Huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk: Người dân thay chính quyền đuổi “cát tặc” trên sông Krông Ana!

Sông Krông Ana, đoạn chảy qua buôn Krông, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana (giáp ranh với huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk), đang từng ngày bị “cát tặc” rút ruột gây sạt lở bờ sông, lấn sâu vào ruộng vườn của người dân ... 

17:09, 09/04/2019
Theo người dân, dọc sông Krông Ana đoạn chảy qua buôn Krông, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana hai bên bờ các hộ dân canh tác ruộng lúa, bắp, khoai lang… Tuy nhiên diện tích đất này ngày càng bị thu hẹp do “cát tặc” dùng vòi tàu cát cắm vào bờ hút trộm cát. Điều đáng nói là người dân nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng của huyện Krông Ana và tỉnh Đắk Lắk, nhưng nhiều năm trôi qua bờ sông ngày càng sạt lở, ruộng vườn của người dân càng bị ăn mòn thu hẹp lại, còn chính quyền không có động thái cụ thể nào để xử lí, ngăn chặn (!?)
Bờ sông Krông Ana đoạn chảy qua Buôn Krông bị sạt lở, lấn sâu vào rẫy vườn của người dân

Vì quá bức xúc trước nạn trộm cát gần bờ của những con “tàu ma”, cùng sự thơ ơ, bất lực của chính quyền và các cơ quan chức năng, nên người dân nơi đây phải tự mình xua đuổi tàu thuyền hút cát trộm. Một người dân cho biết: “Những con tàu thường hút cát trộm vào ban đêm hoặc lúc rạng sáng, khi người dân đã về nghỉ hoặc đang ngủ. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, ruộng vườn càng ngày càng bị thu hẹp, chúng tôi mới biết vì nạn cát tặc hút sát bờ gây sạt lở làm mất ruộng vườn. Để bảo vệ đất đai, chúng tôi phải thức đêm, thức hôm để canh gác, khi thấy những con tàu xuất hiện, dí vòi vào bờ hút cát là chúng tôi la hét, xua đuổi. Tuy nhiên, nạn trộm cát gây sạt lở bờ sông, làm mất đất của chúng tôi vẫn không hề thuyên giảm, bởi lượng tàu hút trộm cát quá nhiều, trong khi người dân chỉ có một cách duy nhất là xua đuổi chứ chẳng thể bắt giữ”.
Một bãi tập kết cát “khổng lồ” bên bờ sông Krông Ana, không có cân tải trọng vẫn ngang nhiên hoạt động?

Theo quan sát của phóng viên, dọc hai bên bờ sông Krông Ana bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn ăn sâu vào ruộng vườn của người dân. Nhiều bãi tập kết cát trái phép cao vút không có cân tải trọng vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc cho người dân.
Trước tình trạng khai thác trộm của những tàu hút cát gây ảnh hưởng đến đời sóng và đất canh tác của người dân, phải chăng chính quyền các cấp ở địa phương không biết?
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.
Đình Thắng
Bạn đang đọc bài viết Huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk: Người dân thay chính quyền đuổi “cát tặc” trên sông Krông Ana! tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc