Huyện Krông Năng, Đắk Lắk: Điện quốc gia vây xung quanh gần 2 thập kỷ, người dân vẫn “khát” điện.

Hàng chục năm trôi qua, người dân thôn Xuân Đạt, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, (Đắk Lắk) vẫn “khát” điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, mặc dù lưới điện quốc gia đã kéo quanh thôn…

Trường Giang
08:05, 02/07/2019

Nhận được phản ánh từ người dân, phóng viên Báo Ngay mới Online (Báo Người cao tuổi), đã trực tiếp đến địa bàn để tìm hiểu. Thôn Xuân Đạt chỉ cách UBND xã Phú Xuân hơn 3km, cách tỉnh lộ 3, khoảng 1,5 km thế nhưng vẫn chưa có lưới điện quốc gia. Trong khi, đường điện đã được kéo vây quanh từ thôn 7, 13. Theo quan sát, trụ điện cuối cùng của thôn 7 nằm sát thôn Xuân Đạt, cũng từ đây người dân thôn này xin bắt “ké” điện để sử dụng. Do số lượng hộ dân quá nhiều, điện không đủ để dùng nên tiếp tục xin “ké” điện từ thôn 13, cách đó khoảng 500m.

Những cột điện làm bằng tre nứa, xiêu vẹo cõng trên vai hàng chục dây điện chạy về thôn Xuân Đạt, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người dân

Những cột điện làm bằng tre nứa, xiêu vẹo cõng trên vai hàng chục dây điện chạy về thôn Xuân Đạt, có thể gãy đổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người dân

Ông Vũ Văn Thắng, ở thôn Xuân Đạt cho biết: Gia đình ông vào đây định cư từ những năm 1990, sau thời gian dài sống chung với ánh sáng lay lắt của đèn dầu. Đến năm 2003, người dân đã rủ nhau góp tiền để mua dây, trụ… để kéo điện “ké” từ các thôn xung quanh về sử dụng. Do còn nhiều khó khăn nên người dân phải tận dụng những cây gỗ, cây tre, hoặc những cây trồng ven đường làm trụ gác tạm dây điện. Trong khi đó, dây diện lại nhiều loại, nhiều chỗ nối chằng chịt, đường dây quá dài quanh co, dây điện nhiều chỗ sà xuống vườn cây cà phê, vườn tiêu gần sát mặt đất gây hoang mang, lo lắng cho họ mỗi khi ra làm vườn. Đặc biệt Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, việc rò rỉ đường dây có thể gây giật điện, nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Bên cạnh việc mất an toàn về điện, người dân còn chịu nhiều thiệt thòi về kinh tế. Việc tự kéo đường dây, tự lắp đặt đồng mua trôi nổi trên thị trường đã gây tổn thất điện năng lớn, chất lượng nguồn điện kém. Các vật dụng như tivi, nồi cơm điện, bóng đèn, tủ lạnh, thường xuyên bị hư hỏng, bị cháy do nguồn điện chập chờn không ổn định. Trong khi phải sử dụng nguồn điện kém chất lượng, nhưng số tiền phải trải cho 1kw/h gấp hai, ba lần so với giá Nhà nước quy định.

Đường dây điện sà xuống cành cà phê, cây hồ tiêu trong rẫy người dân tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Đường dây điện sà xuống cành cà phê, cây hồ tiêu trong rẫy người dân tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Ông Nguyễn Văn Hải, thôn Xuân Đạt bức xúc nói: “Nhà tôi ở cuối đường dây điện tự kéo dài hơn 2km (tính từ trụ điện cuối thôn 7 - PV), thế nên điện không đủ để thắp sáng, chứ chưa nói đến dùng tivi, hay bơm nước phục vụ sản xuất. Kể cả những hộ dân ở đầu đường điện, muốn xem tivi, nấu cơm, hoặc bơm nước cũng phải vào đêm khuya. Nồi cơm điện tôi mua mấy năm nay rồi, nhưng vẫn còn mới vì không sử dụng được do điện quá yếu. Điều đáng nói là hóa đơn tiền điện luôn cao ngất, tháng nào cũng 350- 400 nghìn”.

Ông Phạm Ngọc Thọ, Phó Trưởng thôn Xuân Đạt, cho biết: “Toàn thôn có 70 hộ dân, (trong đó có 5 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo), không có đường điện quốc gia đi qua gây thiệt thòi lớn cho người dân trong thôn. Muốn phát triển kinh tế cũng khó vì không có điện, muốn mở mạng kiến thức cũng không có điện, vì không thể xem ti vi, nghe đài hay Internet. Thậm chí, con nhỏ cũng chẳng muốn học vì điện tự kéo cứ “tù mù”, những cháu siêng năng thì học vào đầu giờ sáng khi mọi người còn đang say giấc nồng. Muốn có điện, 5 hoặc 10 hộ tổ chức một nhóm tự kéo điện “ké” từ các thôn xung quanh về sử dụng, nhưng chất lượng nguồn điện kém mà lại phải trả số tiền cao gấp 2, 3 lần nhà nước quy định mỗi kw/h. Là cán bộ của thôn, thấu hiểu nỗi người dân nên trong mỗi cuộc tiếp xúc cử tri, hội họp tôi đều có kiến nghị xin được kéo điện. Thế nhưng hơn 20 năm trôi qua, thôn Xuân Đạt vẫn mòn mỏi “chờ” điện lưới quốc gia, còn lời hứa của các cơ quan chức năng thì như theo gió bay đi”.

Có nhiều đoạn đường điện nằm dưới đất, khiến nhiều người lo sợ điện giật

Có nhiều đoạn đường điện nằm dưới đất, khiến nhiều người lo sợ điện giật

Ông Trần Duy Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết: Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã liên tục nhận được phản ánh từ người dân, trong những lần tiếp xúc cử tri hoặc trong những cuộc họp. Về phía UBND xã đã tích cực đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết cho người dân. Tuy nhiên, đến bây giờ vẫn chưa có kết quả.

Một cây trụ điện bằng gỗ được nối ghép điện chằng chịt, nhếch nhác tại thôn Xuân Đạt.

Một cây trụ điện bằng gỗ được nối ghép điện chằng chịt, nhếch nhác tại thôn Xuân Đạt.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Điện lực Krông Năng, cho biết: "Toàn huyện Krông Năng có 500 - 600 cụm điện người dân tự kéo như PV phản ánh. Riêng xã Phú Xuân, có thôn Xuân Đạt, và 4 thôn khác đang nằm trong dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia của tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2015-2020”, nên Công ty điện lực không thể làm được. Việc tiền điện cao như người dân phản ánh có nhiều nguyên nhân, do đường dây điện kéo dài gây tổn thất điện, những đồng hồ người dân tự mua trôi nổi trên thị trường không đảm bảo chất lượng, không được kiểm định cũng là một nguyên nhân”.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Krông Năng, Đắk Lắk: Điện quốc gia vây xung quanh gần 2 thập kỷ, người dân vẫn “khát” điện. tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video