Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình: Người dân bức xúc vì sự né tránh tiếp dân sau những sai phạm của Chủ tịch UBND huyện

Sau rất nhiều những sai phạm về quản lý kinh tế trên địa bàn, ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn còn đang bị người dân tố cáo về việc tránh tiếp dân. Sự việc “nóng” đến mức, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã phải vào cuộc.

Q.A
07:30, 30/06/2020

Mới đây Tạp chí Ngày mới có nhận được phản ánh của người dân huyện Gia Viễn về những sai phạm của Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống tiêu trạm bơm Gia Viễn. Qua tìm hiểu, đây là công trình thuộc dự án nhóm B do UBND huyện Gia Viễn làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án này đã được xác định rất rõ là: Phòng chống thiên tai lũ lụt, tiêu thoát lũ, phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, tăng vụ, cải thiện điều kiện giao thông nội vùng và vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Dự án Trạm Bơm Gia Viễn có
Dự án Trạm Bơm Gia Viễn có ý nghĩa rất quan trọng và mức kinh phí lớn.

Dự án này đã được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt, với tổng mức đầu tư là 480 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh, thời gian thực hiện từ 2014 đến 2019.

Đây là một dự án có ý nghĩa rất quan trọng và mức kinh khí lớn, UBND huyện đã quyết định giao cho liên danh gồm một loạt các Công ty là: Công ty CP Phúc Lộc, Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Tân, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và phát triển HT, Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại 2899 thiết kế và xây lắp.

Sẽ không có những bức xúc của người dân nếu như hết thời gian thực hiện, dự án được đưa vào dử dụng. Những sai phạm bắt đầu lộ ra khi đến hết ngày 30/4/2019, UBND tỉnh Ninh Bình kiểm tra dự án mới thực hiện được 40%.

Đặc biệt, giá trị khối lượng thực hiện mới đạt trên 169 tỷ đồng nhưng số vốn đã cấp tạm ứng lại trên 265 tỷ đồng. Khối lượng xây lắp hoàn thành, nghiệm thu hoàn ứng của chủ đầu tư từ khi tạm ứng vào tháng 12/2014 đến thời điểm báo cáo ngày 10/4/2019 kéo dài tới 4 năm 4 tháng, số dư tạm ứng nhiều, thời hạn dừng thi công dự án là hơn 2 năm.

Nhận thấy dự án này có vấn đề, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã phải vào cuộc đốc thúc UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình để nghiệm thu, thu hồi vốn tạm ứng.

Cụ thể, giá trị khối lượng thực hiện từ ngày 11/4/2019 đến 31/7/2019 là 50,2 tỷ đồng, số tiền đã thu hồi tạm ứng là 42,78 tỷ đồng, số dư tạm ứng đến ngày 31/7/2019 còn trên 57,9 tỷ đồng.

Đoàn kiểm tra của tỉnh sau khi tiến hành thẩm tra, xác minh đã xác định số tiền phải giảm trừ theo giá trị thực tế thi công là 2,89 tỷ đồng. Kiểm toán Nhà nước cũng vào cuộc và xác định số tiền phải giảm trừ của dự án lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Trong thời gian thi công dự án, ông Hoàng Mạnh Hùng là Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện nhiệm kỳ 2011 -2016; Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn từ 7/2017 đến nay. Chính vì vậy, Tỉnh ủy Ninh Bình đã xác định ông Hùng là người phải chịu trách nhiệm chính về những hạn chế, khuyết điểm của Dự án.

Người dân không chỉ bức xúc vì những sai phạm của dự án này, mà còn bức xúc về chuyện Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Gia Viễn. Theo như người dân phản ánh, huyện Gia Viễn luôn lập và phê duyệt muộn so với quy định, ảnh hưởng đến việc giao đất, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thêm nữa, việc báo cáo và công bố kết quả thống kê đất đai hàng năm và kết quả kiểm kê đất đai định kỳ trên địa bàn huyện cũng chậm so với kế hoạch đề ra, thậm chí, còn xảy ra tình trạng thống kê, kiểm kê chưa chính xác, sai lệch số liệu.

Người dân bức xúc vì Chủ tịch “không chịu tiếp dân”

Không chỉ bức xúc vì những sai phạm, người dân huyện Gia Viễn còn bức xúc bởi ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện “không chịu tiếp dân”. Người dân đã nhiều lần tố cáo lên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Cụ thể, trong các ngày 6 và 20/12/2018 và 3/1/2019, theo lịch Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân theo quy định, công dân đã lên đăng ký, nhưng ông Hùng từ chối tiếp, lấy lý do đi họp để cử cán bộ dưới quyền tiếp thay.

Lý giải trước việc này, ông Hùng cho rằng, mình bận nên ủy quyền cho một Phó Chủ tịch huyện và Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp.

Việc triển khai dự án Trạm bơm Gia Viễn diễn ra rất ì ạch.
Việc triển khai dự án Trạm bơm Gia Viễn diễn ra rất ì ạch.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì Quy chế tổ chức tiếp công dân trên địa bàn huyện Gia Viễn thì: “Chủ tịch UBND huyện chủ trì tiếp công dân ít nhất 2 ngày: Thứ Năm của tuần thứ nhất và của tuần thứ 3 trong tháng. Trong trường hợp Chủ tịch UBND huyện không thể tiếp công dân theo lịch đã định thì uỷ quyền cho Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tiếp công dân”. Tuy nhiên, lý do này không được người dân chấp nhận.

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ sau khi vào cuộc đã khẳng định việc trong tháng 12/2018 ông Hoàng Mạnh Hùng trực tiếp công dân theo lịch vào các ngày 6 và 12/2018 nhưng cả 2 lần đều uỷ quyền cho một Phó Chủ tịch mà không trực tiếp tiếp công dân lần nào là vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều 13 Luật Tiếp công dân, đồng thời, không thực hiện đúng theo Quy chế tổ chức tiếp công dân trên địa bàn huyện Gia Viễn. Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ cũng yêu cầu ông Hoàng Mạnh Hùng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm với trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện trong công tác tiếp công dân.

Sau những sai phạm lớn về quản lý kinh tế, ông Hoàng Mạnh Hùng vẫn chỉ bị các cấp lãnh đạo tỉnh Ninh Bình yêu cầu ông rút kinh nghiệm. Người dân huyện Gia Viễn rất cần một câu trả lời thỏa đáng hơn.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin…

Bạn đang đọc bài viết Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình: Người dân bức xúc vì sự né tránh tiếp dân sau những sai phạm của Chủ tịch UBND huyện tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video