Huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn: Các cơ quan chức năng có “tắc trách” khi xem xét vụ cháy rừng của ông Chu Văn Vương?

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của ông Chu Văn Vương, ở khu 5, thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập phản ánh, vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 18/4/2015, gia đình ông Vương bị cháy 5,5 ha rừng thông, keo. Đến nay, đã hơn 3 năm, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và thủ phạm…

09:21, 18/09/2018
Khoảng 12 giờ 30, ngày 18/4/2015 gia đình ông Vương, bị cháy 5,5 ha rừng thông, keo, thuộc thửa đất số 147, khoảnh 3, tiểu khu 9, xã Thái Bình, huyện Đình Lập. Thời điểm xảy ra vụ cháy có hàng trăm người đến dập lửa. Tuy nhiên, do ngọn lửa và gió quá lớn, toàn bộ diện tích rừng của gia đình ông bị cháy hoàn toàn.

Sau khi vụ việc xảy ra, ngày 21/4/2015, UBND xã Thái Bình và các cơ quan chức năng đã lập Biên bản kiểm tra hiện trạng về vụ cháy rừng. Theo đó, thời điểm xảy ra cháy rừng được phát hiện vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 18/4/2015. Hướng cháy được xác định, cháy lan từ phía Đông sang phía Tây (giáp với rừng ông Trần Xuân Bắc, khu V, thị trấn Nông trường Thái Bình). Vị trí cháy thuộc thửa số 147, khoảnh 3, tiểu khu 9, theo tờ số 5 bản đồ giao đất lâm nghiệp năm 2011, xã Thái Bình, huyện Đình Lập. Diện tích rừng bị cháy là 5,5 ha, có cây thông cấp tuổi I, II và cây keo trồng năm 2007, bị cháy thiệt hại 100%, đây là diện tích rừng do ông Vương, trú tại Khu 5, thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập đầu tư và quản lí. Nguyên nhân vụ cháy chưa xác định được. Biên bản này làm cơ sở điều tra xác minh để tìm ra đối tượng gây cháy.

Ngày 22/4/2015, Hạt Kiểm lâm huyện Đình Lập, lập lại Biên bản kiểm tra hiện trường cháy rừng, của gia đình ông Vương. Biên bản này có sự tham gia của Hạt Kiểm lâm huyện Đình Lập, Công an huyện Đình Lâp và Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đình Lập, với nội dung: Tổ công tác xác định Biên bản lập ngày 21/4/2018 của cán bộ Kiểm lâm, UBND xã Thái Bình, thị trấn Nông trường Thái Bình thể hiện hướng cháy từ khu rừng nhà ông Bắc cháy lan sang rừng nhà ông Vương là không sát với thực tế, thiếu khách quan. Quá trình kiểm tra tổ công tác không bao quát hết hiện trường điểm cháy, mô tả thực tế không đúng sự thật của điểm cháy. Đại diện cơ quan Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, Viện Kiểm sát Nhân dân khẳng định vụ cháy tại thửa 147, khoảnh 3, tiểu khu 9 xảy ra ngày 18/4/2015 là do vết cháy từ khu vực Khe lô cháy lên rừng nhà ông Vương. Ngoài ra các vết cháy có hướng từ Tây sang Đông thể hiện trên thân cây thông, các thân cây đều có vết cháy xém ở hướng Tây do tác động của ngọn lửa tạt từ hướng Tây. Giữa nhà ông Bắc và ông Vương có đoạn đường mới mở, do vậy Tổ công tác không phát hiện có dấu vết cháy lan lên rừng nhà ông Vương.

Anh Trịnh Ngọc Tiến, người tham gia dập lửa cho biết: Thời điểm rừng nhà ông Vương bị cháy, khả năng là do gia đình ông Bắc đốt nương để trồng keo. Do vậy, lửa từ chỗ ông Bắc cháy lên đồi thông, keo của gia đình ông Vương, hơn nữa hôm đó hướng gió cũng thổi từ hướng Đông sang hướng Tây. Anh Dương Chống Học, người phát hiện vụ cháy cho biết: “Tôi thấy người nhà của gia đình ông Bắc chạy từ cánh rừng nhà ông Bắc lên đường và nổ xe máy chạy đi, nhìn xuống phía cánh rừng, tôi thấy khói bốc lên, tôi thấy lửa cháy và bốc lên cánh rừng của gia đình ông Vương. Sau đó, tôi có gọi cho anh Đại, anh Đức và báo cáo chính quyền địa phương. Không chỉ có tôi mà rất nhiều người hôm đó tham gia dập lửa đều khẳng định ngọn lửa bắt nguồn từ phía nhà ông Bắc”.

Ông Vương cho biết: “Tôi cũng không hiểu vì sao Hạt Kiểm lâm, Công an và Viện Kiểm sát lại lập lại Biên bản kiểm tra hiện trường cháy vào ngày 22/4/2015. Ở Biên bản này, gia đình tôi và chính quyền địa phương (UBND xã Thái Bình) lại không hay biết; nội dung trong Biên bản cũng được thay đổi hoàn toàn so với nội dung Biên bản ngày 21/4/2015. Phải chăng Hạt Kiểm lâm đang cố tình kéo dài, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ việc của gia đình tôi? Hơn 3 năm mà các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được thủ phạm? Liệu có sự “tắc trách”, “mờ ám” ở đây không? Hiện chưa cơ quan có trách nhiệm nào trả lời câu hỏi của ông Vương!

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên
Hoàng Nam
Bạn đang đọc bài viết Huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn: Các cơ quan chức năng có “tắc trách” khi xem xét vụ cháy rừng của ông Chu Văn Vương? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc