Tỉnh Bắc Ninh:

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tính đến sáng ngày 19/5/2021, tỉnh Bắc Ninh đã có 313 bệnh nhân Covid-19. Trong diễn biến dịch khó lường, bệnh lan nhanh, được sự chỉ đạo của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế và Sở Y tế một số địa phương, toàn tỉnh Bắc Ninh đang dốc tổng lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tăng cường ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân…; với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết: Tỉnh đã huy động các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng, quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch. Với phương châm “bốn tại chỗ”, bên cạnh nỗ lực chống dịch tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành), Bắc Ninh cũng tập trung mạnh công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp và trong khu vực nhà trọ ở cộng đồng.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Lương Tài

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, từ ngày 29/4 đến nay, đã có 7/8 huyện, thị xã, thành phố có bệnh nhân mắc Covid-19; huyện Thuận Thành ghi nhận nhiều nhất với 249 ca, huyện Yên Phong 20 ca, TP Bắc Ninh 12 ca, huyện Lương Tài 6 ca, huyện Tiên Du 5 ca… Trong đó, có 25 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, có hai bệnh nhân thở máy, một bệnh nhân lọc máu. Các ngành chức năng cũng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, xác định hơn 3.000 trường hợp F1, hơn 26.000 trường hợp F2.

Vào ngày 5/5, ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng, khẩn trương vào cuộc; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch trong tình hình mới, kịch bản triển khai khu cách li tập trung của tỉnh và các địa phương, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 vào cách li tập trung với số lượng lớn; tổ chức rà soát các địa điểm, sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến với quy mô 1.500 giường bệnh.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Một chốt kiểm dịch tại tỉnh Bắc Ninh

Đối với các trường hợp liên quan đến dịch bệnh ở khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã xét nghiệm diện rộng cho các lao động tại khu công nghiệp này, người lao động tạm trú trong các nhà trọ, kí túc xá, người làm việc tại nơi cung cấp suất ăn... Đồng thời đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch trong các khu công nghiệp như thành lập Tổ an toàn Covid-19, lập đoàn công tác kiểm tra thực hiện các quy định phòng chống dịch trong các khu công nghiệp…

Bắc Ninh là địa phương có nguy cơ cao và đã có một số trường hợp mắc Covid-19 xâm nhập vào khu công nghiệp do nguồn lao động giao thoa với vùng có dịch, các khu vực làm việc có mật độ người đông, trong khi biến chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh… Vì vậy, mục tiêu quan trọng của Bắc Ninh là bảo đảm ngăn chặn dịch trong cộng đồng, mà mục tiêu cao hơn là bảo đảm an toàn trong khu công nghiệp.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19

Làm việc với tỉnh Bắc Ninh chiều 18/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực chuyên môn để trao đổi, hỗ trợ Bắc Ninh ở mức cao nhất và sẽ sát cánh cùng Bắc Ninh trong công tác dập dịch. Đề nghị tỉnh thực hiện nghiêm túc việc cách li y tế; cách li tập trung tối đa đối với các trường hợp F1, tuyệt đối không cho cách li tại nhà; phòng tránh lây chéo trong cơ sở cách li tập trung; đặc biệt tăng cường xử lí, xử phạt các trường hợp vi phạm gây nguy hiểm cho cộng đồng. Tiếp tục rà soát lại tất cả đối tượng là chuyên gia, người lao động giao thoa giữa hai tỉnh liên quan đến các địa bàn trọng điểm của Bắc Giang; quản lí chặt chẽ lao động trong khu công nghiệp. Nâng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các mẫu đơn; tăng tỉ lệ xét nghiệm đối với lao động tại các nhà máy, xí nghiệp và các đối tượng khác. Đồng thời tăng công suất bệnh viện dã chiến, chuẩn bị các phương án cho tình hình diễn biến phức tạp hơn...

Áp dụng các biện pháp quyết liệt đối với những nơi có nhiều ca mắc mới, đến chiều 18/5, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ. Trong đó, TP Bắc Ninh cách li xã hội 220.000 người theo Chỉ thị 16 và huyện Quế Võ khoảng 190.000 người áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại tỉnh Bắc Ninh

Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có huyện Thuận Thành, TP Bắc Ninh cách li theo Chỉ thị 16; các huyện Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ, thị xã Từ Sơn giãn cách theo Chỉ thị 15. Đồng thời, thiết lập vùng cách li y tế với 56 thôn, xóm, khu phố tại 32 xã, phường, thị trấn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, lãnh đạo tỉnh cũng giao cho UBND huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân. Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ đi chợ trong vòng 15 ngày, 3 ngày đi chợ một lần để mua hàng hóa thiết yếu. Đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp, Ban Quản lí, tổ quản lí các chợ bố trí lực lượng kiểm soát, thu thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ để phục vụ điều tra dịch tễ khi cần thiết. Tại các chợ cũng bố trí lực lượng tăng cường kiểm soát, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch, kiên quyết không cho vào chợ và xử lí theo quy định.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Bản đồ cập nhật tình hình Covid-19 tỉnh Bắc Ninh

Song song đó, tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; trừ siêu thị tổng hợp, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, cơ sở khám chữa bệnh… Đặc biệt, nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, các nhà máy, các cơ sở sản xuất tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, như thực hiện đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế, yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp, tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động, đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định… kiên quyết dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch…

Ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chia sẻ với phóng viên Tạp chí Ngày mới online: Hội Người cao tuổi tỉnh đang có rất nhiều chương trình cho những việc lớn như kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam, tổng kết nhiệm kì Hội Người cao tuổi cấp huyện, cấp tỉnh tiến tới Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam. Song vì đại cục cũng phải lui lại chờ thời điểm thích hợp. Ông Rồng cũng cho biết, Hội Người cao tuổi tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo Hội Người cao tuổi các cấp triển khai chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về phòng chống dịch kết hợp các hoạt động phù hợp để chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Nguyễn Hương Giang tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Bà Nguyễn Hương Giang tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Ông Nguyễn Quốc Chung (56 tuổi) và bà Nguyễn Hương Giang (52 tuổi) tái cử chức Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với số phiếu tuyệt đối.
Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI

Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức sáng 23/6, sẽ bầu các chức danh chủ chốt như Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND Thành phố.
Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021)
Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan

Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Tin khác

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại
“Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) vừa là yêu cầu đặt ra, vừa là mục tiêu phấn đấu đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông được nhấn mạnh trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là vấn đề có tính nguyên tắc, ý nghĩa sống còn trước mắt và lâu dài đối với lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, có tác động nhanh chóng, mạnh mẽ và sâu sắc tới mọi phương diện của đời sống xã hội.

Nguyễn Ái Quốc và sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam

Nguyễn Ái Quốc và sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam
Lịch sử dân tộc Việt Nam đòi hỏi và trên thực tế đã hình thành những tiền đề cần thiết cho sự ra đời một tờ báo cách mạng chân chính. Trong bối cảnh của Việt Nam vào thời điểm này, người gánh trách nhiệm lịch sử đưa ra chủ trương xuất bản tờ báo này phải là người cách mạng, hiểu sâu sắc vai trò của báo chí cách mạng cũng như hoàn cảnh chỉ có thể xuất bản và lưu hành bí mật (ngoài vòng pháp luật của thực dân Pháp). Sứ mệnh lịch sử này đã được nhà yêu nước, người cộng sản Việt Nam đầu tiên – Nguyễn Ái Quốc - nhận trách nhiệm thực hiện.

Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam
Không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy. 96 năm qua, đến nay những lời dạy của Người về báo chí vẫn là tài sản quý đối nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres
Sáng 19/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc tái bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026 và trao đổi về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên hợp quốc.

Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
Ngày 17/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định số 874/QĐ-BTTTT về việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc

Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc
Chiều 18/6, đại diện Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản rút lại các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Trong số các trường hợp bị rút quyết định có bà Trần Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc.
Xem thêm
Bà Nguyễn Hương Giang tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Bà Nguyễn Hương Giang tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Ông Nguyễn Quốc Chung (56 tuổi) và bà Nguyễn Hương Giang (52 tuổi) tái cử chức Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với số phiếu tuyệt ...
Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI

Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức sáng 23/6, sẽ bầu các chức danh chủ chốt như Chủ tịch UBND và ...
Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 ...
Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 ...
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày này, Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Phiên bản di động