Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Định hướng và giải pháp mới trong khai thác hải sản biển

Do có nhiều yếu tố tác động nên những năm qua việc khai thác hải sản ở huyện Hậu Lộc gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ và tập trung đầu tư phát triển khai thác thủy hải sản một cách có chiều sâu và hiệu quả.

Hiện nay, Hậu Lộc đang tập trung chỉ đạo chuyển đổi, cơ cấu lại đội tàu khai thác thủy sản theo hướng đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá với các trang thiết bị hiện đại, công nghệ khai thác tiên tiến đủ điều kiện khai thác vùng khơi; phát triển với số lượng hợp lí đội tàu khai thác vùng lộng...

Phát huy lợi thế phát triển thủy sản, những năm qua huyện Hậu Lộc luôn đẩy mạnh công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện tốt tái cơ cấu ngành thủy sản, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đầu tư nuôi trồng, khai thác đạt hiệu quả cao. Hằng năm do chỉ đạo và thực hiện tốt công tác nuôi trồng, đánh bắt hải sản, nên kinh tế của Hậu Lộc có bước chuyển khá rõ rệt, đời sống của Nhân dân được nâng cao. Tuy nhiên, đánh giá thực trạng về vấn đề khai thác thủy sản của huyện, ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện nhận định: “Vấn đề khai thác hải sản hiện nay trên địa bàn huyện tình trạng khan hiếm, thiếu lao động, biến động thuyền viên thường xuyên xảy ra, gây khó khăn cho việc tổ chức sản xuất, thực hiện chính sách bảo hiểm thuyền viên của các chủ tàu cá. Chất lượng hoạt động của các Tổ đoàn kết trên biển chưa cao, một số tổ còn hình thức. Đội tàu khai thác hải sản của huyện chủ yếu là tàu cũ nên chất lượng vỏ tàu, máy móc, trang thiết bị nhanh xuống cấp, hỏng hóc, đây là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn tàu cá do gặp rủi ro thiên tai trên biển”.

huyen hau loc tinh thanh hoa dinh huong va giai phap moi trong khai thac hai san bien
Sau những ngày vươn khơi

Mặc dù sản lượng khai thác ở Hậu Lộc tăng hằng năm, nhưng giá trị kinh tế các loài hải sản khai thác có chiều hướng giảm, do suy kiệt nguồn lợi từ việc khai thác với cường lực cao diễn ra nhiều năm. Bên cạnh đó nguồn lợi thủy sản có chiều hướng suy giảm do phương thức khai thác còn lạc hậu, ăn xổi, ảnh hưởng lớn đến khả năng tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ở Hậu Lộc hiện tỉ lệ tàu cá làm nghề lưới kéo còn cao (49,4% số lượng tàu cá toàn huyện) gây khó khăn và áp lực cho công tác quản lí bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng lộng và ven bờ.

Bên cạnh là việc triển khai Luật Thủy sản năm 2017, các tàu cá được cấp giấy phép theo hạn ngạch sản lượng theo loài, nhất là đối với tàu cá khai thác ở vùng khơi. Hiện toàn huyện còn 207 tàu cá chủ yếu làm nghề lưới kéo có chiều dài từ 12 đến dưới 15 mét, có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên, theo Luật Thủy sản năm 2003 được phép khai thác vùng khơi, nay theo Luật Thủy sản năm 2017 chỉ được khai thác vùng lộng, gây khó khăn và tác động rất lớn đến sinh kế của ngư dân.

Để khắc phục tình trạng trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã ven biển tuyên truyền và hướng dẫn ngư dân thực hiện quy trình cải hoán vỏ tàu và máy chính tàu cá để đáp ứng các điều kiện khai thác vùng khơi, báo cáo tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bổ sung hạn ngạch Giấy phép khai thác vùng khơi cho ngư dân.

Hiện Hậu Lộc sẽ tập trung chỉ đạo tuyên truyền và triển khai thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật; xây dựng kế hoạch phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, nhằm tạo chuyển biến căn bản nghề khai thác biển theo hướng chuyển từ tự phát sang khai thác hải sản hiện đại, có trách nhiệm.

Trên tinh thần đó, huyện cơ cấu lại đội tàu khai thác theo hướng tăng tàu cá khai thác xa bờ, vùng khơi; áp dụng các tiến bộ kĩ thuật và công nghệ mới trong khai thác và bảo quản sản phẩm khai thác.

Hậu Lộc có 13,47 km bờ biển, trên 4.000 ha bãi triều, gần 400 ha rừng ngập mặn, nhiều công trình trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội đang được đầu tư xây dựng tạo ra lợi thế, tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, vùng ven biển của huyện. Ông Nguyễn Văn Long cho biết thêm: “Những năm qua huyện Hậu Lộc luôn xác định trọng tâm phát triển kinh tế biển là hướng đột phá của địa phương. Thực tế cho thấy hướng đi này là sự lựa chọn đúng đắn của huyện. Tuy nhiên, với quy mô dân số, mật độ dân số rất cao hiện nay ở các xã ven biển của huyện đang là thách thức và trở ngại rất lớn cho địa phương trong việc triển khai thực hiện các dự án phát triển công nghiệp, dịch vụ hậu cần nghề cá khu vực ven biển”.

Để tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng và đất đai cho việc triển khai thực hiện các chương trình dự án phát triển khu vực ven biển của huyện và tỉnh trong những năm tới phù hợp với Nghi quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Huyện Hậu Lộc đang tiếp tục báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa trình Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh tuyến đê biển từ km0 đến km13+470 (là tuyến đê nối đê hữu sông Lèn ở phía Bắc và đê tả sông Lạch Trường ở phía Nam) ra phía Đông cách vị trí đê cũ hiện tại khoảng 1,5 km để tạo nên một vòng khép kín nâng bãi bồi, kết hợp mặt bằng tạo bãi phát triển công nghiệp - dịch vụ hậu cần nghề cá và giãn dân cư trong những năm sắp tới.

Hiện nay Hậu Lộc đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn chủ tàu cá thực hiện nghiêm các quy định về đăng kí, đăng kiểm tàu cá; cấp giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch khai thác; ghi nhật kí khai thác và cập cảng cá chỉ định; hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng cấp tỉnh tăng cường công tác quản lí các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền; đồng thời tăng cường quản lí về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với tàu cá thuộc diện cấp Giấy chứng nhận ATTP tàu cá, để 100 % sản phẩm hải sản khai thác bảo đảm ATTP.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vua moi khoi dong da phai cach li

Vừa mới khởi động đã phải… cách li!

Cứ nghĩ dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, phố cổ sẽ bắt đầu cho một trạng thái “bình thường mới” đầy hứa hẹn nhưng có ai ngờ đâu, sát bên mình, thành phố Đà Nẵng lại là tâm dịch!...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải cố gắng chịu đựng.
thap thoang dang chieu

Thấp thoáng dáng chiều…

Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.

Tin khác

Dược phẩm Tâm Bình với tháng 7 nghĩa tình

duoc pham tam binh voi thang 7 nghia tinh
Tháng 7 - tháng của sự tri ân, tháng để nhắc nhớ mọi người dân Việt Nam hướng về các thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trên mọi miền Tổ quốc.

Tảo tần nghề nấu xu xoa

tao tan nghe nau xu xoa
Không biết món xu xoa có từ khi nào nhưng ở làng Triêm Đông (phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - nơi có nhiều NCT gắn bó với nghề từ nhỏ. Xu xoa của Triêm Đông từ lâu trở thành món ăn dân dã hấp dẫn người phố thị…

5 năm quần quật ở xứ người, ngày về mới phát hiện ‘nuôi con tu hú’

5 nam quan quat o xu nguoi ngay ve moi phat hien nuoi con tu hu
Trong khi tôi lăn lộn làm việc, kiếm tiền gửi về quê cho gia đình, thì ở nhà vợ tôi "qua lại" với người khác. Đau lòng hơn, đứa con tôi hết mực yêu thương cũng không cùng huyết thống với tôi. 

Mẹ chồng khó dễ với con dâu, con trai đòi bỏ vợ và cái kết không bất ngờ

me chong kho de voi con dau con trai doi bo vo va cai ket khong bat ngo
Tôi vừa đi làm về, mẹ đã đón ngay tôi ở cổng. Nhìn dáng vẻ mẹ tôi là biết, chắc lại có chuyện rồi.

Cẩn trọng khi lắp camera giám sát trong nhà

can trong khi lap camera giam sat trong nha
Lắp đặt camera giám sát trong nhà giúp gia chủ dễ dàng theo dõi những việc đã xảy ra. Tuy nhiên, việc mắc những sai lầm khi sử dụng camera có thể làm rò rỉ những hình ảnh riêng tư.

Tỉnh Thanh Hóa: Đại hạn khiến hàng ngàn héc-ta lúa Hè Thu nguy cơ mất trắng

tinh thanh hoa dai han khien hang ngan hec ta lua he thu nguy co mat trang
Sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Thanh Hóa đang trải qua một mùa tồi tệ nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nắng nóng kéo dài suốt hai tháng qua, khiến hàng trăm hồ đập chứa nước rơi xuống mực nước chết, hàng ngàn héc-ta lúa vụ Hè thu bị hạn hán nghiêm trọng.
Xem thêm
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải ...
thap thoang dang chieu

Thấp thoáng dáng chiều…

Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
roi pho ve que

Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
quy tu thien hang huu cong ty cp dai nam binh duong dieu dong 2 xe cho nuoc va tang 10000 can nhua cho dong bao ben tre

Quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương): Điều động 2 xe chở nước và tặng 10.000 can nhựa cho đồng bào Bến Tre

Qua thông tin báo chí biết được tỉnh Bến Tre đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề. Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Hội đồng ...
gieo hanh phuc cho tre bat hanh

“Gieo” hạnh phúc cho trẻ bất hạnh

Khi hoa dã quỳ vàng rực tựa mặt trời đầy quyến rũ báo hiệu mùa Xuân đang đến rất gần đến, cũng là lúc sơ Ngô Thị Mỹ cùng các ...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
da nang sang tinh yeu thuong trong mua dich

Đà Nẵng: Sáng tình yêu thương trong mùa dịch

Những ngày qua, nhiều đơn vị, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện bị phong tỏa và ...
dac sac tao hinh tren giay

Đặc sắc tạo hình trên giấy

Không chỉ dùng giấy để ghi chép sự kiện trong đời sống xã hội, từ xa xưa con người còn dùng giấy để vẽ lên nhiều bức họa xinh đẹp.
Phiên bản di động