Huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình: Người dân "đánh đu" với tính mạng khi qua cầu treo mục nát

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân phải "đánh đu" tính mạng của mình qua cây cầu treo nối hai thôn của xã Định Cư (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình). Dù họ đã kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay mong ước một cây cầu chắc chắn hơn vẫn chỉ là mơ ước của người dân.

Q.A
09:55, 19/11/2019

Thời gian gần đây, Báo điện tử Ngày Mới nhận được phản ánh của người dân về cầu treo Đôm Bán bắc qua suối Keo Vò (đầu nguồn sông Bưởi) thuộc xã Định Cư nhiều năm nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Do đây là cây cầu huyết mạch nối liền hai thôn Đôm Thượng và Đôm Hạ của xã Định Cư, nên dù không đảm bảo ATGT và đe dọa tính mạng người nhưng người dân ở đây vẫn phải sử dụng.

Phóng viên đã có mặt tại xã Định Cư để mục sở thị nỗi ám ảnh mà người dân hàng ngày phải đối mặt. Đây là một cây lát ván gỗ tạp hiện đã mục nát, tạo ra nhiều lỗ thủng lọt có thể lọt cả một chiếc xe máy. Mặt cầu có chiều rộng khoảng 2,5m, dài 70m. Không cần các phương tiện như xe máy, xe đạp đi qua, chỉ cần một em nhỏ cũng đủ làm cho cây cầu rung lên bần bật.

Dù người dân đã đóng góp công sức và tiền bạc để sửa chữa, tu bổ nhưng cầu vẫn xuống cấp.

Nói về tình trạng này, Ông Bùi Văn Bằng, Trưởng thôn Đôm Hạ cho hay, đây là cây cầu dân sinh được xây dựng từ nhiều năm nay. Cây cầu đã nhiều lần bị hư hỏng, nhân dân trong xóm đã đóng góp tiền bạc và công sức để sửa chữa. Tuy nhiên, do chất lượng gỗ kém nên việc xuống cấp diễn ra rất nhanh và ngày một trầm trọng hơn.

Theo chia sẻ của người dân, tại đây đã từng xảy ra rất nhiều vụ tai nạn, tuy nhiên chưa có vụ việc nào đáng tiếc xảy ra. Ông Bùi Văn Lức, Trưởng thôn Đôm Thượng cho biết: "Chúng tôi dù biết cây cầu đã xuống cấp trầm trọng nhưng không có cách nào khác. Người dân hàng ngày vẫn phải mạo hiểm đi qua cây cầu cũ nát này bởi không còn lựa chọn. Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn rồi, gần nhất là vụ hai bố con bị rơi xuống nhưng cũng may là được mọi người cứu".

Việc hàng ngày nhiều học sinh qua cầu để đến trường khiến nhiều người lo ngại.
Việc hàng ngày nhiều học sinh qua cầu để đến trường khiến nhiều người lo ngại.

Qua tìm hiểu, hiện hai thôn Đôm Thượng và Đôm Hạ có 239 hộ dân, với 1.56 khẩu, trong đó có khoảng 100 học sinh các cấp hàng ngày qua lại cây cầu treo này để đến trường. Ông Bùi Văn Lức cho hay: "Mỗi lần các cháu đi qua cây cầu này ai cũng lo lắng. Nhất là vào mùa mưa, nước lũ dâng cao, nói dại, không may các cháu rơi xuống thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra".

Sau nhiều lần sửa chữa, chắp vá những miếng ván gỗ mục nát, người dân đã kiến nghị lên chính quyền xã nhưng vẫn chưa được quan tâm. Ông Quách Công Ký, Bí thư Chi bộ thôn Đôm Hạ chia sẻ: "Chúng tôi lo lắng cho tính mạng của người dân, hàng ngày phải đánh đu số phận của mình trên sông. Sửa chữa, khắc phục cũng không lại được với sự xuống cấp quá nhanh của cây cầu, chúng tôi đã kiến nghị lên xã nhưng vẫn chưa có kinh phí để làm. Người dân ở đây chỉ mong muốn có một mặt cầu làm bằng sắt thép, có độ bên cao để việc đi lại được thuận tiện, bớt nguy hiểm".

ông Bùi Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã Định Cư cho biết, xã đã nắm bắt được thực trạng cây cầu treo bắc qua hai thôn và đã có báo cáo lên huyện. Tháng 10/2019, Phòng Kinh tế - Hạ tầng của huyện cũng đã cho người vào kiểm tra, đánh giá, nhưng đến nay cũng chưa thấy có kết quả gì để sửa chữa cây cầu.

Ước mơ của người dân là có một mặt cầu bằng sắt thép, có độ bền cao để việc đi lại thuận tiện, bớt nguy hiểm.
Đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn xảy ra tại cây cầu treo xuống cấp này.
Những lỗ thủng do các miếng ván gỗ bị mục nát có thể
Những lỗ thủng do các miếng ván gỗ bị mục nát có thể "nuốt" cả chiếc xe máy.
Đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn xảy ra tại cây cầu treo xuống cấp này.
Đã có nhiều kiến nghị của người dân lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Bạn đang đọc bài viết Huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình: Người dân "đánh đu" với tính mạng khi qua cầu treo mục nát tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề mất an toàn giao thông

  Trong cùng chuyên mục Xã hội