Hội Người cao tuổi tỉnh An Giang: Phát huy hiệu quả mục tiêu và chương trình công tác năm cuối nhiệm kỳ 2016-2021

Năm 2020 vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo, hỗ trợ của cấp ủy Đảng, chính quyền; các cấp Hội NCT trong tỉnh An Giang đã tổ chức thực hiện tốt các mặt hoạt động của tỉnh Hội năm 2020, theo hướng dẫn của Trung ương Hội NCT Việt Nam.
Hội Người cao tuổi tỉnh An Giang: Phát huy hiệu quả mục tiêu và chương trình công tác năm cuối nhiệm kỳ 2016-2021
Ông Nguyễn Thành Công, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh An Giang

Hiện Hội NCT tỉnh An Giang có 197.450 hội viên, sinh hoạt tại 156 hội cơ sở, 902 chi hội khóm, ấp. Các cán bộ chi, tổ hội ở khóm ấp thường xuyên được củng cố, bổ sung, để hoạt động Hội ngày càng phát triển. Các hội đều đảm bảo đủ số lượng thành viên Ban chấp hành. Ông Nguyễn Thành Công, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh An Giang cho biết: “Thực hiện hướng dẫn số 78/HNCT-BTCKT ngày 20/3/2020 của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam về việc tổ chức Đại hội Hội NCT các cấp, Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 và Công văn số 796/UBND-TH ngày 30/7/2020 của UBND tỉnh An Giang, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã triển khai kế hoạch số 04/KH-HNCT ngày 12/6/2020 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, của tỉnh đến các cấp Hội NCT. Nhìn chung, công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội NCT cấp xã và tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ của ban Đại diện Hội NCT cấp huyện, cấp tỉnh vào năm 2021 sẽ thực hiện đúng theo hướng dẫn của Trung ương Hội NCT Việt Nam”|.

Người cao tuổi tỉnh An Giang chiếm hơn 10% dân số trong tỉnh; đang là lực lượng hăng hái tham gia các hoạt động xã hội như: bảo vệ môi trường, khuyến học khuyến tài, hoạt động từ thiện, là lực lượng nòng cốt trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. NCT còn đóng góp công sức, truyền kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh cho con cháu phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Trong năm qua, công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội, công tác phát động thi đua, triển khai Nghị quyết và tuyên truyền, công tác giám sát kiểm tra, và công tác chăm sóc NCT của Hội NCT tỉnh An Giang đều đạt kết quả tốt với một số ít hạn chế không đáng kể. Đặc biệt là công tác chăm sóc đời sống NCT. Đã có 35.567 cụ từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp thường xuyên và cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tỉnh có 24.149 NCT từ 60 tuổi đến 79 tuổi cô đơn, nghèo. Năm 2021, toàn tỉnh có 30.900 NCT đủ điều kiện chúc thọ, mừng thọ. Trong các dịp lễ, tết và ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6) và ngày Quốc tế NCT (10/10), tỉnh Hội đã phối hợp với chính quyền tổ chức chúc thọ và tặng quà cho các cụ. Trong đó có 214 cụ 100 tuổi trở lên các khoản trợ cấp cho NCT do dịch bệnh Covid-19 được cấp phát đầy đủ. Qua đó, Hội NCT góp giúp NCT trên địa bàn được hưởng đầy đủ các chính sách theo quy định của pháp luật. Được biết, trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, ngày 6/6 và ngày 10/10, Hội NCT An Giang đã tích cực vận động các cá nhân, tổ chức chăm lo cho NCT nghèo khó với nhiều hình thức như: Vận động các nhà tài trợ tổ chức khám bệnh miễn phí, tặng thẻ BHYT cho NCT khó khăn. Chưa hết, Hội NCT ở các cấp còn tích cực vận động gạo qua hình thức “Nắm gạo tình thương”, trợ giúp hàng tháng từ 10-15 ký gạo cho NCT cô đơn, không người phụng dưỡng; tặng 5.355 phần quà trị giá 1.610.560.000 đồng cho NCT khó khăn; vận động tặng xe lăn cho NCT bệnh nặng hoặc tàn tật, tặng hòm và tài trợ giúp chôn cất NCT nghèo khó. Hội NCT tỉnh còn phối hợp với MTTQ xét cất nhà cho hộ nghèo từ nguồn Qũy “Vì người nghèo” với ưu tiên trường hợp trong hộ có NCT. Nhờ tích cực vận động hiệu quả, cuộc vận động “Mắt sáng cho NCT” trên địa bàn tỉnh An Giang được nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện tham gia trợ giúp NCT mổ mắt miễn phí ở các cơ sở y tế trong tỉnh và ở TP. Hồ Chí Minh.

Hội Người cao tuổi tỉnh An Giang: Phát huy hiệu quả mục tiêu và chương trình công tác năm cuối nhiệm kỳ 2016-2021

Ông Nguyễn Thành Công, Trưởng ban Hội NCT, tặng Cờ Hội thi Thể dục Dưỡng sinh: Hạng nhì, hạng ba cho đơn vị thuộc Hội NCT TP. Long Xuyên.

Ông Nguyễn Thành Công chia sẻ: “Cũng trong công tác được đặc biệt quan tâm là chăm lo đời sống, tinh thần cho NCT, Hội NCT ở cơ sở thuộc tỉnh An Giang còn có những hoạt động tích cực nhằm giúp NCT vui chơi giải trí, thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe như phối hợp với ngành VH-TT, tổ chức hướng dẫn tập thể dục dưỡng sinh, có khoản 438 câu lạc bộ và nhiều tổ, nhóm NCT tham gia các hoạt động vui chơi như: Tổ chức nhóm NCT cùng đi du lịch, tổ chức đờn ca tài tử, thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, xe đạp… Tập luyện thường xuyên và biểu diễn giao lưu giữa các đơn vị. Nhất là hưởng ứng cuộc vận động “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, v.v… Hội viên NCT tỉnh An Giang có nhiều hình thức tập luyện như: đi bộ, tập yoga, dưỡng sinh, chạy xe đạp, v.v…Trong thời gian dịch bệnh phức tạp diễn ra, các hoạt động vui chơi của NCT tạm dừng hoạt động. Hiện nay việc hoạt động tập luyện đã rộn rịp khởi động lại”.

“Phương hướng và kế hoạch hoạt động năm 2021 của Hội NCT tỉnh An Giang cũng nằm trong kế hoạch nỗ lực hoạt động tích cực cho năm cuối của cuối nhiệm kỳ 2016-2021, ông Công khẳng định, “Hoạt động của các cấp Hội sẽ luôn được quan tâm lãnh đạo và hỗ trợ của các cấp ủy Đảng và chính quyền. Việc triển khai Hướng dẫn 78 của Trung ương Hội và Kế hoạch số 4 của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh về việc tổ chức Đại hội NCT cấp xã và Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 nhất định sẽ được thuận lợi”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cán bộ chủ chốt Hội phải do người cao tuổi đảm nhiệm

Cán bộ chủ chốt Hội phải do người cao tuổi đảm nhiệm

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thanh Lương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm Chủ tịch Hội NCT xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh
Đổi mới, sáng tạo chăm sóc người cao tuổi

Đổi mới, sáng tạo chăm sóc người cao tuổi

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế Nhân Ái, Tổng Giám đốc Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện trước thềm Đại hội VI Hội NCT Việt Nam…
Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021). Đến tham dự có ông Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ; lãnh đạo Mật trận Tổ quốc, cùng các sở, ban, ngành TP; Lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT TP Cần Thơ và 30 đại biểu.
Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA). Chương trình do Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tin khác

NCT tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước

NCT tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước
"Chúng tôi mong muốn Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hàng tháng xuống 75 tuổi thay vì 80 tuổi như hiện nay". Đó là một trong những ý kiến tâm huyết của hội viên NCT gửi đến Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng thông qua Đại hội VI Hội NCT Việt Nam...

Nhiệm kì khó khăn, thành quả tự hào

Nhiệm kì khó khăn, thành quả tự hào
Cho rằng nhiệm kì càng khó khăn, thử thách bao nhiêu thì thành quả đạt được là rất đáng tự hào, ông Triệu Quốc Lương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Hà Giang dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn về nội dung trên…

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng
Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020 và 2021, song Hội NCT các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang phát huy vai trò người cao tuổi trong thực hiện “mục tiêu kép”

Huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang phát huy vai trò người cao tuổi trong thực hiện “mục tiêu kép”
Nhằm bảo vệ người dân, hạn chế các ca lây nhiễm Covid-19, chuyển sang trạng thái bình thường mới để phát triển kinh tế - xã hội, những tháng cuối năm, chính quyền huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã triển khai các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”
Nhân Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi …
Xem thêm
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021).
Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…
Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động