Huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam: Đất của dân bỗng dưng thành đất... của xã!?

Gia đình ông Nguyễn Như Cần có phần đất ao, diện tích 540m2, năm 1960, gia đình ông không đưa vào HTX nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay chính quyền địa phương lại cho rằng, phần đất này không phải của gia đình ông, mà do UBND xã quản lí, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài...

Nguồn gốc đất

Ông Cần cho biết, gia đình ông có thửa đất ao, diện tích 540m2, thuộc thửa số 327, tờ bản đồ số 4, do ông cha để lại, có nguồn gốc từ trước năm 1952. Năm 1960, Nhà nước thành lập HTX nông nghiệp. Tại Thông tư số 449/TTg ngày 17/12/1959 của Thủ tướng Chính phủ, quy định về Điều lệ HTX nông nghiệp bậc thấp, Điều 2 quy định: Xây dựng HTX trên 3 nguyên tắc “tự nguyện, cùng có lợi và quản lí dân chủ”; Điều 1 nêu: Đồng thời xã viên đóng góp ruộng đất, trâu bò, nông cụ: “Xã viên vẫn có quyền sở hữu về tư liệu sản xuất và được hưởng một phần hoa lợi về những thứ đó; Điều 9 quy định: “... Những ao nhỏ, những cây cối lẻ tẻ hoặc diện tích tương đối lớn... nhưng không ảnh hưởng đến sản xuất của HTX, thì để lại cho xã viên kinh doanh và hưởng lợi riêng”. Theo đó, các hộ xã viên không đưa đất ao vào HTX, gia đình ông Cần cũng vậy.

Báo cáo số 06/BC-UBND ngày 12/4/2018 của UBND xã Nhật Tân, về việc trả lời đơn thư của ông Cần, tại mục 1 về nguồn gốc đất cũng nêu rõ: Theo Biên bản xác minh ngày 9/3/2018 của tổ công tác UBND xã Nhật Tân, đối với một số hộ dân trước đây có đất tại vị trí trên cho biết: Thửa đất ao này trước đây có nguồn gốc đất của cá thể, của các hộ: Cụ Trần Đình Ích, cụ Nguyễn Thị Tộ, cụ Nguyễn Phi Hoạt, cụ Trần Đình Nghiếp, cụ Lê Thị Thông (mẹ ông Cần). Cũng tại thửa đất ao này, ngày 10/5/1986, gia đình ông Cần được UBND huyện Kim Bảng cấp Giấy chứng nhận tạm thời sử dụng đất (GCNTTSDĐ) số 2086 GCN/ĐK, đứng tên cụ Lê Thị Thông.

Ông Nguyễn Như Cần chỉ phần đất ao đang bị UBND xã Nhật Tân lấy mất

Ông Nguyễn Như Cần chỉ phần đất ao đang bị UBND xã Nhật Tân lấy mất

Tuy nhiên, các văn bản trả lời của UBND xã Nhật Tân và UBND huyện Kim Bảng lại cho rằng, gia đình ông Cần tự nguyện vào HTX và giao phần đất ao này cho HTX Nhật Tân. Sau khi HTX Nhật Tân giải thể, giao lại cho UBND xã Nhật Tân quản lí từ đó đến nay.

Chính quyền làm sai, dân phải chịu!?

Giấy chứng nhận tạm thời sử dụng đất được UBND huyện Kim Bảng cấp;

Giấy chứng nhận tạm thời sử dụng đất được UBND huyện Kim Bảng cấp;

Công văn số 09 ngày 13/10/1999 của Phòng Địa chính huyện Kim Bảng cho rằng: “Về hồ sơ địa chính lập năm 1987, trên bản đồ giải thửa xã Nhật Tân tỉ lệ 1:2000; Sổ mục kê ruộng đất, Sổ đăng kí ruộng đất 5a và Sổ đăng kí ruộng đất 5b, cụ Lê Thị Thông không có tên được sử dụng 540m2 đất ao (đây là hệ thống hồ sơ gốc để công nhận quyền sử dụng đất của tập thể và cá nhân).

Về hiện trạng sử dụng đất, thửa số 327, tờ bản đồ số 4b, diện tích 540m2, đất ao, thực tế không có, chỉ có thửa số 327, tờ bản đồ 4b, diện tích 3.560m2 đất ao, đứng tên HTX Nhật Tân (theo bản đồ năm 1986) và HTX Nhật Tân đã sử dụng từ những năm 1960 để kinh doanh thả cá. HTX Nhật Tân đã cho ông Vũ Văn Tứ thầu khoán diện tích ao trên. Gia đình ông Tứ đã sử dụng diện tích ao trên vào kinh doanh thả cá và đóng góp nghĩa vụ theo hợp đồng thầu cho HTX, nay là UBND xã Nhật Tân. Gia đình ông Tứ và UBND xã Nhật Tân không phải đền bù, hoặc giao nộp một thứ sản phẩm nào cho gia đình bà Thông và những hộ khác, có thả rau bèo trên mặt nước của diện tích ao...”.

 Công văn trả lời của phòng Địa chính, UBND huyện Kim Bảng và báo cáo trả lời của UBND xã Nhật Tân

Công văn trả lời của phòng Địa chính, UBND huyện Kim Bảng và báo cáo trả lời của UBND xã Nhật Tân

Về GCNTTSDĐ do ông Trịnh Quốc Ý, Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng kí, gia đình ông Cần được sử dụng 540m2 đất ao, Phòng Địa chính huyện Kim Bảng lại “đổ lỗi” cho công tác chuyên môn rà soát không chặt chẽ, dẫn đến tình trạng cấp GCNTTSDĐ không đúng theo hồ sơ gốc.

Bức xúc trước việc khiếu nại rất nhiều năm, nhưng không đòi được đất, ngày 30/12/1998, ông Cần làm đơn khởi kiện tới TAND huyện Kim Bảng. Tuy nhiên, lại bị TAND huyện Kim Bảng ra quyết định: Bác đơn yêu cầu khởi kiện của gia đình ông Cần, đòi diện tích đất ao 540m2 đối với gia đình ông Tứ và UBND xã Nhật Tân; kiến nghị UBND xã Nhật Tân truy thu khoản tiền đối với diện tích đất bờ ao của gia đình ông Cần đang sử dụng từ năm 1960 cho đến nay. Thu hồi diện tích đất 43,2m2 và 1,2 chỉ vàng gia đình ông Cần đã nhận khi chuyển nhượng đất cho gia đình bà Liên để xung quỹ ngân sách xã và ông Cần phải nộp áp phí theo quy định.

Ngày 2/1/1999, ông Cần có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Hà Nam, đề nghị ông Tứ và UBND xã Nhật Tân trả lại 540m2 đất ao cho gia đình. Theo Bản án số 17/DSPT ngày 10/4/1999 của TAND tỉnh Hà Nam, HĐXX nhận định, theo tài liệu điều tra đã thu thập được, vào thời điểm trước năm 1960, gia đình ông Cần có thửa đất ao diện tích 540m2, nguồn gốc đất do ông cha để lại... Tuy nhiên, TAND tỉnh Hà Nam căn cứ Thông tư số 02/TTLT ngày 28/7/1997 của TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao và Tổng cục Địa chính và cho rằng, sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Trường hợp này thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính, cụ thể là UBND các cấp. Vì vậy, cần phải đình chỉ vụ kiện tranh chấp đất giữa ông Cần và ông Tứ, UBND xã Nhật Tân, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm. Cấp sơ thẩm cần giải thích, hướng dẫn cho đương sự kiện đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Từ đó, ông Cần tiếp tục hành trình gửi đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam. Thế nhưng, các công văn trả lời gia đình ông của UBND huyện Kim Bảng và UBND xã Nhật Tân, đều cho rằng: Năm 1960, hưởng ứng phong trào hợp tác hóa, gia đình ông đã tự nguyện vào HTX, giao phần đất ao trên cho tập thể quản lí... Theo Sổ đăng kí ruộng đất, Bản đồ địa chính từ năm 1987 trở lại đây, không có tên ai trong gia đình ông, nên phần diện tích đất ao không phải của gia đình.

Đề nghị trả lại đất và cấp sổ đỏ

Điểm b, Khoản 1, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất: GCNTTSDĐ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, hoặc có tên trong Sổ đăng kí ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993”.

Từ phản ánh trên, Báo Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo UBND huyện Kim Bảng, cần trả lại đất và cấp sổ đỏ cho gia đình ông Cần.

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thế Thực - Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Tin khác

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.
Xem thêm
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Tỉnh Hưng Yên: Trưởng phòng Tư pháp huyện Văn Lâm bị tố gian dối hồ sơ bằng cấp

Quy trình học Đại học trước, học bổ túc Phổ thông sau có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ trong môi trường giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên ...
Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động