Huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa: Ai dung túng cho san lấp đất nông nghiệp trái phép để xây nhà thờ họ

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng dòng tộc họ Nguyễn, tại thôn Kiến Long, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc vẫn ngang nhiên đổ đất san lấp diện tích trên 2.000m2 đất nông nghiệp, để thực hiện xây dựng nhà thờ họ. Nhận được phản ánh của nhân dân, phóng viên Báo điện tử Ngày mới đã có mặt tại hiện trường và chứng kiến mặt bằng này đã được hoàn thiện nhưng chính quyền cấp thôn, xã không ngăn chặn, hay xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tân Thành
12:58, 05/12/2019

Tìm hiểu vấn đề trên tại UBND xã Hưng Lộc, ông Nguyễn Văn Biển, Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc san lấp mặt bằng này là của cá nhân dòng họ Nguyễn, trong quá trình san lấp do cấp thôn không báo cáo, nên chúng tôi cũng không nắm được, mặt khác mặt bằng này là của một số hộ dân tại đây hiến tặng cho dòng họ Nguyễn, mặc dù là đất nông nghiệp nhưng họ đã xây dựng nhà trên đất này từ lâu. Trả lời câu hỏi tại sao sau khi phát hiện UBND xã không lập biên bản xử phạt theo quy định, hay vì liên quan đến ông Nguyễn Văn Nhuệ là người thân sinh ra ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc mà xã không làm? Ông Nguyễn Văn Biển cho biết, một phần do nể và cũng có nhiều vấn đề liên quan...(!?)

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị san lấp trái phép

Chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi với lãnh đạo xã Hưng Lộc, sau khi phát hiện sự việc trên thì đến nay UBND xã đã có động thái gì làm theo đúng thẩm quyền? Khó khăn lắm ông Biển mới đưa ra một văn bản đã thực hiện từ ngày 15/10/2018 “Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”. Trong biên bản có các thành phần Chủ tịch UBND xã, cán bộ địa chính, Công an, Trưởng thôn và ông Nguyễn Văn Cường, Phó ban gia tộc họ Nguyễn...tiến hành lập biên bản với hành vi đổ đất san nền trên diện tích đất cơ bản của các hộ hiến đất để xây dựng nhà thờ gia tộc họ Nguyễn, với diện tích là 2.415m2. Trong biên bản đã nêu ý kiến của người đại diện dòng họ Nguyễn, cho biết: “Diện tích đât trên là của các hộ gia đình hiến tặng để xây dựng nhà thờ cho dòng họ Nguyễn gồm các hộ: ông Nguyễn Văn Bi: 650m2; hộ ông Nguyễn Văn Nhệu (là bố ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc): 333m2; hộ ông Lê Văn Lương: 1.232m2; hộ bà Lê Thị Đê: 200m2. Do các hộ tự nguyện hiến tặng dòng tộc họ Nguyễn để làm nhà thờ nên họ Nguyễn đã tranh thủ đổ đất san nền và tự ý chuyển đổi mục đích sang đất nhà thờ là sai với luật đất đai, nhưng vẫn đổ đất san nền trước rồi làm thủ tục xin chuyển mục đích và trình báo với các cấp có thẩm quyền sau”. Tuy nhiên, không chỉ san lấp mặt bằng mà tại đây dòng họ Nguyễn còn đổ bê tông làm đường ngay giữa cánh đồng thôn Kiến Long, nhưng vẫn không bị cấp thôn, xã lập biên bản xử lý.

Biên bản vi phạm hành chính về đất đai và sơ đồ diện tích đất nông nghiệp bị san lấp trái phép

Với hành vi trên, chính quyền chỉ rõ việc đổ đất san nền và tự ý chuyển mục đích đất của dòng tộc họ Nguyễn là hoàn toàn sai với Luật Đất đai và yêu cầu dòng họ Nguyễn dừng tất cả các hoạt động xây dựng trên diện tích đất trên, đồng thời hoàn trả lại hiện trạng sử dụng đất ban đầu.

Điều đáng nói ở đây, trong tổng diện tích đất san lấp là 2.415m2 của các hộ hiến tặng đất chỉ có hộ ông Nguyễn Văn Nhuệ hiến tặng 333m2 (trong đó có 200m2 đất ở và 133m2 đất hoa màu đã được cấp sổ), số còn lại hoàn toàn là đất nông nghiệp.

không chỉ san lấp đất trái phép họ Nguyễn còn thực hiện đổ đường bê tông kiên cố

Tại sao việc dòng họ Nguyễn san lấp hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng nhà thờ mà xã không biết, mặt khác sau khi biết xã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai nhưng không xử phạt hành chính theo quy định?. Đến nay mặt bằng này vẫn không được dòng họ Nguyễn thực hiện theo yêu cầu của UBND xã Hưng Lộc là trả lại nguyên trạng mặt bằng như cũ...? Phải chăng ông Nhuệ là bố của ông Nguyễn Văn Luệ hiện là Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc, khiến xã bỏ qua các sai phạm? Như vậy, việc không ngăn cấm hành vi san lấp đất nông nghiệp của dòng họ Nguyễn là do, chính quyền xã buông lỏng quản lý, khi biết sai phạm khôngsở tại nói không tiến hành xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm, dung túng cho sai phạm.

Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cấp, ngành liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật san lấp mặt bằng trái phép trên đất nông nghiệp, đồng thời xử lý về trách nhiệm liên quan đến người nhà của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc và có biện pháp xử lý kỷ luật đối với chính quyền cấp cơ sở đang dung túng cho những sai phạm trên.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa: Ai dung túng cho san lấp đất nông nghiệp trái phép để xây nhà thờ họ tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc