo vét, khơi thông đảm bảo dòng chảy thông thoáng, thuận lợi cho công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Hệ thống giáo dục của huyện đã hoàn chỉnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các trường học được quan tâm đầu tư, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo tiêu chuẩn quy định của trường chuẩn quốc gia. Hầu hết các trường học đều bảo đảm khuôn viên, môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn; 100% các nhà trường đều có kết nối Internet và có Website thông tin hoạt động thường xuyên, toàn huyện có 35/35 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Công tác quy hoạch sử dụng đất, các xã ưu tiên dành quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa, điểm sinh hoạt văn hóa - thể thao, điểm bưu điện văn hóa xã, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Đến hết năm 2018, huyện xây mới 2 chợ, nâng cấp, sửa chữa 4 chợ, các chợ đều được đầu tư xây dựng đầy đủ các hạng mục công trình theo quy định.

Ngoài ra, về hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp từng bước đổi mới, nhằm tăng thu nhập cho người dân. Hiện nay, huyện đã thành lập 83 HTX (trong đó có 28 HTX nông nghiệp và 55 HTX phi nông nghiệp), sản xuất theo quy trình VietGap; các sản phẩm được Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận. Thông qua các mô hình HTX, sản phẩm được sản xuất ra theo đơn đặt hàng, đều có hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, các chính sách an sinh xã hội cũng luôn được đặc biệt quan tâm. Hộ nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, học sinh con hộ nghèo được miễn, giảm học phí. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội được tăng cường.

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi về những thành quả đạt được, ông Nguyễn Hồng Hiệp, Quyền Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự lãnh đạo của thường trực Huyện ủy, quyết tâm của UBND huyện, sự đồng thuận, nhất trí của các tầng lớp Nhân dân, với cách làm sáng tạo và bước đi phù hợp, sau hơn 8 năm triển khai chương trình xây dựng NTM của huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, các hoạt động du lịch dịch vụ được phát triển, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Trên cơ sở đã đạt được, tiếp tục phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản xuất bình quân đầu người là 57 - 61 triệu đồng/người, trên 90% số hộ dân khu vực nông thôn được dùng nước sạch, hợp vệ sinh, tỉ lệ hộ nghèo giảm dưới 3,5%, lao động qua đào tạo đạt trên 70%, 100% các xã, thị trấn có nơi thu gom và xử lí rác thải. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, sinh đẻ có kế hoạch, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các cơ sở y tế, đầu tư bổ sung trang thiết bị y tế theo hướng hiện đại, tích cực vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng khó khăn, phấn đấu đến năm 2020, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí nghiêm các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: “Thay da đổi thịt” từ xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề NTM

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video