Huyện IaPa, tỉnh Gia Lai: Tại sao Chủ tịch UBND huyện lại “o ép” doanh nghiệp?

Bức xúc trước văn bản, quyết định có dấu hiệu trái quy định của ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện IaPa về việc cấm tham gia các hoạt động đấu thầu, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt đã có đơn gửi UBND tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc…

Hoàng Nam
09:09, 14/12/2019

Trong đơn gửi tới Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới, ông Trần Văn Giáo, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt cho biết: Nhiều năm hoạt động và phát triển Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt là một trong những nhà thầu có uy tín trên địa bàn tỉnh Gia Lai và cũng chính là đơn vị đã trúng gói thầu "Cải tạo công trình hệ thống thu nước sinh hoạt tại thị trấn Ia Pa”, do UBND huyện Ia Pa làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, với lý do thiếu minh bạch về hồ sơ giấy tờ chưa được rõ, ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đã ra Quyết định số: 504/QĐ-UBND ngày 4/12/2018 về việc cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt trong thời hạn 3 năm, khiến Công ty thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như uy tín.

UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai
UBND huyện Ia Pa

Được biết, khi tham gia dự gói thầu thi công xây dựng Công trình thu nước sinh hoạt thị trấn Ia Pa, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai, hạng mục đường ồng. Ban Quản lý dự án mời thầu qua mạng - Thể lệ dự thầu: Đấu thầu điện tử. Trong quá trình lập hồ sơ để tham gia đấu thầu gói thầu kể trên, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt đã làm đầy đủ hồ sơ pháp lý và năng lực để thực hiện gói thầu theo yêu cầu của Ban QLDA. Tuy nhiên, đây là Dự án hạng mục cấp nước nên để đáp ứng chuyên môn, kỹ thuật Công ty đã gửi thư mời cộng tác với các Kỹ sư Nguyễn Thành Được, Nguyễn Đình Chiến là 2 kỹ sư chuyên ngành nước, đã có kinh nghiệm thi công các công trình nước sinh hoạt. Bản thân hai kỹ sư cũng đã đồng ý gửi hồ sơ cá nhân, hồ sơ liên quan đến chuyên môn cho Công ty để thực hiện đúng quy định pháp luật để phía Công ty lập hồ sơ dự thầu. Theo Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT các gói thầu hình thức đấu thầu qua mạng “Chủ đầu tư phải thông báo giải trình cho nhà thầu đều phaỉ qua mạng” nhưng Ban quản lý dự án đã bỏ qua thủ tục không thông báo cho tất cả nhà thầu tham gia đấu thầu qua mạng. Nếu Nhà thầu đứng đầu bảng xếp hạng nhất không thực hiện hoàn thành giải trình qua mạng thì sẽ bị loại khỏi gói thầu và Nhà thầu thứ 2 được thực hiện xét duyệt tiếp theo”. Như vậy là không đúng với Luật Đấu thầu và Nghị định 63/CP của Chính phủ.

sư Nguyễn Thành Được và Nguyễn Đình Chiến về hợp tác mà làm giả hồ sơ
Xác nhận của kỹ sư Nguyễn Thành Được và Nguyễn Đình Chiến

Tuy nhiên, hợp đồng giữa Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Ban QLDA huyện Ia Pa chưa được ký kết thì ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đã chỉ đạo Công an huyện Ia Pa mời Công ty lên làm việc về gói thầu (không ghi rõ gói thầu nào nên Công ty không làm việc mà ghi trong giấy mời liên quan các gói thầu nên cty không đi ). Nhưng khi Cơ quan Công an đến trực tiếp Công ty làm việc thì Công ty cũng đã cung cấp đầy đủ toàn bộ tài liệu và giải thích rõ ràng về toàn bộ sự việc. Ngày 21/11/2018, lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ban Quản lý (BQL) các dự án xây dựng, Phòng Tư pháp, Công an huyện Ia Pa mời đại diện Công ty lên lập Biên bản vi phạm hành chính về: hành vi gian lận trong hồ sơ đề xuất khi tham gia đấu thầu gói thầu công trình cải tạo hệ thống thu nước sinh hoạt thị trấn Ia Pa. Và cho rằng Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt không mời hai kỹ sư Nguyễn Thành Được và Nguyễn Đình Chiến về hợp tác mà làm giả hồ sơ để nộp vào hồ sơ dự thầu qua xác minh của các cơ quan UBND huyện Ia Pa cho rằng bằng cấp của hai Kỹ sư có vấn đề và hai Kỹ sư này đang công tác ở một Công ty khác.

Ngày 4/12/2018, ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện IaPa đã ra Quyết định số 504/QĐ - UBND cấm tham gia đấu thầu, chỉ định thầu các dự án đầu tư xây dựng trên địa huyện IaPa đối với Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt trong thời gian 3 năm, lý do được đưa ra là “Gian lận trong hồ sơ dự thầu khi tham gia đấu thầu gói thầu công trình: Cải tạo hệ thống nước sinh hoạt thị trấn IaPa”

Trao đổi với ông Trần Văn Giáo, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt được biết: Trong buổi làm việc với Cơ quan Công an huyện Ia Pa, và các cơ quan chức năng chúng tôi đã đưa ra chứng cứ Công ty có gửi thư mời hai kỹ sư cộng tác và được họ chấp thuận, xác nhận trên thư mời. Điều đáng nói, chúng tôi mời trực tiếp cá nhân hai kỹ sư cộng tác, không phải mời cơ quan (nơi hai kỹ sư làm việc - PV) cộng tác với Công ty. Bản chất phía sau sự việc này là gì? UBND huyện Ia Pa không biết hay cố tình nhầm lẫn điều này mà xin xác nhận của cơ quan hai kỹ sư đang công tác? Còn việc cho rằng thư mời hợp tác và bằng cấp của hai kỹ sư là giả, Công ty đã đề nghị giám định chữ ký của 2 Kỹ sư. Và tại sao các cơ quan huyện Ia Pa không đưa thư mời đó đi giám định để xác thực mà lại dựa trên phán đoán? Việc ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa ra các quyết định cấm thầu Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt là trái quy định, trái pháp luật. Ông Hùng cố tình “o ép” “ trả thù” Công ty chúng tôi bởi trước đây tôi đã có đơn tố cáo và đơn khởi kiện ông Hùng ra Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai về việc ông Hùng lập dự án một đằng thi công một nẻo. Sau đó, ngày 25/9/2018 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở trực tiếp đến hiện trường kiểm tra theo nội dung phản ánh của ông Trần Văn Giáo. Qua kiểm tra thực tế cùng với tài liệu liên quan, đoàn kiểm tra kết luận: Thủ tục điều chỉnh tên công trình, mục tiêu, quy mô năng lực thiết kế, địa điểm đầu tư của dự án là chưa đầy đủ, vì vậy việc sử dụng nguồn vốn từ trung ương hỗ trợ có mục tiêu theo Quyết định 293/QĐ-TTg cho dự án này chưa hợp lý, chưa đúng qui trình qui định. Từ những lý do trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đề nghị tạm dừng thi công dự án trên cho đến khi có ý kiến chính thức về nguồn vốn của cơ quan có thẩm quyền, tránh nợ đọng trong xây dựng cơ bản.( tại sao không hủy thầu gói thầu nước này).

Trong khi các nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu Đường liên xã, huyện Ia Pa, Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương trước đây đã gian lận hồ sơ Ban quản lý dự án nói gói Đường liên xã năng lực không đủ, có gian lận hồ sơ, được biết Sở kế hoạch và Ban quản lý hồ sơ huyện có văn bản gởi không đủ tiêu chí trúng thầu gói thầu Đường liên xã. Ông Nguyễn Thế Hùng , Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đã cấm 4 Nhà thầu gồm: Công ty TNHH xây dựng Xuân Hương, Công ty TNHH Hiền Tấn Tài, Công ty TNHH Trang Khuê, Công ty TNHH Thanh Việt vì có gian lận trong hồ sơ dự thầu. Ngày 12 tháng 10 năm 2018 ông Hồ Phước Thành Giám Đốc sở kế hoạch tỉnh Gia lai ký công văn số 1678/SKHĐT-TT đề nghị tỉnh cấm đấu thầu 4 doanh nghiệp từ. Đến nay, UBND Tỉnh đóng hồ sơ không xử phạt 4 nhà thầu nói trên. Không hiểu vì lý do gì mà ông Hùng ra quyết định cấm Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt. Trong khi Công ty 3 năm liền không nợ thuế bản thân ông Trần Văn Giáo đươc UBND huyện bầu làm hội Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp của huyện Ia Pa mà ông Hùng vẫn cố tình cấm không được đấu thầu và chỉ định thầu trong 3 năm ở huyện Ia Pa làm ảnh hưởng đến quyền lợi đến ông Giáo và Công ty.

Liên quan đến vụ việc trên, Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới đã liên hệ với UBND huyện Ia Pa và UBND tỉnh Gia Lai để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên cho đến nay, Báo vẫn chưa nhận được câu trả lời của UBND tỉnh Gia Lai và UBND huyện Ia Pa có làm việc với Báo theo đúng Luật Báo chí hay không?

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Huyện IaPa, tỉnh Gia Lai: Tại sao Chủ tịch UBND huyện lại “o ép” doanh nghiệp? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video