Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Nhà xưởng vi phạm xây dựng trái phép gần UBND xã Yên Bài ngang nhiên hoàn thiện?

UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì  đã ra quyết định xử phạt, yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ, tuy nhiên, không biết vì lí do gì hai nhà xưởng xây dựng vi phạm hàng nghìn m2 không những không bị tháo dỡ mà còn được hoàn thiện toàn bộ? Có hay không việc cố tình vi phạm hay việc xử phạt chỉ là cho có lệ? 

09:25, 10/05/2019
Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) nhận được phản ánh của bạn đọc về việc tại thôn Yên Bài, cách UBND xã Yên Bài khoảng 500m đang tồn tại nhà xưởng sản xuất gỗ vi phạm xây dựng rộng hàng nghìn m2.
Hai nhà xưởng xây dựng vi phạm hàng nghìn mét vuông đât đã hoàn thiện.

Ngày 8/5/2019, trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài xác nhận sự việc nêu trên là đúng và cho biết, 2 nhà xưởng khác nhau do ông Trần Viết Hoà và Nguyễn Văn Triển làm chủ đầu tư. Trước khi thi công chủ đầu tư có gửi thông báo cho UBND xã. nhưng sau khi vào kiểm tra, đo đạc UBND xã phát hiện ông Hoà và ông Triển xây dựng nhà xưởng vượt hạn mức đất ở.
Ông Huy cho biết: “UBND xã đã ra quyết định xử phạt mỗi chủ đầu tư 2 triệu đồng, đồng thời yêu cầu dừng thi công và tự tháo dỡ phần công trình vi phạm. Sau đó, hai chủ đầu tư có đơn xin cấp thêm đất ở, đất xây dựng, UBND xã đã có công văn gửi UBND huyện về đề nghị này nhưng đến hiện tại huyện chưa có văn bản trả lời. Hiện tại 2 nhà xưởng chưa có giấy phép xây dựng”.
Theo Quyết định số 16a và 16b ngày 22/1/2019 của UBND xã Yên Bài về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ông Hoà và ông Triển đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Cụ thể, ông Hoà đã xây dựng vượt hạn mức đất ở 472m2, tại thửa đất số 300 -2 , 299+302, tờ bản đồ số 15 thôn Bài. Ông Triển đã có hành vi tiếp tục xây dựng công trình vi phạm, xây dựng vượt hạn mức đất ở 1000m2, tại thửa đất số 300, 301+3003, tờ bản đồ số 15, thôn Bài.
Hành vi trên đã vi phạm vào điểm a, Khoản 2, Điều 8 của Nghị định 102/2014/nD -CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Hai quyết định này cũng nêu rõ: Yêu cầu ông Hoà và ông Triển tự tháo dỡ phần công trình vi phạm, khôi phục lại hiện trạng của đất như trước khi vi phạm, phải nghiêm chỉnh chấp hành trong thời gian 10 ngày kể từ ngày được giao quyết định xử phạt. Quá thời hạn, nếu ông Hoà và ông Triển cố tình không chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhà xưởng vi phạm xây dựng hàng nghìn m2 đã hoàn thiện với kết cấu khung sắt, mái tôn nhìn vô cùng hoành tráng và hiện đại. Phía trước nhà xưởng cạnh đường giao thông được xây tường gạch khá cao, cổng nhà xưởng đóng kín.
Lý giải về điều này, ông Huy thẳng thắn: "Hiện tại chủ nhà xưởng chưa tháo dỡ phần công trình vi phạm. UBND xã đã lên kế hoạch cưỡng chế công trình gửi đến UBND huyện Ba Vì, nhưng huyện chưa phê duyệt".
Khi được hỏi về trách nhiệm trong sự việc này, ông Huy cho hay: “Trách nhiệm thuộc về UBND xã về quản lý địa phương, đội Quản lý trật tư đô thị và hộ gia đình cố tình vi phạm".
Cũng trong buổi làm việc, để có thêm căn cứ pháp lý, PV đề nghị ông Huy cũng cấp các văn bản, hồ sơ sự việc như: Văn bản thông báo khởi công; Biên bản kiểm tra vi phạm; Biên bản vi phạm hành chính; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Đơn xin cấp thêm đất ở, đất xây dựng của ông Hoà và ông Triển và Kế hoạch cưỡng chế của UBND xã Yên Bài gửi lên UBND huyện Ba Vì, ông Huy đồng ý và hứa sẽ chụp ảnh gửi cho PV sau.
Nhưng sau đó ông Huy chỉ gửi cho PV 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lý do: “Xã chỉ giữ 2 quyết định xử phạt, còn các văn bản, hồ sơ khác xã đã gửi lên huyện hoàn thiện hồ cưỡng chế”.
Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin.
Đỗ Đức
Bạn đang đọc bài viết Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Nhà xưởng vi phạm xây dựng trái phép gần UBND xã Yên Bài ngang nhiên hoàn thiện? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc