Huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội: 37.000 sổ đỏ cấp thiếu mã vạch vì chạy theo tiến độ

Theo Điều 15 Thông tư số 23/2014-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mẫu giấy chứng nhận, in ấn, phát hành, quản lí phôi sổ đỏ ghi rõ: “Mã vạch được in tại cuối trang 4 khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được dùng để quản lí, tra cứu thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

10:17, 17/04/2019
Quy định của pháp luật như vậy, nhưng UBND huyện Phúc Thọ đã cấp 37.000 sổ đỏ mà không in mã vạch vào trang 4 của sổ đỏ, như vậy là trái với quy định của pháp luật. Việc làm này chẳng những không thể dùng các sổ đỏ để kiểm tra theo mã vạch khi tra cứu thông tin hồ sơ cấp sổ đỏ, mà còn là kẽ hở pháp luật cho việc trà trộn các hồ sơ cấp sổ đỏ giả mạo, vì không có mã vạch để tra cứu thông tin.

Thế nhưng trả lời đơn của công dân hỏi về vấn đề này, theo Văn bản số 436/BTCD ngày 20/11/2018 của Ban Tiếp công dân huyện Phúc Thọ, ngày 22/2/2019, Văn phòng Đăng kí đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Phúc Thọ có Công văn số 22/CNPT do ông Đào Hoài Nam, Giám đốc (kí) lại có nội dung: “Năm 2016 thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT về việc cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân sau dồn điền đổi thửa, Do khối lượng công việc lớn, số lượng cán bộ ít… việc in giấy chứng nhận kèm theo mã vạch sẽ làm chậm tiến độ và kế hoạch của UBND TP và UBND huyện giao thực hiện … việc không in mã vạch sẽ không làm ảnh hưởng tới quyền, nghĩa vụ của người được cấp sổ đỏ”.

Thực tế việc huyện Phúc Thọ cấp sổ đỏ thiếu mã vạch cho các hộ gia đình và cá nhân trong huyện là việc làm trái với quy định của pháp luật, gây nhiều thắc mắc kiện cáo ở địa phương khi phải dùng những cuốn sổ đỏ không được tra cứu lưu trữ trong hồ sơ thông tin cấp đất, khi xảy ra kiện cáo tranh chấp đất đai.

Đề nghị Sở TN&MT Hà Nội kiểm tra khắc phục sai sót này, không để Văn phòng Đăng kí đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Phúc Thọ vì chạy theo tiến độ, kế hoạch mà làm trái quy định của pháp luật
Phùng Huê - Trần Thị Thực
Bạn đang đọc bài viết Huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội: 37.000 sổ đỏ cấp thiếu mã vạch vì chạy theo tiến độ tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video