Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Chủ tịch UBND huyện bị kiện vì có dấu hiệu “ưu ái” và thông thầu

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của ông Trần Văn Giáo, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt, ở thôn Kim Năng 1, xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa tố cáo ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đã "ưu ái" cho Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng (QLDA) huyện Ia Pa để "thông thầu" làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, gây thất thoát ngân sách ở 13 Dự án trên địa bàn huyện Ia Pa. Ông Giáo cũng có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Ia Pa tới TAND để làm rõ trắng đen...

08:26, 12/04/2019
Năm 2018, Ban QLDA huyện Ia Pa là đơn vị được UBND huyện Ia Pa ủy quyền mời thầu 13 công trình: Trường mẫu giáo Măng Non, xã Ia Broăi; Đường bê tông nội thôn thôn Mơ Năng II, xã Kim Tân; Kiên cố hóa kênh mương thôn Bôn Tông, xã Ia Broắi; Trường tiểu học Lê Văn Tám, xã Pờ Tó; Trường THCS Nay Der, xã Chư Mố; Kiên cố hóa kênh nội đồng, sửa chữa kênh chính TBĐ Plei Toan, xã Ia Kdăm; Trường THCS Cù Chính Lan, xã Ia Kdăm; Đường bê tông xi măng liên thôn Marin 1 - Marin 3, xã Ia Mrơn; Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ia Trốk; Trường THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Tut; Kiên cố hóa kênh nội đồng TBĐ Chư Mố, xã Chư Mố; Đường bê tông vào khu sản xuất Trạm bơm điện số 2, xã Chư Mố; Đường giao thông ra khu sản xuất cánh đồng thôn Quý Đức, Bôn Trốk, Bôn Chư Ma, xã Ia Trốk.

Trong quá trình tham gia các gói thầu này, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt phát hiện nhiều sai phạm trong việc mở thầu, đóng thầu của Ban QLDA huyện Ia Pa. Những sai phạm này rất nghiêm trọng, trái với các quy định của pháp luật, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Sau đó, Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt và Công ty TNHH Trang Khuê, Công ty TNHH Hiền Tấn Tài đã có đơn tố cáo gửi UBND huyện Ia Pa yêu cầu giải quyết các sai phạm trên. Tuy nhiên, sự việc vẫn không được ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa giải quyết dứt điểm.
Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Trần Văn Giáo cho biết: Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đã không yêu cầu Ban QLDA huyện Ia Pa phải thực hiện lại đúng trình tự thủ tục của việc mở thầu, đấu thầu, mà lại xét các Tờ trình của Ban QLDA huyện Ia Pa trên cơ sở các Báo cáo thẩm định của Tổ chuyên gia có những nội dung sai phạm, để ban hành 13 quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu thi công xây dựng Công trình như đã nêu trên là sai với các quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu (gọi tắt là Nghị định 63/2014/NĐ-CP), cụ thể: Ngày 10 và 11/5/2018, Ban QLDA huyện Ia Pa tiến hành mở thầu công khai các gói thầu trên. Khi tiến hành mở thầu, Ban QLDA huyện Ia Pa là bên mời thầu, về nguyên tắc phải có các thành phần tham gia buổi đấu thầu gồm có: Giám đốc Ban QLDA huyện Ia Pa là người đại diện tham gia, trong trường hợp không có giám đốc thì phải có Quyền Giám đốc hoặc Phó Giám đốc được ủy quyền để tham gia; Tổ chuyên gia đấu thầu trong đó có: Tổ trưởng, tổ phó và các thành viên; Các nhà thầu. Tuy nhiên, trong việc mở thầu đối với 13 gói thầu này, Ban QLDA huyện Ia Pa là bên mời thầu chỉ có duy nhất ông Hoàng Hồng Tú, ông Tú không giới thiệu ông là chức vụ gì(!?) Trong Biên bản mở thầu và Phụ lục đính kèm cũng không có thành phần tham gia, chỉ có kí tên, đóng dấu Hoàng Hồng Tú (ông Tú là Phó Giám đốc Ban QLDA huyện Ia Pa). Không có Tổ chuyên gia đấu thầu tham dự? Chỉ có các nhà thầu các dự án trên. Về thủ tục tiến hành mời thầu cũng sơ sài, không được kiểm tra, niêm phong… Tên nhà thầu; số lượng bản gốc, bản chụp hồ sơ; thông tin chính ghi trong đơn dự thầu; thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu; các thông tin khác liên quan. Việc ông Tú không cho các nhà thầu tận mắt thấy các hồ sơ có còn nguyên vẹn niêm phong hay không, mà chỉ đưa lên hỏi các nhà thầu, sau đó ghi vào biên bản là đã kiểm tra niêm phong việc mở thầu. Mọi việc làm từ lập biên bản và các thủ tục tự đọc và sau đó cất hồ sơ không cho các nhà thầu kiểm tra chéo với nhau. Sau đó đưa Biên bản cho các nhà thầu kí. Không có Tổ chuyên gia để tiến hành các thủ tục cần thiết là trái với quy định pháp luật?.

