Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cần làm rõ dấu hiệu lạm quyền của nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Dương!

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Trí Minh tố cáo ông Trần Văn Việt, nguyên Chủ tịch UBND xã, nay là Bí thư xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc có dấu hiệu lạm quyền trong thực thi công vụ, cố ý làm trái, hủy hoại tài sản, xâm hại quyền lợi hợp pháp của công dân...

Mai Thân
12:02, 23/08/2019

Sự việc gây náo loạn tại ấp Ông Lang vào sáng 21/7/2019, khi ông Trần Văn Việt, lúc đó là đương kim Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, điều động lực lượng đến phá dỡ 220m hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông, 1 căn nhà tạm làm bằng tôn lắp ghép, nhổ 3 cây xoài lớn và 5 cây dừa lớn trên phần đất 3.000m2 tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương của gia đình ông Nguyễn Trí Minh. Cuộc cưỡng chế trên đã gây thiệt hại cho gia đình ông Minh khoảng 120 triệu đồng.

Về nguồn gốc thửa đất trên, ông Minh đã đưa ra các bằng chứng chứng minh quá trình khai khẩn 10.000m2 đất (trong đó có 3.000m2 đất trên) của bà Trương Thị Hiền khai hoang theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, có xác nhận của Ban Nhân dân ấp Ông Lang; các giấy tờ về việc năm 2007, bà Hiền sang nhượng đất cho ông Minh. Không những thế, bản án của TAND huyện Phú Quốc cũng khẳng định: UBND xã Cửa Dương đã không cung cấp được cho Tòa án các giấy tờ pháp lí chứng minh UBND xã Cửa Dương quản lí, sử dụng thửa đất trên.

Lực lượng cưỡng chế phá dỡ hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông, 1 căn nhà tạm, nhổ cây của gia đình ông Minh.
Lực lượng cưỡng chế phá dỡ hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông, 1 căn nhà tạm, nhổ cây của gia đình ông Minh.

Ông Minh bức xúc: “Ông Trần Văn Việt vẫn khăng khăng coi đây là đất công và ra lệnh phá dỡ, gây thiệt hại rất lớn về vật chất đối với gia đình tôi, khiến tôi mất niềm tin vào sự vô tư, công minh của cán bộ xã Cửa Dương. Tôi yêu cầu ông Việt phải chịu mọi trách nhiệm đối với hành vi hủy hoại tài sản này. Ông Việt đã vi phạm vào điểm g, Mục 2, Điều 30 Quyết định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; làm trái phán quyết của Tòa án. Bản án số 23/2016/HCPT, TAND tỉnh Kiên Giang đã quyết định: Bác toàn bộ nội dung kháng cáo của đại diện UBND xã Cửa Dương; giữ nguyên các quyết định của bản án hành chính sơ thẩm”.

Ngoài ra, cũng theo đơn tố cáo, ông Việt còn làm trái chức năng và nhiệm vụ được giao. Cụ thể: UBND xã Cửa Dương không có một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền về giao quyền sử dụng, quản lí trực tiếp thửa đất. Tuy nhiên, ông Việt ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 212/QĐ-XPVPHC ngày 25/7/2019 không có căn cứ pháp lí; ông Việt tổ chức cưỡng chế phá bỏ tài sản của dân không đúng quy trình, quy định của pháp luật (ông Minh không nhận được quyết định cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền). Việc làm này của ông Việt đã tạo nên hình ảnh không tốt ở địa phương, để người dân hiếu kì kéo đến xem rất đông, gây hoang mang trong dư luận.

Điều đáng quan tâm nữa, trước khi UBND xã Cửa Dương tổ chức cưỡng chế, ông Minh đã trình bày rất rõ ràng: “Do thời gian gần đây, có một số thành phần sử dụng ma túy trên đất, ném kim tiêm bừa bãi, gây nguy hiểm cho người và gia súc, tôi đã mua vật liệu và thuê người rào đất lại (hàng rào kẽm gai trụ xi măng dài 220m và 1 nhà tạm bằng tôn lắp ghép) để bảo vệ đất”.

Thiết nghĩ, ông Trần Văn Việt với cương vị Chủ tịch UBND xã, phải là người thượng tôn pháp luật, có trách nhiệm, bảo vệ cho đời sống người dân. Nếu người dân làm sai, ông phải có trách nhiệm tuyên truyền, góp ý kiến giúp người dân hiểu và làm đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, ông lại huy động một lực lượng uy hiếp, tháo dỡ hàng rào gây thiệt hại tài sản của dân; nghiêm trọng hơn là làm cho người dân hoang mang, giảm lòng tin vào uy tín của cán bộ địa phương.

Thực hiện Luật Báo chí, để có thêm thông tin, nhiều chiều về vụ việc trên, ngày 15/8/2019, phóng viên Báo Người cao tuổi đã trực tiếp đề nghị Chủ tịch UBND xã Cửa Dương cung cấp thông tin, tài liệu chứng minh việc UBND xã Cửa Dương quản lí sử dụng đất phần đất 3.000m2 tại ấp Ông Lang nói trên; cơ sở pháp lí về việc tổ chức cưỡng chế và tại sao ông Minh không được nhận quyết định cưỡng chế. Nhưng do ông Việt đã chuyển sang làm Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Phú Lộc mới nhậm chức Chủ tịch UBND xã Cửa Dương được 3 ngày, nên ông Lộc hẹn sẽ trả lời sau.

Báo Người cao tuổi sẽ trở lại vụ việc khi có thông tin của các cơ quan chức năng.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Cần làm rõ dấu hiệu lạm quyền của nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Dương! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Kiên Giang

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc