Hộp thư bạn đọc

Báo Người cao tuổi nhận được đơn, thư của các ông, bà dưới đây

Báo Người cao tuổi
14:44, 27/12/2019

Ông Lê Trí Minh, thường trú ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang và các cơ quan báo chí (trong đó có Báo Người cao tuổi) khiếu nại việc ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc không xem xét giải quyết đơn tố cáo của công dân. Đơn phản ánh:

“Ngày 8/8/2019, tôi có đơn gửi cho ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc, về việc tố cáo ông Trần Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương có hành vi chuyên quyền trong chỉ đạo, điều hành; lạm dụng quyền hạn trong thực thi công vụ, cố ý làm trái, hủy hoại tài sản của người dân, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của chính quyền xã; lợi dụng chức trách, nhiệm vụ ban hành, tham mưu chủ trương, chính sách, chế độ sai trái, gây thiệt hại vật chất lớn, xâm hại quyền tài sản và quyền mưu sinh hợp pháp của công dân vì lợi ích “cục bộ” của xã, của một nhóm người tại xã Cửa Dương.

Tuy nhiên, đến nay đơn của tôi không được ông Mai Văn Huỳnh xem xét, giải quyết và cũng không có bất kì sự hồi âm, báo tin nào về việc chờ xem xét giải quyết hay chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Trong khi đó, theo quy định của Luật Tố cáo năm 2011, việc giải quyết đơn tố cáo đối với ông Trần Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, thuộc thẩm quyền giải quyết của ông Mai Văn Huỳnh; và thời hạn quy định để giải quyết đơn tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lí giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lí giải quyết tố cáo.

Hậu quả của việc ông Mai Văn Huỳnh không giải quyết đơn tố cáo của tôi kịp thời, đúng quy định của pháp luật, đã dẫn đến việc ông Trần Văn Việt, Chủ tịch xã Cửa Dương (nay là Bí thư Đảng ủy xã Cửa Dương), tự ý cho tổ chức tháo dỡ nhà và tường rào của tôi mà không có quyết định cưỡng chế; không tuân thủ theo Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012. Thậm chí, sau khi tự ý tháo dỡ nhà và tường rào của gia đình tôi, ông Việt chỉ đạo xây dựng công trình trên đất của tôi, trong khi đó, không biết ai cấp phép cho ông Việt xây dựng trên phần đất nông nghiệp của người dân (đất có nguồn gốc nhận chuyển nhượng rõ ràng). Pháp luật quy định không cho xây dựng trên đất đang có tranh chấp chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm; căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014: Một số trường hợp đối với xây dựng mà không phải xin giấy phép xây dựng, thì công trình đang xây dựng nói trên là công trình không thuộc trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng.

Tôi xin khẳng định: Sự việc tranh chấp đất giờ đã trở nên quá phức tạp, không còn đơn thuần là tranh chấp đất giữa ông Việt (đại diện cho chính quyền hay nói đúng hơn là nhóm lợi ích) với người dân là tôi, mà đó là việc làm dựa trên quyền lực của ông Việt xuất phát từ sự bực tức của ông Việt, do Tòa án trước đó đã phán quyết việc UBND xã Cửa Dương không có căn cứ chứng minh đất đang tranh chấp đó là của UBND quản lí. Như vậy là ông Việt càng quyết tâm dùng quyền lực của mình để thực hiện những hành vi sai trái, chiếm đất của dân, làm sai quy định và xem thường pháp luật

Việc ông Mai Văn Huỳnh không giải quyết đơn của tôi tố cáo ông Việt nên đã làm cho tình hình trật tự, chính trị của địa phương càng trở nên phức tạp, làm mất lòng tin của chúng tôi đối với một số cán bộ của chính quyền địa phương, gây ra hậu quả khó khắc phục.

Nay tôi làm đơn này, kính đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, xem xét chỉ đạo để ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc giải quyết Đơn tố cáo của tôi tố cáo ông Trần Văn Việt theo đúng quy định của Luật Tố cáo; đồng thời xem xét trách nhiệm đối với ông Mai Văn Huỳnh trong việc chấp hành pháp luật về giải quyết đơn tố cáo (tiếp nhận nhưng không xử lí đơn tố cáo của công dân).

Tôi xin khẳng định nội dung đơn này của tôi là hoàn toàn đúng sự thật; không thuộc loại đơn lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo trong thời kì sắp sửa đại hội Đảng các cấp. Tôi làm đơn này với mong muốn góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng các cấp; góp phần cho việc chọn lựa để bầu ra những người tận tâm vì Nhân dân, có đủ trình độ năng lực làm việc và đạo đức trong sáng”.

Thực hiện quy định của Luật Báo chí, Báo Người cao tuổi trân trọng chuyển nội dung phản ánh của bạn đọc đến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang xem xét, giải quyết theo thẩm quyền

Bạn đang đọc bài viết Hộp thư bạn đọc tại chuyên mục Nhịp cầu Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hộp thư

  Trong cùng chuyên mục Nhịp cầu Bạn đọc

Video