Ngày 4/9/2018, ông Trần Văn Giáo có đơn khởi kiện lên TAND tỉnh Gia Lai với nội dung yêu cầu hủy toàn bộ 13 Quyết định (từ Số: 394/QĐ-UBND ngày 12/7/2018 đến Số: 406/QĐ - UBND ngày 12/7/2018) của ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa liên quan đến 13 dự án trên. Ngày 10/9/2018, TAND tỉnh Gia Lai có Thông báo số 101/2018/THC-TB về việc sửa đổi, bổ sung đơn kiện. Tuy nhiên, ông Giáo chưa kịp bổ sung về việc sửa đổi, bổ sung đơn kiện thì bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Thẩm phán TAND tỉnh Gia Lại đã ra Thông báo số 115/2018/TB-TA, ngày 27/9/2018 về việc trả lại đơn kiện cho ông Trần Văn Giáo. Nhận thấy việc bất hợp lí, ông Giáo đã có đơn gửi Chánh án TAND tỉnh Gia Lai. Ngày 15/10/2018, ông Giáo nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện số 70/2018/QĐ-TA do Thẩm phán Nguyễn Văn Dũng kí, với nội dung: Việc Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt yêu cầu Tòa án hủy 13 Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Ia Pa… không liên quan đến Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt… Mặt khác khi Thẩm phán xử lí đơn khởi kiện của Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt chỉ giao nộp các Quyết định bị kiếu kiện là bản photocopy không được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật, những chứng cứ này Tòa án không có cơ sở pháp lí để xác định đúng chính xác đối tượng khởi kiện vụ án hành chính cũng như không có cơ sở pháp lí để xác định đúng chính xác người bị kiện trong vụ án hành chính khi thụ lí theo quy định… nên TAND tỉnh Gia Lai trả lại đơn kiện cho ông Giáo là đúng quy định.

Liên quan tới vụ việc trên, ông Giáo cho biết: "Theo quy định của pháp luật, khi tôi khiếu nại Thẩm phán TAND tỉnh Gia Lai thì người giải quyết phải là Chánh án TAND tỉnh Gia Lai chứ không phải là một Thẩm phán khác. Đến nay, TAND tỉnh Gia Lai vẫn cố tình không nhận đơn khởi kiện của tôi (?!) Do vậy, tôi đã có đơn khởi kiện lên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng".

Để làm rõ vụ việc, phóng viên Báo Người cao tuổi đã liên hệ, đặt lịch với UBND huyện Ia Pa, UBND tỉnh Gia Lai để làm rõ nội dung tố cáo của ông Trần Văn Giáo. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía UBND tỉnh; UBND huyện Ia Pa và các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai.

Báo Người cao tuổi tiếp tục thông tin về vụ việc khi có phản hồi từ UBND huyện Ia Pa, UBND tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng
Hoàng Nam - Dung Lê
Bạn đang đọc bài viết Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Chủ tịch UBND huyện bị kiện vì có dấu hiệu “ưu ái” và thông thầu tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video