Huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: Hội viên NCT xin thoát nghèo là sự sẻ chia sâu sắc

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rvê cho biết, sau khi rà soát, cân nhắc, vừa qua xã đã tặng Giấy khen cho 4 gia đình xin thoát nghèo năm 2019; trong đó có 2 hội viên NCT là ông Nông Văn Ngãi, 65 tuổi, dân tộc Tày ở thôn 13 và bà Mai Thị Thủy, 60 tuổi ở thôn 10.

Phan Ba
11:01, 13/01/2020

Tại nhà bà Mai Thị Thủy, chúng tôi không khỏi xúc động, bởi hoàn cảnh khác biệt của bà. Do duyên phận trắc trở, mặc dù có 2 con nhưng bà mới được sống với con trai gần 30 tuổi vài tháng nay. Quê ở quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) bà lên đây làm thuê từ năm 2011; do hoàn cảnh quá khó khăn, nhờ anh chị em ở quê giúp đỡ, bà cũng đã gom góp, tiết kiệm làm được cái nhà tạm diện tích 40m2. Tháng 5/2019, bà mở quán điểm tâm sáng, chủ yếu phục vụ bà con trong thôn xóm và từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, bà mua thêm 2 bàn bi-a làm dịch vụ, sau khi trừ chi còn lại 100 nghìn/ngày; cùng với 2ha đất đã xuống giống 200 cây mít, 200 cây vừa xoài, vừa đào lộn hột và 100 con gà vịt đã cho nguồn thu nhập ổn định. Bà bảo, mình xuất thân từ nghèo khó, nay đã cuộc sống khá hơn nên rút ra khỏi hộ nghèo để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Bà Mai Thị Thủy cho chúng tôi xem Giấy khen của UBND xã tặng về thành tích xin ra khỏi hộ nghèo.
Bà Mai Thị Thủy cho chúng tôi xem Giấy khen của UBND xã tặng về thành tích xin ra khỏi hộ nghèo.

Trường hợp xin thoát nghèo của ông Nông Văn Ngãi thôn 13 lại khác. Quê ông ở tận Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), năm 1990 ông vào huyện Krông Ana lập nghiệp. Năm 2004, gia đình lên xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, theo chương trình giãn dân của tỉnh Đắk Lắk. Vợ chồng ông có 4 người con, khi các con còn nhỏ kinh tế khó khăn, cảnh nghèo triền miên. Nay các con đã lớn, có gia đình, biết chăm chỉ làm ăn. Tuy nhà chưa giàu, nhưng đã hết nghèo, vì vậy nhường suất nghèo để tạo điều kiện cho người khác.

Đưa tay chỉ về phía trước nhà các con ông, chúng tôi bất ngờ bởi nhà của ông xây nhiều năm chưa trát, vẫn để gạch thô, trong khi nhà các con xây kiên cố, có cái 2 tầng trông rất đẹp. Ông Ngãi cho biết thêm, hiện ông có 2ha đất trồng mì và mía, mỗi năm thu nhập cũng chừng 18 - 20 triệu đồng, vậy nhà mình là ổn rồi, chưa kể hằng tháng các cháu còn hỗ trợ thêm.

Bí thư Đảng ủy xã Ia Rvê, Trần Lệ Thủy cho biết, đạt được kết quả như trên là do cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, sự giúp đỡ tận tình của các cấp các ngành và đồng hành của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Cũng theo bà Thủy, sau khi 4 gia đình được UBND xã tặng Giấy khen về thành tích tự xin thoát nghèo trong chương trình xây dựng nông thôn mới, một số hộ cũng đang rục rịch xin thoát nghèo.

Hiện xã Ia Rvê có 14 thôn, 2.055 hộ, 6.009 nhân khẩu, tỉ lệ hộ nghèo là 50,51% giảm xấp xỉ 10% so với cuối năm 2018, đó là tín hiệu đáng mừng ở xã vùng biên giới Ea Súp.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: Hội viên NCT xin thoát nghèo là sự sẻ chia sâu sắc tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hội viên NCT

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video