Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Văn bản số 2727/TCD-KTĐĐ ngày 5/10/2020 của Ban Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Văn bản s 7233/VP-NCPC ngày 25/8/2020 của Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh

Nhiều nội dung bất cập cần phải làm rõ

1.630m2 đất trên, bà Sảnh, có Chứng thư cấp quyền sở hữu số 325-03-05 ngày 4/1/973. Bà Sảnh cho rằng kết luận kết quả các minh về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng có thể hiện nhiều điều sai trái với thực tế và pháp luật.

Một, UBND huỵện Củ Chi nói: “Sân vận động xã Thái Mỹ đã hình thành từ trước năm 1975” Nhưng, không nói cụ thể là năm nào? Trong khi gia đình tôi bà Sảnh quản lí sử dụng khoảng 1.630m2 đất từ ngày 4/1/1973 đến khi chính quyền tự ý lấy đất làm sân bống vào năm 1984, và sử dụng làm sân bóng đá cho đến nay. Và bà Sảnh có xin đăng kí theo Chỉ thị số 299TTg, nhưng UBND xã không cho, mà tự ý đăng kí và không xem xét, giải quyết gì về thành quả lao động trên phần đất thuộc chủ quyền hợp pháp của gia đình bà Sảnh từ trước năm 1975.

Hai: UBND huyện Củ Chi nói: “Sau năm 1975, xã Thái Mỹ tiếp tục sử dụng làm sân vận động cho xã”, là sai sự thật. Bởi vì thực tế phần đất khoảng 1.630m2 nói trên vẫn do gia đình bà Sảnh quản lí, sử dụng.

Bà Sánh khẳng định: “Thực tế Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ (cũ) là Trần Văn Cương mượn đất của tôi làm sân banh; và ông Trần Văn Cương, ông Lê Minh Tấn, Dương văn Tháo, ông Nguyễn Văn Lâm, ông Nguyễn Minh Tâm cùng nhau chặt khoảng 250 gốc trúc do gia đình tôi trồng, mà không đền bù, những người này nói cho mượn, khi nào quy hoạch thì bồi thường. Nhưng đến khi quy hoạch thì không bồi thường”.

Ba, UBND huỵện Củ Chi nói: “Theo tài liệu 02/CT-UB thuộc một phần thửa đất số 2411, tờ bản đồ số 04, diện tích 8.070m2. Tại phần tên chủ sử dụng đất kê khai là Sân banh (ghi bằng nét bút chì)”. Tuy nhiên, nói như thế là không có cơ sở, bởi pháp luật, không có quy định nào công nhận chữ viết bằng bút chì. Nay, bà Sảnh yêu cầu cần phải xem xét tính hợp pháp về nội dung đăng kí bằng bút chì này;

Bốn, UBND huỵện Củ Chi nói: “Đến khoảng năm 1980, do điều kiện kinh tế khó khăn nên phong trào thi đấu bóng đá bị gián đoạn khoảng 3 đến 4 năm. Trong thời gian này, có một số hộ gia đình, cá nhân lên liếp trồng đậu (trong đó có gia đình bà Hai là mẹ của bà). Đến khoảng năm 1984, xã Thái Mỹ tiếp tục sử dụng làm sân bóng đá cho đến nay. Nhưng bà Sảnh khẳng định: “Nói thế này là cũng không đúng thực tế. Bởi trong thời gian này, đất vẫn thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi, và thực tế chúng tôi quản lí, sử dụng trên phần đất của mình”.

Năm, UBND huỵện Củ Chi không nói gì đến việc có hay không việc chính quyền có quyết định quản lí, thu hồi đối với phần đất 1.630m2 có nguồn gốc bà Sảnh được chế độ cũ cấp chứng thư quyền sở hữu số 325-03-05 ngày 4/1/1973. Đây là cơ sở để chứng minh việc chính quyền tự ý lấy đất của gia đình bà Sảnh làm sân banh vào khoảng năm 1984 mà không xem xét, giải quyết quyền lợi của gia đình bà Sảnh theo quy định của pháp luật.

Sáu, UBND huỵện Củ Chi nói: “Như vậy bà chỉ có giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất (quy định tại khoản e điểm 1, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013), nhưng không có quá trình sử dụng đất ổn định đối với phần đất nêu trên nên không đủ điều kiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Nói thế là không phù hợp với quy định của pháp luật về quản lí đất đai vào thời điểm năm 1984 chính quyền tự ý kê khai, đăng kí (ghi bằng bút chì); và lúc này chưa có Luật Đất đai, nên việc viện dẫn Luật Đất đai năm 2013 để xem xét việc xảy ra trước đó 29 năm là không phù hợp quy định của pháp luật (luật không được hồi tố).

UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết

Văn bản số 2727/TCD-KTĐĐ ngày 5/10/2020 về việc đôn đốc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP về giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Sảnh, huyện Củ Chi của Văn phòng UBND TP gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, có nội dung:

“Ngày 25/8/2020, Văn phòng UBND TP có Văn bản số 7233/VP-NCPC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Sảnh, liên quan đến phần diện tích đất 1.630m2 khi xây dựng sân vận động tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, có nội dung: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, làm rõ trước đây khi xây dựng sân vận động thì chế độ cũ đã bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Sảnh hay chưa? Cơ sở pháp lý (có điều, khoản, văn bản cụ thể) để Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị việc xem xét hỗ trợ cho gia đình bà Nguyễn Thị Sảnh; chủ trì, trao đổi với Thanh tra Thành phố, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Thành phố để thống nhất hướng giải quyết. Báo cáo, đề xuất (kèm dự thảo văn bản) trình UBND Thành phố giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến nay, Ban Tiếp công dân Thành phố chưa nhận được thông tin tiến độ của Sở Tài nguyên và Môi trường về vụ việc nêu trên. Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Quyết định số 2977/ỌĐ-UBND ngày 9/6/2016 của Chủ tịch UBND TP ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Tiếp công dân Thành phố trực thuộc Văn phòng UBND Thành phố; Ban Tiếp công dân Thành phố đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra vụ việc, khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố và thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân Thành phố để phối hợp trong công tác tiếp công dân".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Tin khác

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh
Sau những phản ánh của người dân về nạn bảo kê tàu, thuyền ở vùng cảng biển Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã nhiều ngày bám tàu ngư dân để ghi nhận thực tế. Sự việc chứng kiến cảnh côn đồ lộng hành, hung hãn cầm kiếm chém ngư dân mới chỉ là màn mở đầu cho chuỗi sự thật đã tồn tại bấy lâu nay đã thôi thúc phóng viên đi tìm căn nguyên, gốc rễ của sự thật kinh hoàng.
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động