Huyện Bá Thước, Thanh Hóa: Lại thêm 21 cây lim bị đốn hạ

Vừa qua, tại thôn Bái Tôm, xã Điền Quang, huyện Bá Thước vừa xảy ra vụ việc 21 cây lim bị khai thác và gỗ đã được đưa ra khỏi hiện trường, vụ việc này đang được ngành chức năng làm rõ.

Đinh Huê
07:57, 17/12/2019

Được biết ngày 15/11/20119, khi nhận được tin báo từ người dân về việc khai thác lim tại Điền Quang, Hạt Kiểm lâm Bá Thước đã thành lập tổ công tác, đồng thời phối hợp với đội bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Cẩm Ngọc tiến hành kiểm tra hiện trường. Qua quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện tại lô 21 khoảnh 4 tiểu khu 290 có 21 gốc cây đã bị khai thác, gỗ đã lấy hết ra khỏi hiện trường. Trong số đó có 20 gốc cây lim có đường kính gốc từ 35 đến 50 cm và 1 cây trám có đường kính 45 cm, ước lượng khoảng 11,222m3; có toạ độ X50297146 Y2248176.

Đường kính của những gốc cây này khoảng từ 60 đến 80cm...

Việc khai thác trên được xác định của hộ gia đình ông Hà Đức Tính (62 tuổi), ở thôn Bái Tôm, xã Điền Quang, huyện Bá Thước. Ông Tính trước kia là cán bộ của Lâm trường Bá Thước, nay thuộc Công ty Lâm nghiệp Cẩm Ngọc, là hộ dân được giao khoán đất lâm nghiệp với diện tích 8,5 ha. Năm 1995, ông Tính được giao khoán diện tích nói trên, toàn bộ đất lâm nghiệp thuộc rừng sản xuất. Năm 2014 ông được Công ty Cẩm Ngọc giao khoán tiếp lô 8 khoảnh 4 tiểu khu 290 trùng với lô 21 khoảnh 4 tiểu khu 290 ngoài thực địa, thuộc địa bàn hành chính xã Điền Lư.

Gỗ đã lấy hết ra khỏi hiện trường chỉ còn lại gốc

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Bá Thước gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, tại thời điểm kiểm tra, ông Tính có xuất trình 1 bảng kê lâm sản và một sổ nhận khoán đất lâm nghiệp. Theo trường trình của ông Tính, hiện trạng khi giao khoán, đất lâm nghiệp thuộc rừng sản xuất , là rừng có trồng luồng , muồng, lát, trong hồ sơ giao khoán không có cây lim, không có cây trám. Gia đình ông Tính đã trồng một số cây lim, trám và tự chăm sóc, bảo vệ từ năm 1995 đến nay. Qua kiểm tra, việc khai thác 21 cây lim là để làm nhà, ông Tính đã sử dụng tại chỗ để làm cốt pha, cửa hết 3 cây; còn 18 cây lim được cắt thành 50 khúc bán cho ông Nguyễn Thành Sơn (trú tại xã Điền Lư, huyện Bá Thước).

Ông Đào Đình Huy, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bá Thước cho biết: chỗ khai thác gỗ lim nhà ông Tính thì tôi được Hạt trưởng cử đi kiểm tra. Bữa đầu kiểm tra theo ông ấy báo thì có 15 gốc. Tuy nhiên sau đó chúng tôi nhận được tin báo là số lượng nhiều hơn, nên chúng tôi mở rộng kiểm tra toàn bộ diện tích khu vực của ông Tính thì phát hiện được 21 gốc. Hiện Hạt và Chi cục Kiểm Lâm đang phối hợp làm rõ.

...có gốc lên đến khoảng 1 mét.

PV Báo Ngày mới online đã có mặt tại khu rừng nhà ông Tính, nơi số lượng gỗ lim vừa bị chặt hạ. Hiện gỗ đã được đưa ra khỏi hiện trường chỉ còn lại gốc. PV đã dùng thước dây và đo đường kính, thực tế cho thấy đường kính của những gốc cây này khoảng từ 60 đến 80cm, có cây lên đến tầm khoảng 1 mét. Vì vậy câu hỏi đặt ra là liệu số gỗ lim mới được khai thác có phải chỉ là 11,222m3?

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay tất cả các loại gỗ thuộc nhóm quý hiếm (kể cả trong rừng trồng) vẫn không được khai thác. Nhưng điều đáng nói ở đây là việc khai thác 21 cây lim, trám này được Hạt Kiểm lâm Bá Thước cho là không vi phạm, và chỉ khuyến cáo nhà ông Tính nói riêng và người dân nói chung cần bảo vệ những cây gỗ trong rừng luồng để làm điểm tựa cho cây luồng phát triển, sinh trưởng.

Được biết, phần lớn số lượng gỗ vừa khai thác này được bán cho ông Nguyễn Thành Sơn (anh trai Chủ tịch UBND huyện Bá Thước. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước xác nhận: "Số gỗ này đúng là được bán cho anh trai tôi. Nhà anh Sơn có xưởng mộc nên đã mua về. Thực tế, cây nhỏ tí cong queo, không biết anh ấy mua mà làm gì, mang tiếng ra. Lúc anh ấy mua tôi cũng không hề hay biết, tới khi anh em báo tôi mới nắm được việc này". Khi PV hỏi về quan điểm của Chủ tịch việc khai thác này là đúng hay sai thì ông Dũng cho biết: “Hiện, tôi chưa xác định được và sẽ chờ bên Kiểm lâm kiểm tra.”

Lim nhà ông Tính được trồng trong rừng luồng

Trước đó trên địa các xã Lương Nội, Điền Thượng, Điền Hạ huyện Bá Thước cũng đã diễn ra việc gần 200 cây gỗ các loại bị đốn hạ khiến người dân vô cùng bức xúc. Báo Ngày mới online cũng có bài viết “Vụ hàng trăm cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ trái phép ở Bá Thước, Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?” phản ánh vụ việc này.

Báo Ngày mới oline sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến các vụ việc trên.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Bá Thước, Thanh Hóa: Lại thêm 21 cây lim bị đốn hạ tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bá Thước

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video