Hướng tới Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020): Vị "thủ lĩnh" tâm huyết

Bà Hoàng Thị Khương, sinh năm 1947, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Bài và ảnh: Thanh Hà
15:52, 02/03/2020

Tâm huyết, sáng tạo, với thành tích xuất sắc 5 năm liền, bà vinh dự được đi dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc do TW Hội tổ chức vào tháng 5 tới tại Hà Nội.

Múa nón, tiết mục của NCT tỉnh Lâm Đồng.
Múa nón, tiết mục của NCT tỉnh Lâm Đồng.

Thị trấn Nam Ban là nơi quần tụ của đồng bào 6 dân tộc anh em Kinh, Tày, Nùng, Mường, H'rê, K'ho chung sống đoàn kết; hai tôn giáo chính là Thiên Chúa giáo và Phật giáo. Hội NCT có 20 Chi hội với 1.382 hội viên.

Năm 2015 khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội, bà đã nghĩ để hoạt động hiệu quả thì người đứng đầu phải thật sự tâm huyết. Bà dành nhiều thời gian, công sức cho công việc; tìm ra những giải pháp thiết thực, phù hợp, cùng tập thể lãnh đạo tạo ra nền nếp sinh hoạt từ Ban Thường vụ đến các Chi hội; đưa Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND, UBND và Hội NCT đến hội viên.

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Lâm Đồng
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Lâm Đồng

Để thu hút NCT tham gia Hội, thì việc tuyên truyền rất quan trọng, giúp hiểu được ý nghĩa, vai trò của tổ chức Hội, Điều lệ Hội cũng như quyền, nghĩa vụ khi tham gia sinh hoạt Hội. Ngoài ra còn phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền phẩm chất tốt đẹp và vai trò to lớn của NCT trong gia đình, xã hội. Tổ chức nhiều diễn đàn, tọa đàm, hội thi, giao lưu văn hóa văn nghệ, nói chuyện chuyên đề thu hút đông đảo NCT tham gia. Qua đó, góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, và đặc biệt giúp hội viên, NCT thêm hiểu, thêm gắn bó với Hội, thấy được giá trị của việc "sống vui, sống khỏe, sống có ích".

Hội xây dựng và duy trì hoạt động sôi nổi của 16 CLB các loại hình văn nghệ, hát quan họ, dưỡng sinh, đi bộ, bóng chuyền hơi, bóng cửa, cờ tướng… thu hút 750 hội viên tham gia. CLB Liên thế hệ tự giúp nhau 33 thành viên và vốn quỹ ban đầu có 45 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Lâm Đồng trao đổi công việc với cán bộ cơ sở
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Lâm Đồng trao đổi công việc với cán bộ cơ sở

Phong trào "Tuổi cao nêu gương sáng" trong các lĩnh vực lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, khuyến học khuyến tài, v.v, được đông đảo hội viên tích cực hưởng ứng. Với tinh thần tự lập, NCT còn sức khỏe tiếp tục lao động, giúp đỡ con cháu góp phần cải thiện đời sống và làm giàu cho xã hội. Hội triển khai các chuyên đề của cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", theo chuyên đề từng năm, 100% hội viên tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, tự rèn luyện bản thân để ngày càng nâng cao nhận thức. Trên 50% hội viên là thành viên Hội Khuyến học ở khu dân cư; nhiều NCT đảm nhiệm các cương vị cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể ở cơ sở.

Hằng năm, Hội phối hợp tổ chức trang trọng lễ mừng thọ cho từ 120 đến 150 NCT theo quy định; kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm thăm hỏi tặng quà NCT nghèo nhân dịp lễ tết; đỡ đầu và chăm sóc từ 3 đến 5 NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng hội viên qua đời. Để chăm lo hội viên tốt hơn, bà Khương chủ trương phải tạo nguồn quỹ tốt, ổn định; tranh thủ vận động sự chung tay ủng hộ của cộng đồng. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT mỗi năm thu hàng chục triệu đồng.

Đoàn kết và nỗ lực, nhiều năm qua, Hội NCT thị trấn luôn được đánh giá cao và xếp trong top đầu của huyện; năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bà Hoàng Thị Khương được TW Hội, Hội NCT các cấp nhiều lần khen thưởng. Bà xúc động: Mặc dù tuổi đã cao nhưng còn sức khỏe, tôi sẽ đem hết trí lực cống hiến, góp phần cho sự phát triển chung của địa phương và chung tay xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Hướng tới Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020): Vị "thủ lĩnh" tâm huyết tại chuyên mục Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu

Video