Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Văn bản số 2727/TCD-KTĐĐ ngày 5/10/2020 của Ban Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Văn bản s 7233/VP-NCPC ngày 25/8/2020 của Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh

Nhiều nội dung bất cập cần phải làm rõ

1.630m2 đất trên, bà Sảnh, có Chứng thư cấp quyền sở hữu số 325-03-05 ngày 4/1/973. Bà Sảnh cho rằng kết luận kết quả các minh về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng có thể hiện nhiều điều sai trái với thực tế và pháp luật.

Một, UBND huỵện Củ Chi nói: “Sân vận động xã Thái Mỹ đã hình thành từ trước năm 1975” Nhưng, không nói cụ thể là năm nào? Trong khi gia đình tôi bà Sảnh quản lí sử dụng khoảng 1.630m2 đất từ ngày 4/1/1973 đến khi chính quyền tự ý lấy đất làm sân bống vào năm 1984, và sử dụng làm sân bóng đá cho đến nay. Và bà Sảnh có xin đăng kí theo Chỉ thị số 299TTg, nhưng UBND xã không cho, mà tự ý đăng kí và không xem xét, giải quyết gì về thành quả lao động trên phần đất thuộc chủ quyền hợp pháp của gia đình bà Sảnh từ trước năm 1975.

Hai: UBND huyện Củ Chi nói: “Sau năm 1975, xã Thái Mỹ tiếp tục sử dụng làm sân vận động cho xã”, là sai sự thật. Bởi vì thực tế phần đất khoảng 1.630m2 nói trên vẫn do gia đình bà Sảnh quản lí, sử dụng.

Bà Sánh khẳng định: “Thực tế Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ (cũ) là Trần Văn Cương mượn đất của tôi làm sân banh; và ông Trần Văn Cương, ông Lê Minh Tấn, Dương văn Tháo, ông Nguyễn Văn Lâm, ông Nguyễn Minh Tâm cùng nhau chặt khoảng 250 gốc trúc do gia đình tôi trồng, mà không đền bù, những người này nói cho mượn, khi nào quy hoạch thì bồi thường. Nhưng đến khi quy hoạch thì không bồi thường”.

Ba, UBND huỵện Củ Chi nói: “Theo tài liệu 02/CT-UB thuộc một phần thửa đất số 2411, tờ bản đồ số 04, diện tích 8.070m2. Tại phần tên chủ sử dụng đất kê khai là Sân banh (ghi bằng nét bút chì)”. Tuy nhiên, nói như thế là không có cơ sở, bởi pháp luật, không có quy định nào công nhận chữ viết bằng bút chì. Nay, bà Sảnh yêu cầu cần phải xem xét tính hợp pháp về nội dung đăng kí bằng bút chì này;

Bốn, UBND huỵện Củ Chi nói: “Đến khoảng năm 1980, do điều kiện kinh tế khó khăn nên phong trào thi đấu bóng đá bị gián đoạn khoảng 3 đến 4 năm. Trong thời gian này, có một số hộ gia đình, cá nhân lên liếp trồng đậu (trong đó có gia đình bà Hai là mẹ của bà). Đến khoảng năm 1984, xã Thái Mỹ tiếp tục sử dụng làm sân bóng đá cho đến nay. Nhưng bà Sảnh khẳng định: “Nói thế này là cũng không đúng thực tế. Bởi trong thời gian này, đất vẫn thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi, và thực tế chúng tôi quản lí, sử dụng trên phần đất của mình”.

Năm, UBND huỵện Củ Chi không nói gì đến việc có hay không việc chính quyền có quyết định quản lí, thu hồi đối với phần đất 1.630m2 có nguồn gốc bà Sảnh được chế độ cũ cấp chứng thư quyền sở hữu số 325-03-05 ngày 4/1/1973. Đây là cơ sở để chứng minh việc chính quyền tự ý lấy đất của gia đình bà Sảnh làm sân banh vào khoảng năm 1984 mà không xem xét, giải quyết quyền lợi của gia đình bà Sảnh theo quy định của pháp luật.

Sáu, UBND huỵện Củ Chi nói: “Như vậy bà chỉ có giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất (quy định tại khoản e điểm 1, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013), nhưng không có quá trình sử dụng đất ổn định đối với phần đất nêu trên nên không đủ điều kiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Nói thế là không phù hợp với quy định của pháp luật về quản lí đất đai vào thời điểm năm 1984 chính quyền tự ý kê khai, đăng kí (ghi bằng bút chì); và lúc này chưa có Luật Đất đai, nên việc viện dẫn Luật Đất đai năm 2013 để xem xét việc xảy ra trước đó 29 năm là không phù hợp quy định của pháp luật (luật không được hồi tố).

UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết

Văn bản số 2727/TCD-KTĐĐ ngày 5/10/2020 về việc đôn đốc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP về giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Sảnh, huyện Củ Chi của Văn phòng UBND TP gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, có nội dung:

“Ngày 25/8/2020, Văn phòng UBND TP có Văn bản số 7233/VP-NCPC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Sảnh, liên quan đến phần diện tích đất 1.630m2 khi xây dựng sân vận động tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, có nội dung: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, làm rõ trước đây khi xây dựng sân vận động thì chế độ cũ đã bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Sảnh hay chưa? Cơ sở pháp lý (có điều, khoản, văn bản cụ thể) để Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị việc xem xét hỗ trợ cho gia đình bà Nguyễn Thị Sảnh; chủ trì, trao đổi với Thanh tra Thành phố, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Thành phố để thống nhất hướng giải quyết. Báo cáo, đề xuất (kèm dự thảo văn bản) trình UBND Thành phố giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến nay, Ban Tiếp công dân Thành phố chưa nhận được thông tin tiến độ của Sở Tài nguyên và Môi trường về vụ việc nêu trên. Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Quyết định số 2977/ỌĐ-UBND ngày 9/6/2016 của Chủ tịch UBND TP ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Tiếp công dân Thành phố trực thuộc Văn phòng UBND Thành phố; Ban Tiếp công dân Thành phố đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra vụ việc, khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố và thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân Thành phố để phối hợp trong công tác tiếp công dân".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ tại 1073 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, nguyên đơn vụ án “ Tranh chấp quyền sử dụng đất”, phản ánh việc TAND TP Hồ Chí Minh chậm đưa vụ án ra xét xử.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản
Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là gì? Có hay không hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố
Ngày Mới Online đã có bài phản ánh việc UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát niêm yết Giấy mời công dân đi dự họp về công bố Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, là không đúng quy định pháp luật. Thông báo về việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại được dán tại Văn phòng khu phố, phường Tân Định, gây bức xúc, vì đã tiết lộ thông tin cá nhân, nên một số đối tượng xã hội thường dòm ngó trong khu vực, gây bất an trong đời sống xã hội. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!? …

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?
Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo
Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?
Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động