Huyện Kim Bôi (Hòa Bình): Tiểu thương chợ Bo bức xúc, khiếu kiện kéo dài!

Chủ dầu tư chợ Bo ở trung tâm huyện lỵ Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình huy động vốn của các tiểu thương đóng góp, rồi ôm hàng trăm triệu đồng trốn mất tăm. Sự việc kéo dài không được giải quyết, khiến người dân bức xúc...

Trường Sang- Thiên Trọng
15:51, 10/08/2019

Chợ Bo phục vụ nhu cầu giao lưu, buôn bán hàng hóa của nhân dân thuộc 10 xã, thị trấn của huyện Kim Bôi. Chợ có diện tích hơn 6.000 m2 và 250 hộ thường xuyên kinh doanh. Nhiều năm, chợ trong tình trạng tạm bợ, lều lá, thiếu vệ sinh, không đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Việc xây dựng chợ kiên cố, đồng bộ các hạng mục là cần thiết và chính đáng. Kim Bôi là huyện nghèo, kinh phí khó khăn, nên có chủ trương thực hiện xây chợ theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Ngày 1/10/2004, bà Bùi Thị Trẻ, UBND huyện Kim Bôi đã ký Hợp đồng Ðầu tư, quản lý, xây dựng, khai thác chợ Bo, theo hình thức hợp đồng BOT với ông Đỗ Đình Chiến, ở 85 đê La Thành, Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Ngày động thổ, ông Chiến tổ chức "hoành tráng" với sự chứng kiến của quan chức 33 xã, thị trấn trong huyện và hai đêm văn nghệ chào mừng, ăn uống miễn phí cho bà con tiểu thương.

Ngày 10/10/2004, huyện Kim Bôi vội vàng bàn giao toàn bộ công việc quản lý hoạt động chợ Bo cho ông Chiến. Từ đây, mặc dù chưa có đầu tư gì, nhưng ông Chiến đã "tự tung, tự tác" tự đặt thu phí mang hàng vào chợ: 1.000 đồng/con gà, 10.000 đồng/con chó... bất chấp quy định của pháp luật về quản lý chợ. Đồng thời, ông Chiến tiến hành thu tiền đặt cọc của hộ kinh doanh có nhu cầu thuê ki-ốt, địa điểm bán hàng chỉ trong 05 ngày. Ông Chiến đã thu tiền đặt cọc của 86 hộ với tổng số 640 triệu đồng, trong đó, 42 hộ nộp 10 triệu đồng/hộ, 44 hộ nộp 5 triệu đồng/hộ.

Ông Ngô Quốc Chinh trong buổi làm việc với phóng viên
Ông Ngô Quốc Chinh, Chủ tịch UBND thị trấn Bo trong buổi làm việc với phóng viên

Tưởng rằng công trình sẽ làm thay đổi đời sống của thị trấn heo hút này, ai ngờ, ít ngày sau đó chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn để lại gánh nợ cho hàng trăm tiểu thương. Các tiểu thương ở đây rất bức xúc.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, huyện Kim Bôi đã không giám sát, không yêu cầu chủ đầu tư chứng minh năng lực tài chính, chuyên môn, kỹ thuật, phương thức huy động vốn, thành lập doanh nghiệp BOT, nộp tiền đặt cọc vào tài khoản có thể kiểm soát... theo Quy chế Ðầu tư theo hình thức (BOT) áp dụng cho đầu tư trong nước, ban hành kèm Nghị định số 77/CP, ngày 18/6/1997 của Chính phủ, khiến chủ đầu tư trục lợi từ tiền của các tiểu thương đăng ký xây dựng mua các kiot.

Ðiều đáng nói là huyện Kim Bôi đã không chỉ đạo kịp thời việc giám sát thi công công trình và xử lý những sai phạm, vì vậy mới xây dựng vài hạng mục, đã bộc lộ những yếu kém, công trình không bảo đảm chất lượng. Theo báo cáo của Sở Xây dựng ngày 2/3/2005, kết quả kiểm tra tại hiện trường các ki-ốt dãy B, C, vật liệu gạch, cát không bảo đảm yêu cầu chất lượng, thép không đúng chủng loại, tiêu chuẩn, chất lượng thấp, liên kết yếu, sai phạm lớn so với thiết kế kỹ thuật... Ngày 2/3/2005, UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản chỉ đạo tạm đình chỉ xây dựng chợ Bo huyện Kim Bôi theo hình thức BOT.

Trước tình hình đó, UBND huyện Kim Bôi đã quyết định hủy hợp đồng BOT xây dựng chợ Bo, giao việc quản lý chợ cho UBND thị trấn Bo, nhà đầu tư ngừng xây dựng chợ. Theo đánh giá của huyện, nhà đầu tư mới thực hiện thi công được 8% tổng khối lượng công trình theo thiết kế. Từ đó đến nay, UBND huyện Kim Bôi và nhà đầu tư Ðỗ Ðình Chiến tranh chấp nhau về hợp đồng BOT xây dựng chợ Bo. Các tiểu thương thì không đạt được quyền lợi thỏa đáng dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài nhiều năm.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc các hộ kinh doanh nộp tiền đặt cọc thuê, mua ki-ốt, chỗ kinh doanh và khó đòi lại, là do huyện đã chủ quan, lỏng lẻo, đơn giản trong việc xây dựng, ký, triển khai thực hiện hợp đồng BOT. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Kim Bôi đã tổ chức các cuộc họp, với sự tham gia của các bên liên quan, nhằm chấm dứt việc thu tiền đặt cọc và yêu cầu hoàn trả. Huyện đã có những văn bản đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng tham gia kiểm tra, đánh giá, thẩm định việc thực hiện hợp đồng, cho ý kiến xử lý.

Liên quan đến sự việc, làm việc với PV Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi, ông Ngô Quốc Chinh, Chủ tịch UBND thị trấn Bo cho biết: Việc khiếu kiện liên quan đến chợ Bo đã kéo dài nhiều năm từ năm 2004. Thời điểm đó, ông đang là Bí thư Đảng ủy thị trấn. Sự việc đã thuộc về vấn đề tồn đọng và trong thời gian sắp tới thị trấn Bo sẽ quy hoạch và chợ Bo sẽ được di dời lên phía bến xe. Khu đất tại đây chỉ có 6000 m2 không phù hợp với quy hoạch để làm chợ vì thấp nhất cũng phải là 7000 m2 trở nên. Nhưng việc tháo gỡ vấn đề 640 triệu của các tiểu thương thì vẫn không có hướng giải quyết. Đáng lý các tiểu thương phải kiện ông Chiến để đòi lại nhưng ông Chiến lại đổ lỗi do bị UBND huyện dừng dự án nên mới xảy ra sự việc như thế. Và sự việc trở thành một lối vòng vo.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bạn đang đọc bài viết Huyện Kim Bôi (Hòa Bình): Tiểu thương chợ Bo bức xúc, khiếu kiện kéo dài! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video