Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An: Đất tranh chấp, Tòa đang giải quyết, nhưng UBND  huyện vẫn chỉ đạo cấp sổ đỏ.

Thời gian qua, gia đình ông Ngô Tiến Trọng liên tiếp gửi đơn yêu cầu UBND huyện Diễn Châu tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Trần Thị Thục, ở xóm 10, xã Diễn Xuân, vì đây là đất đang tranh chấp, TAND Cấp cao tại Hà Nội có Thông báo số 30/TANDTC đang xử lí theo trình tự Giám đốc thẩm. Đây là cơ sở pháp lí để ông Trọng đề nghị UBND huyện Diễn Châu ngừng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình bà Thục...

Nguyễn Hữu Mai
08:39, 21/06/2019

Dân kêu, cán bộ xóm phản đối, nhưng Phó Chủ tịch UBND huyện vẫn yêu cầu cấp sổ đỏ…

Theo đơn của ông Ngô Tiến Trọng, trú tại xóm 10, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu gửi cơ quan chức năng, thì ông Trọng và bà Thục (nay đã chết) người thừa kế của bà Thục là bà Ngô Thị Tấn, đang tranh chấp thửa đất số 765, tờ bản đồ số 04 (thửa mới là 101, tờ bản đồ 16), tại xóm 10, xã Diễn Xuân. Bản án số 33/2016/DSPT ngày 17/6/2016 của TAND tỉnh Nghệ An, xử cho bà Tấn được sử dụng thửa đất số 765. Sau khi bản án có hiệu lực, UBND huyện Diễn Châu mới phát hiện sổ đỏ cấp bà Tấn sai quy định. Đây là tình tiết mới vi phạm nghiêm trọng trong tố tụng, do vậy, ngày 7/8/2018, ông Trọng có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội, yêu cầu Tái thẩm Bản án số 33/2016/DSPT của TAND tỉnh Nghệ An. Đơn của ông Trọng đã được TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận và đang xem xét để kháng nghị theo quy định của pháp luật. Như vậy thửa đất 765, tờ bản đồ số 4 ở xóm 10, xã Diễn Xuân là đất có tranh chấp, đang được tòa xử lí. Thế nhưng, bất chấp những căn cứ luật pháp trên, bất chấp gia đình ông Trọng có đơn gửi khắp nơi, UBND huyện Diễn Châu, cụ thể là ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, không xem xét đơn của ông Trọng và các chứng cứ trên, chỉ dựa vào bản án được xét xử dựa vào sổ đỏ được cấp sai quy định, để ban hành Công văn số 353/UBND-TNMT ngày 5/3/2019 về việc thực hiện lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Thục. Tiếp theo ngày 20/3/2019, UBND xã Diễn Xuân ra Thông báo số 103/TB-UBND thông báo công khai kết quả kiểm tra hồ sơ đăng kí, cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại xã Diễn Xuân cho bà Tấn, người thừa kế của bà Thục.

 Ông Ngô Tiến Trọng đang buồn rầu trước vụ việc chưa được giải quyêt

Ông Ngô Tiến Trọng đang buồn rầu trước vụ việc chưa được giải quyêt

Trước việc làm vô lí trên, cán bộ và Nhân dân xóm 10, xã Diễn Xuân có đơn phản đối việc cấp sổ đỏ cho bà Tấn. Đồng thời, gia đình ông Trọng gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản bác các văn bản của UBND huyện Diễn Châu và UBND xã Diễn Xuân, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, xem xét, chỉ đạo giải quyết việc cấp sổ đỏ cho bà Tấn.

Đơn của ông Trọng là có cơ sở.

Thứ nhất; Thửa đất 765, tờ bản đồ số 4, thuộc xóm 10 xã Diễn Xuân không thể được xem là đất thừa kế hợp pháp của bà Thục cho bà Tấn. Hiện thửa đất trên chưa được cấp sổ đỏ cho ai, đến thời điểm cuối năm 2018, khi bà Thục chết, bà Thục vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Thửa đất 765 là đất đang tranh chấp tại TAND Cấp cao tại Hà Nội đang thụ lí giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm. Bà Thục không thể cho con thừa kế thửa đất chưa được cấp sổ đỏ và đang có tranh chấp. Chỉ khi nào bản án Giám đóc thẩm có hiệu lực, thì UBND huyện Diễn Châu mới có cơ sở pháp lí xác định chủ thửa đất số 765 là ai và cấp sổ đỏ cho người ấy. Vì vậy các văn bản của UBND xã Diễn Xuân và UBND huyện Diễn Châu không thể nói đây là đất thừa kế để cấp sổ đỏ cho bà Tấn.

Giấy xác nhận của Tòa án cấp cao tại Hà Nội

Giấy xác nhận của Tòa án cấp cao tại Hà Nội

Tại giấy xác nhận ngày 2/1/2015 của UBND xã Diễn Xuân có ghi: "Thửa đất 765, tờ bản đồ số 4, diện tích 198 m2 hiện trạng sử dụng là ông Ngô Tiến Trọng sự dụng từ ngày 6/9/1995 đến nay. Thửa đất 765, tờ bản đồ số 4, diện tích 198 m2 do ông Ngô Tiến Trọng sử dụng có nhà máy xát gạo và khu chăn nuôi khép kín”. Cũng tại Thông báo số 105/TB-UBND ngày 20/3/2019 của UBND xã Diễn Xuân có ghi: "Từ năm 1995 đến năm 2016, gia đình ông Ngô Tiến Trọng sử dụng có nhà ở ổn định".Căn cứ vào hai Giấy xác nhận trên, thì UBND huyện Diễn Châu phải dừng ngay việc cấp sổ đỏ cho bà Tấn. Vì không ai cấp sổ đỏ cho bà Tấn, mà trên thửa đất đó đang có nhà của ông Trọng đang ở.

Thửa đất 101, tờ bàn đồ số 16, lưu giữ tại UBND xã Diễn Xuân mang tên ông Ngô Tiến Trọng.

Thửa đất 101, tờ bàn đồ số 16, lưu giữ tại UBND xã Diễn Xuân mang tên ông Ngô Tiến Trọng.

Ngoài ra, văn bản của UBND huyện Diễn Châu đã vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của hộ ông Trọng, tạo cơ hội để bà Tấn tẩu tán tài sản trước lúc xử án.

Đề nghị UBND huyện Diễn Châu dừng ngay việc cấp sổ đỏ cho bà Tấn

Cơ sở để gia đình ông Trọng đề nghị UBND huyện Diễn Châu tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Tấn để chờ TAND Cấp cao ở Hà Nội xử là Giấy biên nhận đơn số 390/BNPGKNTC&CD ngày 7/8/2018; Công văn chuyển đơn số 107 ngày 7/8/2018 của TAND Tối cao; Giấy xác nhận số 535 ngày 7/9/2018 của TAND Cấp cao tại Hà Nội. Đặc biệt, ngày 30/5/2019, TAND Tối cao đã có Thông báo số 30/TANDTC với nội dung đơn ông Trọng đang được xử lí theo trình tự Giám đốc thẩm, Tòa đề nghị ông Trọng theo dõi kết quả giải quyết trong thời gian tới. Thông báo trên còn gửi cho TAND tỉnh Nghệ An và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Diễn Châu để biết. Thế nhưng ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện vẫn không chấp nhận, cố tình chỉ đạo việc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Tấn?.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An: Đất tranh chấp, Tòa đang giải quyết, nhưng UBND  huyện vẫn chỉ đạo cấp sổ đỏ. tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Diễn Châu

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc