Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép

Từ khi có cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì nối với Quốc lộ (QL) 32 đi Sơn Tây - Trung Hà, thì tấc đất ở xã Phú Cường thành "tấc vàng", đồng thời trở thành “điểm nóng” trong quản lí đất đai của huyện Ba Vì...

Đại Dũng-Thu Trang
16:13, 29/06/2020

Sai phạm chồng lên sai phạm!

Bà Nguyễn Thị Kim Sơn, ở xóm 8, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường, có đơn tố cáo ông Nguyễn Xuân Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) thôn Thanh Chiểu; Lã Văn Loan, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Tiểu ban DĐĐT thôn Phú Thịnh; Nguyễn Khắc Thiện, Trưởng thôn Thanh Chiểu; Nguyễn Quang Thu, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Chiểu, ông Bùi Trần Hải, cán bộ địa chính của xã Phú Cường.

Khu đất đầu cầu Văn Lang do mua bán trái phép, không canh tác, đang đợi phân lô bán nền
Khu đất đầu cầu Văn Lang do mua bán trái phép, không canh tác, đang đợi phân lô bán nền

Theo bà Sơn, việc thực hiện DĐĐT của xã và thôn Thanh Chiểu không dân chủ, không công khai, minh bạch và ép dân. Trước khi DĐĐT theo Hướng dẫn số 29 ngày 14/5/2012 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, Tiểu ban DĐĐT của thôn không kiểm tra thực tế diện tích đất, không phân loại hạng mục đất, không công bố công khai diện tích đất quỹ 1 và quỹ 2; giấu diện tích, để ngoài sổ sách, vừa dồn ghép ruộng, vừa đợi thời cơ để tham nhũng đất đai.

Cụ thể, phần đất của bà Sơn được giữ nguyên hiện trạng, như tuyên bố của Tiểu ban DĐĐT. Nhưng bỗng dưng hộ ông Lô, ở xóm 6 đến cấy ruộng diện tích tích 10 thước ở Xứ đồng 600 đất của gia đình. Bà Sơn phản ứng thì vợ chồng ông Lô thản nhiên nói "cán bộ xã chia cho tôi ở đâu thì cứ cấy". Chưa hết, Tiểu ban còn lấy tiếp diện tích 1,4 sào Xứ đồng 700 trên của bà để làm giao thông nội đồng. Nhiều hộ khác cũng rơi vào hoàn cảnh như bà Sơn.

Hộ bà Nguyễn Thị Nhượng, ở xóm 8, có 2 ruộng; một ruộng cho người khác thầu, còn một ruộng thì không có đường vào để canh tác. Hộ bà Vũ Thị Nhâm, ở xóm 8, không thuộc diện DĐĐT nhưng bị Tiểu ban DĐĐT thôn chỉ định hộ khác đến chiếm làm, dẫn đến hai hộ xô xát với nhau phải lên xã giải quyết.

Ở thôn Thanh Chiểu còn có dấu hiệu một số cán bộ xã và thôn dung túng, làm ngơ để người dân tự ý mua đất nông nghiệp trái pháp luật. Lợi dụng DĐĐT, đặc biệt là khi cầu Văn Lang bắc qua sông Hồng từ Việt Trì có đường từ đầu cầu đến QL32 đi Trung Hà- Sơn Tây đoạn qua địa phận xã Phú Cường, nhiều hộ dân bán đất trái pháp luật. Như hộ Đỗ Thị Nhạn và con trai là Nguyễn Khắc Huyên chuyển nhượng cho vợ chồng ông Đinh Văn Chiến, ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với hơn 400m2 (trong tổng diện tích 3118m2). Việc chuyển nhượng này được ông Trần Quang Chuân, cán bộ tư pháp xã làm thủ tục để ông Nguyễn Xuân Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường chứng thực.

Người dân tố giác với các căn cứ chỉ ra sự ém nhẹm, mập mờ tiền đền bù giải phóng mặt bằng đường nối từ cầu Văn Lang – QL 3. Quá trình xây dựng, các nhà thầu đã làm việc với chính quyền xã trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, đến nay công trình đã đưa vào sử dụng nhưng xã chỉ thông báo cho những hộ nào có diện tích đất trong dự án làm cầu, làm đường đến nhận tiền đền bù; còn số tiền đền bù cho các kênh mương, đường xá, đường điện cao thế, các công trình công cộng đi qua thôn được bao nhiêu, ai quản lí, sử dụng vào mục đích gì hay nhập vào công quỹ, xã không hề công khai cho dân được biết?

Huyện Ba Vì có dung túng, bao che (?!)

Ngày 4/4/2020, ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì kí Công văn số 719/UBND-TTr (trả lời đơn của công dân). Đáng tiếc là nội dung trả lời lại mâu thuẫn và trái với quy định của Luật Khiếu nại. Theo đó, phần trên của văn bản trả lời:"Trên cơ sở xác minh, kiểm tra cho thấy: Ngày 22/1/2019, UBND xã Phú Cường có chứng thực vào Giấy chuyển nhượng đất...". Nhưng phàn dưới văn bản này lại nêu: "Sau khi kiểm tra lại UBND xã Phú Cường thấy không có việc mua bán chuyển nhượng". Vậy trên nói là "có chứng thực"; dưới văn bản lại bảo "không có việc mua bán chuyển nhượng", có phải mâu thuẫn không? Khi bị phát giác UBND xã Phú Cường ban hành thông báo "Hủy giá trị pháp lí của văn bản được chứng thực chữ kí?". Sự thật rành rành như vậy mà ông Phó Chủ tịch UBND huyện trả lời cho dân là “không có việc mua bán chuyển nhượng”, thì làm sao người dân tin vào chính quyền được nữa? Ở đây không chỉ là sự vô trách nhiệm, mà còn khẳng định ông Phó Chủ tịch UBND huyện cố tình bao che cho sai phạm của xã Phú Cường(!?).

Nghị định số 64/CP của Chính phủ ngày 27/9/2013 quy định về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định đất lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Vậy tai sao một số cán bộ vẫn cố tình chứng thực, tiếp tay cho hành vi bán đất nông nghiệp trái phép. Những ai được hưởng lợi trong việc mua bán này?

Huyện Ba Vì cho rằng, sai phạm trong DĐĐT, về sử dụng đất của dân, đất công, đất công ích với dự án làm cầu, đường nối QL3 với cầu Văn Lang: "UBND huyện Ba Vì đã ban hành Văn bản số 718 ngày 24/4/2020, giao cho Chủ tịch UBND xã Phú Cường giải quyết nội dung đơn của công dân theo đúng quy định của pháp luật". Trong khi nhiều cán bộ xã Phú Cường và thôn Thanh Chiểu đang là đối tượng bị tố cáo; thẩm quyền giải quyết phải là của Huyện ủy, UBND và các cơ quan chức năng của huyện Ba Vì. Vậy sao huyện lại "đẩy" về cho chính nơi đang bị tố cáo giải quyết?

Đề nghị Thành ủy, UBND và các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần phải vào cuộc, làm rõ những sai phạm nêu trên của một số cán bộ xã Phú Cường và việc dung túng, bao che của UBND huyện Ba Vì.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video