Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn: Toàn xã hội chung tay vì người cao tuổi nghèo

Năm nào cũng vậy, cũng như các huyện, thành phố khác trong tỉnh, ngay từ những tháng đầu năm, Hội NCT huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND huyện triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam".

Thanh Hà
15:05, 11/11/2019

Dù là địa phương còn nhiều khó khăn, song, huyện Chi Lăng đã nghiêm túc triển khai Quyết định 544/QĐ-TTg ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 20/3/2019 của UBND tỉnh.

Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn huyện Chi Lăng
Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn huyện Chi Lăng

Năm 2019, với chủ đề "Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc của NCT", toàn huyện lại "ra quân", dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho lớp người "cây cao bóng cả".

Hội NCT huyện ban hành Công văn số 06/CV-NCT ngày 8/5/2019, hướng dẫn Hội NCT các xã, thị trấn khảo sát, tổng hợp danh sách NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trên cơ sở đó, xem xét, tặng quà từ nguồn quỹ quyên góp ủng hộ của các cơ quan, đơn vị hưởng ứng, ủng hộ Quỹ "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" của huyện. Theo thống kê, toàn huyện có 30 NCT cô đơn, 275 NCT nghèo; trong đó 87 NCT nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khám sức khỏe cho NCT huyện Chi Lăng. Ảnh IT
Khám sức khỏe cho NCT huyện Chi Lăng. Ảnh IT

Điểm mới ở Chi Lăng năm nay là lần đầu tiên UBND huyện ủy quyền cho Hội NCT trực tiếp thu nhận tiền quyên góp, ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị. Mặc dù lực lượng mỏng, cán bộ ít, Thường trực BĐD Hội NCT huyện chỉ có 2 người, việc của Hội lại rất nhiều; nhưng với ý thức trách nhiệm cao, đã nỗ lực cùng đội ngũ cán bộ cơ sở triển khai hiệu quả "Tháng hành động vì NCT".

Cây na ở Chi Lăng đã cải thiện cuộc sống cho nhiều người dân trong đó có NCT ở Chi Lăng. Ảnh IT
Cây na ở Chi Lăng đã cải thiện cuộc sống cho nhiều người dân trong đó có NCT. Ảnh IT

Đến ngày 7/11, đã có 32 đơn vị hành chính sự nghiệp và lực lượng vũ trang; 48 trường học; 6 xã, thị trấn đóng góp ủng hộ NCT nghèo của huyện, số tiền hơn 53 triệu đồng. Căn cứ vào nguồn kinh phí thu được, ngày 22/10, Hội NCT huyện đã họp thảo luận danh sách tặng quà đợt 1 cho 30 NCT cô đơn không nơi nương tựa; 60 NCT nghèo, NCT nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Đồng thời, báo cáo, đề nghị UBND huyện và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội - Dân tộc nghiên cứu, xem xét hoàn cảnh khó khăn của 216 NCT nghèo, NCT nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đề xét tặng quà từ các nguồn Quỹ công tác xã hội huyện.

Mô hình nuôi ong cho giá trị kinh tế cao của NCT huyện Chi Lăng. Ảnh IT
Mô hình nuôi ong cho giá trị kinh tế cao của NCT huyện Chi Lăng. Ảnh IT

"Góp gió thành bão". Sự đồng cảm, chung tay của cả cộng đồng, của từng tập thể, cá nhân đã góp phần động viên những mảnh đời bất hạnh, với NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đề xuất của Hội NCT huyện, UBND huyện Chi Lăng đã ban hành Quyết định số 3856/QĐ-UBND ngày 30/10/2019 tặng quà cho 60 NCT nghèo, NCT nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn bảo đảm xã hội của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội - Dân tộc; Quyết định số 3768/QĐ-UBND tặng quà cho 30 NCT cô đơn, 60 NCT nghèo và NCT nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn Quỹ "Tháng hành động vì NCT".

Việc triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" ở huyện ăn Chi Lăng thể hiện quyết tâm và nỗ lực rất lớn, không chỉ chung tay chia sẻ với NCT mà còn tạo ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng bởi tính nhân văn sâu sắc của chương trình. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn: Toàn xã hội chung tay vì người cao tuổi nghèo tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video