Hội Nhà báo Việt Nam: Bảy thập kỉ vẻ vang…

Đầu thế kỉ XX, hoạt động báo chí ở Việt Nam diễn ra khá sôi nổi, song dưới chế độ thống trị của thực dân Pháp, những người làm báo không có tổ chức nghề nghiệp. Đến thời kì Mặt trận Nhân dân Pháp cho phép xuất bản báo chí công khai, Xứ ủy Bắc Kỳ chủ trương mở cuộc vận động thành lập Hội Nhà báo Dân chủ, chỉ định đồng chí Võ Nguyên Giáp nhân danh tờ Độc lập (Le Rassémblement) - báo tiếng Pháp của ta đứng ra thực hiện cuộc vận động.

Tuy nhiên, do bọn mật thám phá hoại nên không thực hiện được.

Ngày đầu thành lập

Ngay sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, hàng loạt cơ quan, tổ chức báo chí (Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam, Việt Nam Thông tấn xã, Bộ Thông tin tuyên truyền…) được thành lập và ngày 27/12/1945, Đoàn Báo chí Việt Nam ra đời. Khi Thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam thì đội ngũ nhà báo đã đông đảo hơn, phần lớn đều tham gia kháng chiến; lúc này, Đoàn Báo chí Việt Nam đổi tên thành Đoàn Báo chí Kháng chiến Việt Nam. Báo chí cách mạng được bổ sung lực lượng, phương tiện mới, hình thành hệ thống thông tin đa dạng.

Việt Bắc trở thành cái nôi của báo chí kháng chiến với các báo Sự thật, Cứu quốc, Nhân dân, Độc lập, Phụ nữ, Lao động, Tiền phong, Việt Nam Thông tấn xã, Đài Tiếng nói Việt Nam… Các lực lượng vũ trang, khu, tỉnh đều có báo hoặc bản tin, nội san. Khu vực phía Nam hình thành mạng lưới báo, đài phát thanh hoạt động tại nhiều địa phương do Xứ ủy Nam Kỳ trực tiếp phụ trách. Tháng 4/1949, tại Việt Bắc, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng chính thức khai giảng lớp học đầu tiên và duy nhất với 42 học viên. Đây là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên trong lịch sử báo chí nước ta.

hoi nha bao viet nam bay thap ki ve vang
Cắt băng khánh thành khu di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ở Thái Nguyên. Ảnh Việt Hồng

Trước yêu cầu đáp ứng nhiệm vụ báo chí cao cả, ngày 21/4/1950 tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Hội nghị thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam. Hội nghị thống nhất thông qua Điều lệ, Chương trình hoạt động; bầu Ban Chấp hành. Ông Xuân Thủy làm Hội trưởng; các ông Đỗ Đức Dục, Hoàng Hùng làm Hội phó; Nguyễn Thành Lê làm Tổng thư kí. Tháng 6 năm ấy, Hội được Chính phủ ra quyết định công nhận và tham gia Mặt trận Liên Việt. Các báo thành lập chi hội, là nơi tổ chức thảo luận nghiệp vụ, bồi dưỡng kĩ năng, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của những người làm báo.

Tháng 7/1950, Đại hội của Tổ chức Quốc tế các nhà báo (OIJ) tại Phần Lan đã công nhận Hội Những người làm báo Việt Nam là thành viên chính thức. Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, Hội Những người viết báo Việt Nam chuyển về Hà Nội, đặt trụ sở chính tại số 59 Lý Thái Tổ cho đến nay.

hoi nha bao viet nam bay thap ki ve vang
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen TW Hội NCT Việt Nam cho các cộng tác viên xuất sắc của Báo Người cao tuổi năm 2019

Trưởng thành qua từng nhiệm kì

Hội nghị thành lập Hội tại Roòng Khoa được coi như Đại hội lần thứ nhất, thành lập Hội. Từ đây, những người làm báo cách mạng chính thức có một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp. Đến cuối năm 1950, Hội đã thu hút 300 hội viên.

Đại hội lần thứ hai Hội Những người làm báo Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 16 - 17/4/1959 tại Hà Nội. Các đại biểu tham dự nhất trí đổi tên Hội thành Hội Nhà báo Việt Nam, thông qua Điều lệ mới và bầu Ban Chấp hành 25 ủy viên, do ông Xuân Thủy làm Chủ tịch; các ông Hoàng Tùng, Huỳnh Văn Tiểng, Phùng Bảo Thạch làm Phó Chủ tịch; Nguyễn Thành Lê làm Tổng Thư kí.

Đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Hội Nhà báo yêu nước và dân chủ miền Nam Việt Nam ra đời do Nhà báo Vũ Tùng (Nguyễn Văn Thọ) làm Chủ tịch.

hoi nha bao viet nam bay thap ki ve vang
Bạn đọc cao tuổi với Báo Người cao tuổi. Ảnh Thanh Hà

Ngày 7 và 8/9/1962 tại Hà Nội, Đại hội lần thứ ba Hội Nhà báo Việt Nam bầu ông Hoàng Tùng làm Chủ tịch; các Phó Chủ tịch gồm ông Huỳnh Văn Tiểng, Phùng Bảo Thạch; ông Lưu Quý Kỳ làm Tổng thư kí. Trong nhiệm kì, diễn ra sự kiện lịch sử: Sau ngày giải phóng miền Nam, non sông quy về một mối, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo yêu nước và dân chủ miền Nam Việt Nam hợp nhất, lấy tên là Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hoàng Tùng làm Chủ tịch; các ông Tân Đức, Huỳnh Văn Tiểng làm Phó Chủ tịch.

Tại Đại hội II, III, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều dự và có bài phát biểu quan trọng. Trong bài "Nâng cao hơn nữa chất lượng báo chí", Người căn dặn: "Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ Nhân dân, phục vụ cách mạng"…

hoi nha bao viet nam bay thap ki ve vang
Bạn đọc với Báo Người cao tuổi. Ảnh TH

Trải qua 10 nhiệm kì Đại hội, 70 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng lớn mạnh cả về chất và lượng. Đội ngũ người làm báo ngày càng đông đảo, đến nay có trên 25.000 hội viên sinh hoạt tại 294 đơn vị cấp Hội gồm Hội Nhà báo 63 tỉnh, thành phố; 19 liên chi hội; 212 chi hội trực thuộc Trung ương. 5 năm qua, trên 15.400 hội viên được bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn của đất nước. Những năm gần đây, việc triển khai thực hiện Luật Báo chí và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp, tổ chức Hội báo toàn quốc, xây dựng bảo tàng báo chí, xây dựng khu di tích lịch sử của Hội tại Thái Nguyên… đã tạo điểm nhấn, ấn tượng sâu sắc trong xã hội. Nhiều cuộc kiểm tra giám sát việc thực hiện Điều lệ Hội, đạo đức nghề nghiệp triển khai, góp phần thắt chặt nền nếp, kỉ cương, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động Hội.

hoi nha bao viet nam bay thap ki ve vang

Các chương trình từ thiện nhân đạo được đẩy mạnh, Hội phối hợp vận động hàng trăm tỉ đồng tặng quà tri ân người có công với cách mạng, người nghèo, trẻ em vượt khó, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt… Hội cũng tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhằm tăng cường giao lưu, thông tin báo chí giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, quốc tế, đặc biệt, hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch Liên đoàn Các nhà báo ASEAN (CAJ) đã nâng tầm của Hội và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Bảy thập kỉ, mười nhiệm kì, Hội Nhà báo Việt Nam đã khẳng định vị thế, vai trò trong xã hội, trở thành ngôi nhà chung đáng tự hào của những người làm báo chân chính.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.
hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.
doi thay o xa reo cao trong hoa

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Tin khác

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Chàng trai dân tộc Thái "cõng" cả gia đình đi cai nghiện

chang trai dan toc thai cong ca gia dinh di cai nghien
15 năm chìm trong ma túy, Vì Văn Thánh, SN 1988, dân tộc Thái, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến người đời xa lánh. Vì muốn được “sống làm người” nên anh đã quyết tâm cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện. 
Xem thêm
thieu nu ha thanh bi bat giu tra tan man ro sau loi de nghi chia tay

Thiếu nữ Hà Thành bị bắt giữ, tra tấn man rợ sau lời đề nghị chia tay

Để trả thù việc níu giữ tình cảm bất thành, Hoàng cùng nhóm người đã bắt giữ người trái pháp luật rồi hành hung cô gái trẻ. Qua điều tra ...
quang binh 7 nguoi bi thuong nang hang tram ho dan nguy co phai di doi do anh huong cua bao so 5

Quảng Bình: 7 người bị thương nặng, hàng trăm hộ dân nguy cơ phải di dời do ảnh hưởng của bão số 5

Trong lúc đang chặt cây để phòng chống bão, chị Trần Thị Thơm bị ngã chấn đầu vào gốc cây khiến chị bị chấn thương sọ não phải đi cấp ...
chieu 189 them 2 ca covid 19 nhap canh duoc cach ly ngay

Chiều 18/9 thêm 2 ca Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay

18h ngày 18/9, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.068. ...
dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ ...
lam thu cua sinh vien cao dang y te khanh hoa buoc boi thuong hon 24 ty dong

 Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện xử lý tài chính qua thanh tra đối với Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. ...
da nang co thu khoa khoi b dat diem tuyet doi 30

Đà Nẵng có thủ khoa khối B đạt điểm tuyệt đối 30

Ở đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Đà Nẵng, thí sinh Nguyễn Lê Vũ (lớp 12A2, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) là thủ khoa khối ...
Phiên bản di động