Huyện Quan Sơn, Thanh Hóa: Niềm vui của bà con bản Sa Ná khi về nhà mới

Sau hơn 3 tháng nỗ lực, khẩn trương thi công, sáng 29/11, UBND huyện Quan Sơn đã tổ chức lễ bàn giao 51 ngôi nhà tái định cư cho các hộ dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn.

Đinh Huê
08:02, 30/11/2019

Nhiều người vẫn còn nhớ, tháng 8/2019, sau khi cơn bão số 3 tràn tràn qua bản Sa Ná, để lại cảnh hoang tàn, đổ nát. Người dân Sa Ná vốn đã nghèo, sau cơn bão, lũ dữ tàn phá lại càng thêm khổ trăm bề. Để khắc phục, tái thiết và ổn định cuộc sống lâu dài cho bà con, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch xây dựng khu tái định cư (TĐC) cho 51 hộ bị ảnh hưởng và các hộ có nguy cơ lũ quét, sạt lở trong bản Sa Ná; trong đó là 23 ngôi nhà bị trôi, 12 nhà sập hoàn toàn, 8 nhà ảnh hưởng 1 phần và 8 ngôi nhà thuộc diện di dời khẩn cấp khỏi vùng có nguy cơ cao.

Khu TĐC được xây dựng khang trang

Sau 3 tháng thi công trong điều kiện thời tiết mưa bão khắc nghiệt song với sự nỗ lực của chính quyền, các ban ngành và bà con đến nay đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng khu TĐC cho bà con, với 19 ngôi nhà xây và 33 ngôi nhà sàn. Việc hỗ trợ cho bà con Sa Ná được áp dụng cụ thể: Nhà bị thiệt hại từ 70 đến 100% được hỗ trợ 300 triệu đồng, nhà bị thiệt hại từ 50 đến 70% được hỗ trợ 200 triệu đồng, còn nhà bị thiệt hại từ 30 đến 50% thì được hỗ trợ 150 triệu đồng. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phục vụ nhân dân trong bản như nhà văn hóa với quy mô 100 chỗ ngồi, khu trường tiểu học và mầm non, xây dựng hệ thống đường, điện, nước sinh hoạt đảm bảo đời sống cho người dân.

Lãnh đạo huyện trồng cây trên khu nhà mới

Để xây dựng khu TĐC bản Sa Ná đúng tiến độ, UBND huyện Quan Sơn đã vận động một số doanh nghiệp trong huyện tìm lao động có kĩ thuật xây dựng, vận động bà con các bản xung quanh đến giúp đỡ. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa cũng đã cử chiến sỹ túc trực giúp dân vận chuyển vật liệu xây dựng, san nền. Huyện đoàn Quan Sơn tập trung huy động lực lượng đoàn viên thanh niên lên giúp dân dựng lại nhà cửa...

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Mặc dù thời gian thi công kéo dài trong 3 tháng nhưng trong điều kiện thời tiết mưa bão khắc nghiệt nên trong thực tế việc thi công chỉ thực hiện không đầy 2 tháng trời, và đến nay bà con đã được đến nơi ở mới. Các hạ tầng thiết yếu đã từng bước hoàn thiện và trước Tết dương lịch 2020, tất cả các hạng mục đầu tư tại bản Sa Ná sẽ được các đơn vị gấp rút hoàn thiện để ổn định đời sống trước mắt cho bà con. Tuy nhiên, về lâu dài vấn đề sinh kế, việc làm, đời sống cho bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Huyện đang rà soát toàn bộ diện tích đất sản xuất của nhân dân để tính toán cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện. Đồng thời có cơ chế thu hút doanh nghiệp vào giải quyết việc làm cho bà con có cuộc sống mới ổn định. Xuân này, Sa Ná sẽ được tổ chức tết vùng cao, tết trồng cây thật đầm ấm. Thời gian tới còn những khó khăn nhất định tôi mong rằng bà con Sa Ná cố gắng khắc phục, xây dựng tình đoàn kết sớm xây dựng bản Nông thôn mới và tiến tới là bản NTM kiểu mẫu.”

Nụ cười của một cụ bà khi được chuyển lên nhà mới an toàn

Xúc động trước những ngôi nhà khang trang của bản, anh Hoàng Xuân Luyến, 45 tuổi, người bị mất 1 người con và toàn bộ tài sản chia sẻ: Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm kịp thời của Đảng và nhà nước và toàn xã hội, giúp bà con nơi đây có một khu TĐC để sớm ổn định cuộc sống. Tết năm nay gia đình tôi đã có ngôi nhà mới để ở. Đây là nguồn động viên lớn để chúng tôi cố gắng sống và lao động thật tốt, tích cực tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Hộ anh Lương Văn Hoan là gia đình thuộc diện ghèo, sau bao năm làm anh tích cóp năm ngoái mới thoát nghèo, nhưng cơn lũ đã cuốn đi tài sản nên giờ lại tái nghèo. Anh Hoan cho biết: “Gia đình tôi nằm trong khu vực thuộc diện có nguy cơ sạt lở cao, rất nguy hiểm nên được nhà nước di dời lên đây. Gia đình tôi được hỗ trợ 40 triệu, từ đó kích cầu và vợ chồng tôi đầu tư thêm tiền để dựng ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố này. Tôi rất phấn khởi vì được đón tết trong ngôi nhà mới và quan trọng hơn là nó được đặt ở vị trí an toàn. Chúng tôi hi vọng lên nơi ở mới an toàn, vững chãi, bà con sẽ thi đua làm ăn và thoát cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo.”

Tết này anh Hà Văn Vân (áo trắng), người bị mất 6 người thân trong lũ dữ đã có nhà mới để ở

Giờ đây các hộ bị thiệt hại nặng nề về người và nhà ở đã được bố trí nơi ở mới khang trang, sạch sẽ, an toàn, không còn lo lũ ống, lũ quét mỗi mùa mưa bão đến. Trong buổi bàn giao nhà, chúng tôi nhận thấy rõ niềm vui, sự biết ơn sâu sắc của người dân bản Sa Ná trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các tấm lòng hảo tâm của cả nước. Gác lại những mất mát, đau thương trong cơn lũ lịch sử, bản Sa Ná giờ đây đã dồn hết sức người, sức của tập trung khắc phục những thiệt hại nặng nề để có một Sa Ná đã thực sự hồi sinh.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Quan Sơn, Thanh Hóa: Niềm vui của bà con bản Sa Ná khi về nhà mới tại chuyên mục Tin nhanh 24h của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Quan Sơn

  Trong cùng chuyên mục Tin nhanh 24h

Video