Huyện Sa thầy, Kon Tum: Cơ quan chức năng lý giải về việc rừng, đất lâm nghiệp bị tàn phá, lấn chiếm.

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh trong bài: “Huyện Sa Thầy, Kon Tum: Rừng tự nhiên tiếp tục bị tàn phá, lấn chiếm”, để làm rõ thêm về vụ việc trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng của huyện Sa Thầy.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tống Thị Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy cho biết: Xã được UBND tỉnh giao quản lý, bảo vệ trên 16 ngàn ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó 9 ngàn ha đất có rừng, 7 ngàn ha là đất trống, đồi núi trọc. Nhiệm vụ bảo vệ những diện tích rừng còn lại, luôn được xã đặt lên hàng đầu. Chính quyền xã luôn tuyên truyền vận động, sâu rộng đến người dân, không lấn chiếm đất rừng, không phá rừng làm nương rẫy.

huyen sa thay kon tum co quan chuc nang ly giai ve viec rung dat lam nghiep bi tan pha lan chiem
Những diện tích rừng tiếp tục bị người dân lấn chiếm, được ống kính PV ghi lại

“Trên địa bàn xã, có tới 96% là người đồng bào Gia Rai, họ định cư, sinh sống bao đời nay, với tập tục sống du canh dẫn đến nạn lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy là có thật, trải qua thời gian dài, người dân nơi đây cứ thế phát nương làm rẫy. Hậu quả là những diện tích đất trống đồi núi trọc mà các anh chứng kiến đã bị người dân lấn chiếm từ rất lâu, nó có yếu tố lịch sử để lại. Đến năm 2014, số diện tích đồi bị “cạo trọc, lấn chiếm” đã được thống kê là đất trống, đồi trọc và người dân đang canh tác hàng chục năm trước”. Bà Nghĩa phân trần.

huyen sa thay kon tum co quan chuc nang ly giai ve viec rung dat lam nghiep bi tan pha lan chiem
Bà Tống Thị Nghĩa, Chủ tịch xã Ya Tăng, lý giải với PV về vụ việc rừng bị phá, lấn chiếm.

Song, về vụ việc, diện tích đất có rừng vẫn đang bị người dân chặt phá, lấn chiếm làm nương rẫy, bà Nghĩa cho hay, số diện tích này nằm trong rẫy của người dân lấn chiếm trước đó, mỗi ngày người dân chỉ lấn một ít, khiến việc ngăn chặn xử lý gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, so với trước đây thì việc lấn chiếm đất rừng đã được hạn chế rất nhiều. Một mặt người dân đã biết lợi ích mà rừng mang lại nên ít phá rừng làm nương rẫy. Mặt khác họ đã nêu cao ý thức chấp hành pháp luật nên cũng ít chặt phá rừng. Đặc biệt là chính sách định canh, định cư đã được thực hiện triệt để, nên người dân chỉ canh tác trên đất đã khai hoang trước đây mà ít phá rừng.

huyen sa thay kon tum co quan chuc nang ly giai ve viec rung dat lam nghiep bi tan pha lan chiem
Những quả đồi bị cạo trọc, chỉ còn sót lại cây bụi tại xã Ya Tăng

Tuy nhiên, hiện nay nạn chặt phá rừng làm nương rẫy vẫn còn nhưng cũng là số ít. Sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo của cấp trên và đã kết hợp với đoàn liên nghành vào những điểm báo chí phản ánh để khảo sát làm việc. Chúng tôi sẽ nghiêm khắc chấn chỉnh và tăng cường kiểm soát để hạn chế tối đa tình trạng này. Bà Nghĩa cho biết thêm.

huyen sa thay kon tum co quan chuc nang ly giai ve viec rung dat lam nghiep bi tan pha lan chiem
Nhiều diện tích rừng bị đốt làm nương rẫy.

Về phía huyện Sa Thầy, ông Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện cho hay: Sau khi báo chí phản ánh, ông đã chỉ đạo thành lập đoàn liên nghành xuống hiện trường để xác minh, làm rõ. Kết quả báo cáo sơ bộ cho thấy, những quả đồi bị “cạo trọc” là có thật, nó đã diễn ra từ rất lâu. “Xã Ya Tăng, với 96% đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, trải qua hàng chục năm, với thói quen phát nương làm rẫy, du canh đã khiến nhiều diện tích rừng bị đốn hạ, lấn chiếm.

huyen sa thay kon tum co quan chuc nang ly giai ve viec rung dat lam nghiep bi tan pha lan chiem
Ông Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy (trái) và Ông Nguyễn Hữu Thạnh Phó Chủ tịch UBND huyện (phải) cho rằng, việc hàng ngàn ha rừng bị lấn chiếm, cao trọc là do yếu tố lịch sử đề lại

Song, trong 5-7 năm trở lại đây với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, quyết liệt ngăn chặn, tích cực tuyên truyền vận động bà con thì tình trạng phá rừng, đốt nương làm rẫy đã được làm rất tốt. Nhiều diện tích đồi trọc đã được trồng mới, sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân, tích cực tham gia dự án trồng rừng, để phủ xanh đồi trọc. Thêm nữa chúng tôi cũng đã kêu gọi doanh nghiệp đầu tư trồng rừng để phủ xanh đất trống đồi núi trọc trên địa bạn huyện”. ông Sâm chia sẻ.

Cũng theo ông Sâm, về việc rừng do UBND xã Ya tăng quản lý bị phá, lấn chiếm ngay trước mặt Trạm Quản lý bảo vệ rừng Ya Tăng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy, chúng tôi yêu cầu các chủ rừng phải tăng cường phối hợp trong quản lý bảo vệ rừng. Nếu có phát hiện lâm phần của chủ rừng khác bị phá lấn chiếm cần báo cho chính quyền sở tại, lực lượng công an, các cơ quan chức năng của huyện để phối hợp xử lý tránh tình trạng rừng hàng xóm bị phá bình chân như không có chuyện gì xảy ra là không nên. Nghe như vậy là rất phản cảm".

huyen sa thay kon tum co quan chuc nang ly giai ve viec rung dat lam nghiep bi tan pha lan chiem
Nhiều lóng gỗ được tập kết bên đường.

Thực tế nhức nhối là tại huyện Sa Thầy nói riêng và Kon Tum nói chung hàng triệu ha rừng đã bị cạo trọc lấn chiếm làm nương rẫy hoặc trở thành đất trống, đồi núi trọc. Thêm nữa diện tích đất có rừng thì chất lượng rừng cũng rất thấp trước nạn lâm tặc khai thác gỗ trái phép để trục lợi bất chính từ rừng.

Do đó, việc các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum nói chung và ngành nông nghiệp, lực lượng chuyên trách thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng như: Kiểm lâm, chính quyền các cấp, Công an cần phải vào cuộc mạnh mẽ để bảo vệ những cánh rừng còn sót lại để bảo vệ lá phổi xanh của chúng ta nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp như hiện nay./.

Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, bà vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động