Tỉnh Bắc Ninh:

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tính đến sáng ngày 19/5/2021, tỉnh Bắc Ninh đã có 313 bệnh nhân Covid-19. Trong diễn biến dịch khó lường, bệnh lan nhanh, được sự chỉ đạo của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế và Sở Y tế một số địa phương, toàn tỉnh Bắc Ninh đang dốc tổng lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tăng cường ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân…; với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết: Tỉnh đã huy động các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng, quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch. Với phương châm “bốn tại chỗ”, bên cạnh nỗ lực chống dịch tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành), Bắc Ninh cũng tập trung mạnh công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp và trong khu vực nhà trọ ở cộng đồng.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Lương Tài

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, từ ngày 29/4 đến nay, đã có 7/8 huyện, thị xã, thành phố có bệnh nhân mắc Covid-19; huyện Thuận Thành ghi nhận nhiều nhất với 249 ca, huyện Yên Phong 20 ca, TP Bắc Ninh 12 ca, huyện Lương Tài 6 ca, huyện Tiên Du 5 ca… Trong đó, có 25 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, có hai bệnh nhân thở máy, một bệnh nhân lọc máu. Các ngành chức năng cũng rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, xác định hơn 3.000 trường hợp F1, hơn 26.000 trường hợp F2.

Vào ngày 5/5, ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng, khẩn trương vào cuộc; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch trong tình hình mới, kịch bản triển khai khu cách li tập trung của tỉnh và các địa phương, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 vào cách li tập trung với số lượng lớn; tổ chức rà soát các địa điểm, sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến với quy mô 1.500 giường bệnh.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Một chốt kiểm dịch tại tỉnh Bắc Ninh

Đối với các trường hợp liên quan đến dịch bệnh ở khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã xét nghiệm diện rộng cho các lao động tại khu công nghiệp này, người lao động tạm trú trong các nhà trọ, kí túc xá, người làm việc tại nơi cung cấp suất ăn... Đồng thời đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch trong các khu công nghiệp như thành lập Tổ an toàn Covid-19, lập đoàn công tác kiểm tra thực hiện các quy định phòng chống dịch trong các khu công nghiệp…

Bắc Ninh là địa phương có nguy cơ cao và đã có một số trường hợp mắc Covid-19 xâm nhập vào khu công nghiệp do nguồn lao động giao thoa với vùng có dịch, các khu vực làm việc có mật độ người đông, trong khi biến chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh… Vì vậy, mục tiêu quan trọng của Bắc Ninh là bảo đảm ngăn chặn dịch trong cộng đồng, mà mục tiêu cao hơn là bảo đảm an toàn trong khu công nghiệp.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19

Làm việc với tỉnh Bắc Ninh chiều 18/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực chuyên môn để trao đổi, hỗ trợ Bắc Ninh ở mức cao nhất và sẽ sát cánh cùng Bắc Ninh trong công tác dập dịch. Đề nghị tỉnh thực hiện nghiêm túc việc cách li y tế; cách li tập trung tối đa đối với các trường hợp F1, tuyệt đối không cho cách li tại nhà; phòng tránh lây chéo trong cơ sở cách li tập trung; đặc biệt tăng cường xử lí, xử phạt các trường hợp vi phạm gây nguy hiểm cho cộng đồng. Tiếp tục rà soát lại tất cả đối tượng là chuyên gia, người lao động giao thoa giữa hai tỉnh liên quan đến các địa bàn trọng điểm của Bắc Giang; quản lí chặt chẽ lao động trong khu công nghiệp. Nâng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các mẫu đơn; tăng tỉ lệ xét nghiệm đối với lao động tại các nhà máy, xí nghiệp và các đối tượng khác. Đồng thời tăng công suất bệnh viện dã chiến, chuẩn bị các phương án cho tình hình diễn biến phức tạp hơn...

Áp dụng các biện pháp quyết liệt đối với những nơi có nhiều ca mắc mới, đến chiều 18/5, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ. Trong đó, TP Bắc Ninh cách li xã hội 220.000 người theo Chỉ thị 16 và huyện Quế Võ khoảng 190.000 người áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại tỉnh Bắc Ninh

Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có huyện Thuận Thành, TP Bắc Ninh cách li theo Chỉ thị 16; các huyện Lương Tài, Tiên Du, Quế Võ, thị xã Từ Sơn giãn cách theo Chỉ thị 15. Đồng thời, thiết lập vùng cách li y tế với 56 thôn, xóm, khu phố tại 32 xã, phường, thị trấn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, lãnh đạo tỉnh cũng giao cho UBND huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân. Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ đi chợ trong vòng 15 ngày, 3 ngày đi chợ một lần để mua hàng hóa thiết yếu. Đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp, Ban Quản lí, tổ quản lí các chợ bố trí lực lượng kiểm soát, thu thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ để phục vụ điều tra dịch tễ khi cần thiết. Tại các chợ cũng bố trí lực lượng tăng cường kiểm soát, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch, kiên quyết không cho vào chợ và xử lí theo quy định.

Huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19
Bản đồ cập nhật tình hình Covid-19 tỉnh Bắc Ninh

Song song đó, tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; trừ siêu thị tổng hợp, siêu thị mini, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, cơ sở khám chữa bệnh… Đặc biệt, nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, các nhà máy, các cơ sở sản xuất tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, như thực hiện đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế, yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp, tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động, đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định… kiên quyết dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch…

Ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chia sẻ với phóng viên Tạp chí Ngày mới online: Hội Người cao tuổi tỉnh đang có rất nhiều chương trình cho những việc lớn như kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam, tổng kết nhiệm kì Hội Người cao tuổi cấp huyện, cấp tỉnh tiến tới Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam. Song vì đại cục cũng phải lui lại chờ thời điểm thích hợp. Ông Rồng cũng cho biết, Hội Người cao tuổi tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo Hội Người cao tuổi các cấp triển khai chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về phòng chống dịch kết hợp các hoạt động phù hợp để chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo, tổ chức Đảng

Đề nghị thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo, tổ chức Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Vĩnh - nguyên Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và khai trừ khỏi đảng một số đảng viên.
Đổi mới tư duy thúc đẩy TP Hồ Chí Minh phát triển, vươn tầm khu vực và châu lục

Đổi mới tư duy thúc đẩy TP Hồ Chí Minh phát triển, vươn tầm khu vực và châu lục

Ngày 2/12/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

Ngày 2/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Tiến hành xác minh tài sản, thu nhập 14 người có chức vụ, quyền hạn trong Công an Nhân dân

Tiến hành xác minh tài sản, thu nhập 14 người có chức vụ, quyền hạn trong Công an Nhân dân

Ngày 30/11, Thanh tra Bộ Công an tổ chức Hội nghị công bố Quyết định xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong Công an nhân dân năm 2022. Trung tướng Trần Đức Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ - người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát tài sản, thu nhập Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022.

Tin khác

Nhìn lại quá trình công tác của nguyên Trưởng ban Kinh tế TW Vũ Oanh

Nhìn lại quá trình công tác của nguyên Trưởng ban Kinh tế TW Vũ Oanh
Gần 100 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, đồng chí Vũ Oanh đã không ngừng cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022
Sáng 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, Hội nghị nhằm phổ biến, triển khai Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ và điểm cầu trụ sở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang

Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang
NMO - Ngày 30/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.

Cần chuẩn bị các điều kiện cho xã hội có dân số già

Cần chuẩn bị các điều kiện cho xã hội có dân số già
Đó là khuyến cáo của TS Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, tại Hội thảo chủ đề: “Già hoá dân số (GHDS)- Cơ hội và thách thức” do Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Viện Nghiên cứu Y– Xã hội học Việt Nam và Prudential phối hợp tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 29/11/2022.

Nâng cao năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện

Nâng cao năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện
NMO - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình “Tăng cường năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp giai đoạn 2022-2030”.

Bạc Liêu kết nối tinh hoa di sản và khát vọng phát triển

Bạc Liêu kết nối tinh hoa di sản và khát vọng phát triển
Tại Quảng trường Hùng Vương, TP Bạc Liêu vừa long trọng diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu kết nối tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố, tổ chức quốc tế, tập đoàn, doanh nghiệp…
Xem thêm
Đề nghị thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo, tổ chức Đảng

Đề nghị thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo, tổ chức Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Vĩnh - nguyên Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và khai trừ khỏi đảng một số đảng viên.
Tiến hành xác minh tài sản, thu nhập 14 người có chức vụ, quyền hạn trong Công an Nhân dân

Tiến hành xác minh tài sản, thu nhập 14 người có chức vụ, quyền hạn trong Công an Nhân dân

Ngày 30/11, Thanh tra Bộ Công an tổ chức Hội nghị công bố Quyết định xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong Công an nhân dân năm 2022. Trung tướng Trần Đức Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ - Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát tài sản, thu
Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022.
Đổi mới tư duy thúc đẩy TP Hồ Chí Minh phát triển, vươn tầm khu vực và châu lục

Đổi mới tư duy thúc đẩy TP Hồ Chí Minh phát triển, vươn tầm khu vực và châu lục

Ngày 2/12/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

Ngày 2/12, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang

Ban Bí thư thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng An Giang

NMO - Ngày 30/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang và nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Phiên bản di động