Huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa: Phủ kín CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tới các xã, thị trấn

Nhận thấy lợi ích thiết thực, tính nhân văn sâu sắc từ mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN), những năm qua Hội NCT huyện Cẩm Thủy, luôn xác định việc thành lập CLB này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Đinh Huê
09:52, 12/06/2019

Vì vậy, từ tháng 1/2014 đến 10/5/2019, Hội nỗ lực thành lập được 21 CLB ở 20/20 xã, thị trấn…

Từ mô hình đầu tiên được chọn để thành lập CLB LTHTGN là Chi hội NCT thôn Bình Hòa 2, xã Cẩm Bình; ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 1/2014. Đến nay 100% xã, thị trấn của huyện đều có CLB LTHTGN, riêng Hội NCT xã Cẩm Sơn có 2 CLB.

Để có đủ điều kiện thành lập CLB, khó nhất vẫn là tiêu chí về kinh phí. Hội NCT huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND, phối hợp với MTTQ huyện mở cuộc vận động quyên góp ủng hộ xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và Quỹ Vì người nghèo vào tháng 10 hằng năm, gắn với thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" và "Vì người nghèo" có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Buổi ra mắt CLB LTHTGN thôn Cầu Mây, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy

Buổi ra mắt CLB LTHTGN thôn Cầu Mây, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy

Thường trực Hội NCT huyện dự sinh hoạt lần lượt với 21 CLB mỗi năm ít nhất một lần vào ngày 25 hằng tháng. Tổ chức định kì hội nghị giao ban với Ban Chủ nhiệm các CLB 3 tháng/lần. Vì vậy, hoạt động của CLB nền nếp, ổn định, đem lại hiệu quả thiết thực.

Công tác chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho hội viên được Ban Chủ nhiệm quan tâm. Mỗi tháng 1 lần, tổ chức đo huyết áp, cân nặng; trung bình mỗi năm 2 lần khám sức khỏe miễn phí cho các thành viên. Đến nay 1.012 thành viên có BHYT; 104 thành viên được mua BHYT với tổng số tiền 22,6 triệu đồng. Với 105 tình nguyện viên, thực hiện chăm sóc tại nhà 22 thành viên, giúp công thu hoạch 33 lượt thành viên; 103 thành viên được hưởng trợ cấp xã hội, 445 thành viên được Chi hội NCT và CLB phối hợp chúc thọ, mừng thọ. Các CLB duy trì đều đặn tập thể dục dưỡng sinh "Thức vũ kinh", bóng chuyền hơi, cầu lông, văn nghệ… vào các kì sinh hoạt, ngày lễ, đại hội TDTT ở cơ sở. Tổ chức trên 200 đợt giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong cụm dân cư và các đơn vị bạn. Thông qua các hoạt động, hội viên nâng cao sức khỏe, tình đoàn kết, cùng chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, công tác hội và quản lí điều hành CLB.

Về hoạt động tăng thu nhập, đến tháng 5/2019, cả 21 CLB đạt tổng số vốn trên 1 tỉ đồng; giải quyết cho 308 lượt hội viên vay vốn. Hội viên tăng thu nhập thấp nhất trong 1 tháng đạt trên 300 nghìn đồng tiền lãi. Nhờ nguồn vốn này, kết hợp với chương trình xóa đói giảm nghèo của huyện, 38 hội viên NCT thoát nghèo.

Mặc dù mới thành lập, chưa nhiều kinh nghiệm, nhưng các CLB đã ổn định tổ chức, bám sát nhiệm vụ, quy chế đề ra. Các thành viên đoàn kết, phát huy trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ được phân công, hoạt động hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống, nhất là với hội viên NCT nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thông qua CLB, hội viên có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng dân cư, gắn kết tình làng nghĩa xóm…n

Bạn đang đọc bài viết Huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa: Phủ kín CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tới các xã, thị trấn tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội

Video