Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã “xét” mà không “thấy” (?!)

Ngày 17/5/2019, bà Dương Ngọc Hạnh, ở tổ 2, ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc có đơn tố cáo về việc UBND xã Gành Dầu phớt lờ sự thật về nguồn gốc đất của gia đình bà; “bật đèn xanh” cho ông Nguyễn Thanh Sang cùng nhóm người “xã hội” thuê xe đào đất, đào đất bờ ao, lấp một phần ao của gia đình vào ngày 29/4/2019.

Mai Thân
09:53, 23/07/2019

Ngày 17/6/2019, bà Hạnh có đơn đề nghị khởi tố hình sự đối với ông Nguyễn Thanh Sang, về hành vi cùng nhóm người nhổ cây trồng (ngày 26/10/2017) và thuê xe đào đất, đào đất bờ ao, lấp một phần ao (ngày 29/4/2019). Ngày 3/7/2019, bà Hạnh tiếp tục có đơn đề nghị khởi tố hình sự đối với ông Sang; bổ sung thêm 3 nội dung và đính chính thông tin ông Sang không phải là chồng của bà Dương Kim Nga.

Ngày 15/7/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Quốc có Phiếu hướng dẫn số 197/HD-CQĐT-ĐTTH gửi bà Hạnh. Nội dung hướng dẫn cho rằng, hành vi của ông Sang thuộc tranh chấp dân sự, đề nghị bà Hạnh gửi đơn đến TAND có thẩm quyền để khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, bà Hạnh cho rằng: Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc hướng dẫn gửi đơn khởi kiện đến TAND có thẩm quyền là không đúng quy định của pháp luật; Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã “xét” mà không “thấy”.

Cụ thể, trong đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, bà Hạnh cho biết: “Tôi không đồng ý nội dung Phiếu hướng dẫn số 197 nói trên, bởi ít

Phiếu hướng dẫn số 197/HD-CQĐT-ĐTTH ngày 15/7/2019, của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc.
Phiếu hướng dẫn số 197/HD-CQĐT-ĐTTH ngày 15/7/2019, của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc.

nhất có 4 vấn đề chưa được làm sáng tỏ:

Một, tôi đã cung cấp cho Cơ quan CSĐT một Hợp đồng ủy quyền ghi ngày 23/8/2017, thể hiện bên B (ông Nguyễn Thanh Sang) được toàn quyền thay mặt cho bên A thực hiện quản lí, sử dụng... diện tích 9.262,6m2 mà thôi. Riêng diện tích 850,54m2 (đất tranh chấp) không nằm trong diện tích 9.262,6m2, mà nằm trong diện tích đất Nhà nước lấy của gia đình tôi quy hoạch làm lộ giới, thủy giới (giáp suối). Mặt khác, giữa bà Dương Kim Nga và ông Nguyễn Thanh Sang chưa có văn bản nào thể hiện có ủy quyền và nhận ủy quyền đối với diện tích 850,54m2 đất này. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc chưa xem xét đến nội dung này.

Hai, bà Trần Thị Tam Đa tùy tiện lấy đất quy hoạch làm lộ giới, thủy giới chuyển nhượng cho bà Dương Kim Nga là trái quy định của pháp luật. Nếu Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc nhận định, Hợp đồng ủy quyền ngày 23/8/2017, giữa vợ chồng bà Nga và ông Sang có liên quan đến diện tích 850,54m2 (đất tranh chấp), tại sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc không đưa ra được các chứng cứ chứng minh?

Ba, đối với những hành vi của ông Sang, tôi đã nêu trong đơn tố cáo đề ngày 17/5/2019 và đơn đề nghị khởi tố hình sự đề ngày 17/6/2019 rất rõ ràng, tại sao không được Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc làm rõ và nêu lên trong Phiếu hướng dẫn? Có hay không việc “ưu ái” cho ông Sang “trốn tránh” trách nhiệm?

Bốn, theo viện dẫn của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc nêu trong Phiếu hướng dẫn nêu: “Bà Nga ủy quyền toàn quyền quản lí và sử dụng thửa đất 11.769m2 cho ông Nguyễn Thanh Sang”. Tôi rất mong Cơ quan CSĐT phân tích, chứng minh trong diện tích 11.769m2 này gồm có những loại đất nào? Số liệu “diện tích 11.769m2” do ai cung cấp? Thể hiện tại văn bản nào? Nếu dựa vào số liệu của Biên bản hòa giải ghi ngày 19/4/2019 của UBND xã Gành Dầu thì số liệu này hoàn toàn không có cơ sở, bởi vì ông Nguyễn Xuân Kỳ, công chức địa chính xã Gành Dầu vừa xác minh báo cáo, vừa tự soạn thảo nhiều nội dung không đúng sự thật để ghi vào biên bản. Kể cả việc ông Sang chưa được vợ chồng bà Nga ủy quyền tham gia hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình tôi với bà Nga đối với diện tích đất tranh chấp; ông Nguyễn Xuân Kỳ vẫn có thể báo cáo với các thành viên trong Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai là ông Sang được bà Nga ủy quyền bằng hợp đồng ủy quyền ghi ngày 23/8/2017, để cho ông Sang có cơ hội tham gia buổi hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất ngày 19/4/2019. Trong khi thời hạn quy định của hợp đồng ủy quyền này chỉ có 1 năm (tại Điều 3), có nghĩa là đến ngày 23/8/2018 đã hết hiệu lực, mà ông Sang vẫn được tham dự hòa giải vào ngày 19/4/2019, tại UBND xã Gành Dầu (?!) Thế nhưng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc cũng chưa xem xét gì đến những nội dung này!”.

Như vậy, qua 4 nội dung trên đây, cho thấy ông Sang không có quyền và nghĩa vụ gì đối với diện tích đất tranh chấp 850,54m2 (diện tích đất tranh chấp chính xác là 815,54m2). Tại sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã “xét” mà không “thấy” 2 lần ông Sang có hành vi thể hiện dấu hiệu tội hủy hoại tài sản của gia đình bà Hạnh? Đối với Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 8/8/2011 giữa bà Trần Thị Tam Đa và bà Dương Kim Nga chưa được Cơ quan chức năng thẩm quyền thừa nhận, đồng nghĩa là hợp đồng chuyển nhượng này không hợp pháp. Như vậy, đâu là cơ sở để Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc viện dẫn trong Phiếu hướng dẫn để làm căn cứ hướng dẫn cho bà Hạnh? Giả sử bà Hạnh thực hiện theo hướng dẫn của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, thì liệu TAND có thẩm quyền có đồng ý nhận đơn khởi kiện của bà Hạnh hay không? Trường hợp Tòa án có thẩm quyền tiếp tục hướng dẫn bà Hạnh gửi đơn trở lại Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, như vậy bà Hạnh phải biết làm như thế nào cho đúng (?!)

Trao đổi với phóng viên, Bà Hạnh nêu nguyện vọng: “Một lần nữa tôi và gia đình tôi rất mong Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc và Trưởng Công an huyện Phú Quốc xem xét, kịp thời ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với ông Nguyễn Thanh Sang, xử lí những hành vi nêu trên đối với ông Sang theo quy định của pháp luật và buộc ông Sang phải khắc phục hậu quả do ông Sang đã gây ra cho gia đình tôi”

Bạn đang đọc bài viết Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã “xét” mà không “thấy” (?!) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Cảnh sát Điều tra

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc