Tỉnh Bắc Ninh:

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tính đến sáng ngày 19/5/2021, tỉnh Bắc Ninh đã có 313 bệnh nhân Covid-19. Trong diễn biến dịch khó lường, bệnh lan nhanh, được sự chỉ đạo của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế và Sở Y tế một số địa phương, toàn tỉnh Bắc Ninh đang dốc tổng lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tăng cường ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân…; với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết: Tỉnh đã huy động các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng, quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch. Với phương châm “bốn tại chỗ”, bên cạnh nỗ lực chống dịch tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành), Bắc Ninh cũng tập trung mạnh công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp và trong khu vực nhà trọ ở cộng đồng.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Lương Tài

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, từ ngày 29/4 đến nay, đã có 7/8 huyện, thị xã, thành phố có bệnh nhân mắc Covid-19; huyện Thuận Thành ghi nhận nhiều nhất với 249 ca, huyện Yên Phong 20 ca, TP Bắc Ninh 12 ca, huyện Lương Tài 6 ca, huyện Tiên Du 5 ca… Trong đó, có 25 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, có hai bệnh nhân thở máy, một bệnh nhân lọc máu. Các ngành chức năng cũng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, xác định hơn 3.000 trường hợp F1, hơn 26.000 trường hợp F2.

Vào ngày 5/5, ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng, khẩn trương vào cuộc; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch trong tình hình mới, kịch bản triển khai khu cách li tập trung của tỉnh và các địa phương, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 vào cách li tập trung với số lượng lớn; tổ chức rà soát các địa điểm, sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến với quy mô 1.500 giường bệnh.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Một chốt kiểm dịch tại tỉnh Bắc Ninh

Đối với các trường hợp liên quan đến dịch bệnh ở khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã xét nghiệm diện rộng cho các lao động tại khu công nghiệp này, người lao động tạm trú trong các nhà trọ, kí túc xá, người làm việc tại nơi cung cấp suất ăn... Đồng thời đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch trong các khu công nghiệp như thành lập Tổ an toàn Covid-19, lập đoàn công tác kiểm tra thực hiện các quy định phòng chống dịch trong các khu công nghiệp…

Bắc Ninh là địa phương có nguy cơ cao và đã có một số trường hợp mắc Covid-19 xâm nhập vào khu công nghiệp do nguồn lao động giao thoa với vùng có dịch, các khu vực làm việc có mật độ người đông, trong khi biến chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh… Vì vậy, mục tiêu quan trọng của Bắc Ninh là bảo đảm ngăn chặn dịch trong cộng đồng, mà mục tiêu cao hơn là bảo đảm an toàn trong khu công nghiệp.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19

Làm việc với tỉnh Bắc Ninh chiều 18/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực chuyên môn để trao đổi, hỗ trợ Bắc Ninh ở mức cao nhất và sẽ sát cánh cùng Bắc Ninh trong công tác dập dịch. Đề nghị tỉnh thực hiện nghiêm túc việc cách li y tế; cách li tập trung tối đa đối với các trường hợp F1, tuyệt đối không cho cách li tại nhà; phòng tránh lây chéo trong cơ sở cách li tập trung; đặc biệt tăng cường xử lí, xử phạt các trường hợp vi phạm gây nguy hiểm cho cộng đồng. Tiếp tục rà soát lại tất cả đối tượng là chuyên gia, người lao động giao thoa giữa hai tỉnh liên quan đến các địa bàn trọng điểm của Bắc Giang; quản lí chặt chẽ lao động trong khu công nghiệp. Nâng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các mẫu đơn; tăng tỉ lệ xét nghiệm đối với lao động tại các nhà máy, xí nghiệp và các đối tượng khác. Đồng thời tăng công suất bệnh viện dã chiến, chuẩn bị các phương án cho tình hình diễn biến phức tạp hơn...

Áp dụng các biện pháp quyết liệt đối với những nơi có nhiều ca mắc mới, đến chiều 18/5, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ. Trong đó, TP Bắc Ninh cách li xã hội 220.000 người theo Chỉ thị 16 và huyện Quế Võ khoảng 190.000 người áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại tỉnh Bắc Ninh

Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có huyện Thuận Thành, TP Bắc Ninh cách li theo Chỉ thị 16; các huyện Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ, thị xã Từ Sơn giãn cách theo Chỉ thị 15. Đồng thời, thiết lập vùng cách li y tế với 56 thôn, xóm, khu phố tại 32 xã, phường, thị trấn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, lãnh đạo tỉnh cũng giao cho UBND huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân. Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ đi chợ trong vòng 15 ngày, 3 ngày đi chợ một lần để mua hàng hóa thiết yếu. Đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp, Ban Quản lí, tổ quản lí các chợ bố trí lực lượng kiểm soát, thu thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ để phục vụ điều tra dịch tễ khi cần thiết. Tại các chợ cũng bố trí lực lượng tăng cường kiểm soát, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch, kiên quyết không cho vào chợ và xử lí theo quy định.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Bản đồ cập nhật tình hình Covid-19 tỉnh Bắc Ninh

Song song đó, tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; trừ siêu thị tổng hợp, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, cơ sở khám chữa bệnh… Đặc biệt, nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, các nhà máy, các cơ sở sản xuất tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, như thực hiện đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế, yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp, tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động, đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định… kiên quyết dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch…

Ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chia sẻ với phóng viên Tạp chí Ngày mới online: Hội Người cao tuổi tỉnh đang có rất nhiều chương trình cho những việc lớn như kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam, tổng kết nhiệm kì Hội Người cao tuổi cấp huyện, cấp tỉnh tiến tới Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam. Song vì đại cục cũng phải lui lại chờ thời điểm thích hợp. Ông Rồng cũng cho biết, Hội Người cao tuổi tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo Hội Người cao tuổi các cấp triển khai chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về phòng chống dịch kết hợp các hoạt động phù hợp để chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Kết luận cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo phải thay đổi; cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở 6 nguyên tắc chính.
Từ ngày 1/11/2021, Bắc Ninh có 2 thành phố

Từ ngày 1/11/2021, Bắc Ninh có 2 thành phố

Ngoài thành phố Bắc Ninh, từ ngày 1/11, tỉnh Bắc Ninh có thêm thành phố Từ Sơn.
Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch

Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch

Chiều 22/9 (theo giờ New York, tức rạng sáng 23/9 giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn trọng thể này.
Việt Nam khẳng định vai trò tích cực, trách nhiệm trên trường quốc tế

Việt Nam khẳng định vai trò tích cực, trách nhiệm trên trường quốc tế

Từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại New York (Mỹ).
Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Tin khác

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã

Bắc Ninh sắp có thêm thị xã
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý chủ trương thành lập thị xã Quế Võ.

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

Quận Đống Đa, Hà Nội: Tích hợp nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19
Nhằm chung tay cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch Covid-19, trong thời gian vừa qua, UBND quận Đống Đa đã tăng cường nhiều giải pháp nhằm tối đa hóa hiệu quả công tác phòng chống dịch đồng thời hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn quận.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra tại Cung Cách mạng - Trụ sở Hội đồng Nhà nước Cuba, được tổ chức theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, đêm 17, rạng sáng 18/9, theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba từ ngày 18 - 20/9.

Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội

Bộ Chính trị cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội
Ngày 17/9, Bộ Chính trị đã họp nghe Ban Cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 - 2024; thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.
Xem thêm
Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Thủ tướng nêu 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Kết luận cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo phải thay đổi; cần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh trên cơ sở 6 nguyên tắc chính.
Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Hải Phòng: Quy định người vào công tác phải gửi lý do, giấy tờ về email UBND TP và chờ duyệt

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng quy định những người từ vùng xanh của TP Hà Nội vào công tác công vụ tại Hải Phòng ngoài những tiêu chuẩn tiêm 2 mũi vắc xin, Test PCR âm tính, phải gửi giấy tờ, lý do về email của UBND TP Hải Phòng để chờ xét duyệt.
Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Phòng, chống “ giặc Covid-19” với “ vũ khí made in việt nam”

Chưa lúc nào và hơn bao giờ hết, Việt Nam xác định việc phòng, chống đại dịch Covid-19 ngang tầm công việc chống giặc ngoại xâm. Bằng tất cả nỗ lực và quyết tâm Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã cho thấy hiệu quả đáng kể dù phải vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. “Vũ khí” bí mật gì đã giúp Việt Nam giải quyết căn cơ cơn “đại hồng thủy” gây tổn hại khôn lường đến sức khỏe nhân loại toàn cầu? Chúng tôi tìm kiếm thông tin qua cuộc trao đổi với ThS Bs Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Y Khoa Công ty Dược Việt Y…
Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Phiên bản di động