Huyện Như Thanh (Thanh Hóa): Kinh nghiệm quý báu để phủ kín CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Huyện miền núi Như Thanh nằm về phía Tây Nam tỉnh Thanh Hóa, có 11/17 xã, thị trấn thuộc vùng 135, còn nhiều khó khăn về mọi mặt. Trước đây, các hoạt động về văn hóa, văn nghệ của NCT còn rất hạn chế, nhưng nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT từ huyện đến xã đã quyết tâm vượt khó và trở thành 1 trong 5 huyện, thành phố trong tỉnh phủ kín CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN).

Hiện trên địa bàn huyện có 8.922 hội viên NCT đang sinh hoạt ở 165 chi hội của 17 hội cơ sở . Ông Hoàng Trọng Thọ, Chủ tịch hội NCT huyện Như Thanh chia sẻ: Khi bắt tay vào thực hiện Đề án thành lập 200 CLB LTHTGN của Hội NCT tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2012 - 2016, Hội NCT huyện Như Thanh bước đầu thấy rất khó khăn vì hội mới được thành lập cuối năm 2011. Nhân dân nói chung và NCT nói riêng sống chủ yếu bằng sản xuất nông - lâm nghiệp, bước chân ra khỏi nhà là đường, là dốc, công việc hàng ngày là cuốc, cày. Các hoạt động khác về văn hóa, văn nghệ ở thời điểm này còn quá ít, việc thành lập và hoạt động của CLB là điều rất mới lạ.Sau khi nghiên cứu Đề án và các hướng dẫn của tỉnh, chúng tôi thấy rằng tuy công việc này hoàn toàn mới và khó, nhưng thực hiện được thì đây là điều kiện tốt để NCT có điều kiện sinh hoạt cộng đồng tốt hơn, giúp NCT sống vui, sống khỏe, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.”

Từ những suy nghĩ ấy, Hội NCT huyện Như Thanh đã xây dựng kế hoạch cụ thể báo cáo với thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện, phối hợp với Ủy ban MTTQ, các ngành cùng Phòng Nội vụ tham mưu để Chủ tịch UBND huyện quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Từ nguồn quỹ này mới có thể nhanh chóng hỗ trợ thành lập CLB LTHTGN.

Cùng với đó, huyện hội đã tích cực tuyên truyền, vận động để thành lập CLB. Tiến hành chọn điểm làm trước, mở đầu là chi hội NCT thôn 8, xã Xuân Phúc. Sau khi khảo sát, đặt vấn đề với chi ủy, cán bộ thôn cũng như chi hội NCT. Huyện hội đã nhận được sự đồng thuận cao. Tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các nghành ở địa phương, được thường trực tỉnh hội thẩm định, phê duyệt, ngày 2/8 2013 CLB LTHTGN đầu tiên của Như Thanh được thành lập, ra mắt và chính thức đi vào hoạt động .

huyen nhu thanh thanh hoa kinh nghiem quy bau de phu kin clb lien the he tu giup nhau
Câu lạc bộ LTHTGN trên địa bàn huyện Như Thanh hoạt động sôi nổi, có hiệu quả

“Từ hoạt động thực tiễn có hiệu quả của CLB này, chúng tôi cùng một lúc tiến hành 2 việc, một là tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT để có nguồn hỗ trợ vốn cho CLB theo quy định của tỉnh (30 triệu cho 1 CLB); 2 là tuyên truyền vận động để thành lập thêm CLB ở các đơn vị khác. Kết thúc Đề án 200, Như Thanh vượt mức kế hoạch tỉnh giao. Cụ thể kế hoạch của tỉnh giao cho Như thanh từ 2013 đến 2016 thành lập 9 CLB, mỗi năm vận động được 80 triệu đồng để đến năm 2016 có được 320 triệu đồng. Chúng tôi đã thành lập được 12 CLB đạt 135% kế hoạch và tuyên truyền vận động được 765 triệu đồng đạt trên 200 % vượt cả kế hoạch thu và thành lập CLB”- ông Hoàng Trọng Thọ cho biết thêm.

Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, Hội NCT huyện Như Thanh tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 1533 QĐ/TTG của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trong phạm vi cả nước và Đề án giai đoạn 2017 – 2020 thành lập được 300 CLB (gọi là đề án 300) của tỉnh Thanh Hóa. Trong giai đoạn này, huyện Như Thanh được tỉnh hội giao kế hoạch từ năm 2017 - 2020 thành lập 12 CLB và tuyên truyền vận động được 400 triệu đồng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Nhận thấy đây là thời cơ và thuận lợi của các cấp hội NCT trước quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCT, trong đó có việc thành lập CLBLTHTGN, Hội NCT Như Thanh xác định đây là điều kiện tốt để các cấp hội làm tốt công tác chăm sóc NCT, góp phần xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh đồng thời phát huy vai trò NCT.

Hội NCT Huyện Như Thanh đã nhanh chóng tiến hành xây dựng kế hoạch tham mưu với lãnh đạo huyện, chủ động phối hợp cùng Phòng Nội vụ tham mưu để Chủ tịch UBND huyện kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng quỹ và thành lập CLB. Ban chỉ đạo gồm có 11 thành viên do Phó Chủ Tịch UBND huyện làm Trưởng ban, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ và các nghành tham gia. Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch của tỉnh, đồng thời phải đạt 100% các xã, thị trấn trong huyện đều có CLB để tạo thành phong trào chung trong các cấp hội toàn huyện. Đây được xác định là việc vô cùng khó vì có 2 xã (Xuân Thái và Xuân Thọ) thuộc vùng rất khó khăn, NCT ở rải rác khắp các đồi, núi…

Vượt qua những thách thức ấy, được sự ủng hộ của lãnh đạo huyện và các ngành, NCT huyện đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Cụ thể: Năm 2017, Như thanh đã vận động thu về quỹ ở chi nhánh 292 triệu đồng thành lập được 6 CLB; Năm 2018 thu được 392 triệu đồng, thành lập được 6 CLB và đã có 15/17 xã thị trấn có CLB, chỉ còn lại 2 xã khó khăn nêu trên chưa có CLB. Đầu năm 2019, Thường trực Hội NCT linh hoạt chủ động tham mưu với ban chỉ đạo đồng thời phối hợp MTTQ và các cấp các nghành để cùng phối hợp chỉ đạo. Hội Phụ nữ huyện đã ban hành công văn chỉ đạo các cấp hội phối hợp với Hội NCT cùng cấp trong việc tuyên truyền vận động thành lập CLB ở tất cả các xã, trọng tâm là 2 xã Xuân Thái và Xuân Thọ. Phòng Văn hóa hỗ trợ mỗi CLB bóng chuyền hơi, còn khi thành lập được hỗ trợ 1 triệu đồng…Sau thời gian nỗ lực, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành đến giữa năm 2019 2 xã Xuân Thái và Xuân Thọ đã thành lập được CLB và đi vào hoạt động, giúp huyện hoàn thành 100% xã – thị trấn có CLB LTHTGN.

Hiện Như Thanh đã thành lập được 29 CLB LTHTGN, tổng vốn hiện có ở các CLB quản lý là 1 tỷ 960 triệu đồng, giải quyết cho 1.574 người được vay vốn đầu tư cho phát triển sản xuất nâng cao thu nhập; các hoạt động khác về thể dục, thể thao cũng như chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi động viên hội viên lúc ốm đau, khó khăn, hoạn nạn được các CLB quan tâm. Những việc làm có ý nghĩa cùng với các phong trào đã và đang góp phần tạo ra không khí vui vẻ ở mỗi CLB, mỗi làng quê; được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Như Thanh đánh giá là tổ chức hoạt động thu hút nhiều người tham gia có hiệu quả.

huyen nhu thanh thanh hoa kinh nghiem quy bau de phu kin clb lien the he tu giup nhau
Ông Hoàng Trọng Thọ, Chủ tịch hội NCT huyện Như Thanh (ngoài cùng bên phải)

Ông Hoàng Trọng Thọ nhấn mạnh: Đạt được kết quả trên chúng tôi rút ra một số kinh ngiệm, trước hết phải bám sát chủ trương công tác của Trung ương Hội; chủ trương , kế hoạch của Tỉnh hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch và tham mưu cụ thể từng công việc với cấp uỷ, trực tiếp là thường trực UBND huyện và ban chỉ đạo về công tác NCT. Sau đó phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban MTTQ và các ban nghành có liên quan về những công việc có liên quan đến NCT. Thực hiện tốt chế độ phân công các thành viên chỉ đạo phụ trách công việc cũng như điểm chỉ đạo cụ thể cho từng người; có kế hoạch kiểm tra hội NCT các cấp từ huyện đến cơ sở trong việc thực hiện công tác hội trong đó có việc tuyên truyền để thành lập CLB. Thực hiện tốt chế độ công khai việc thu, quản lý, sử dụng các loại quỹ, trong đó có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT như hỗ trợ thành lập CLB. Lựa chọn đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm giúp hội hoạt động hiệu quả, thiết thực.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên dự kiến trong Ban chủ nhiệm CLB và cán bộ BĐD huyện, thị xã, thành phố và các chủ tịch Hội NCT xã, phường.
hoi nct tinh thanh hoa day manh hon nua cac phong trao thi dua yeu nuoc

Hội NCT tỉnh Thanh Hoá: Đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước

Sáng 21/9, tại TP Thanh Hoá, Hội NCT tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu giai đoạn 2015 - 2020 và kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).
no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Tin khác

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    

Hội NCT huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó

hoi nct huyen tra cu tinh tra vinh tang qua nct co hoan canh kho
Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020), Ban Đại diện Hội NCT huyện Trà Cú kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14
Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho
Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong
Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi
Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế được kế thừa nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
Phiên bản di động