Hội Người cao tuổi Quảng Ninh: Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước

Một nhiệm kỳ với ba danh hiệu: Năm 2019, nhận cờ thi đua xuất sắc toàn quốc của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, năm 2020 nhận cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, năm 2021 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; đã phản ánh một cách đầy đủ hiệu quả của các phong trào thi đua yêu nước ở các cấp Hội NCT Quảng Ninh, tỉnh biên giới vùng Đông Bắc, nơi có Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Trao đổi với chúng tôi ông Hà Đăng Hạnh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh, người đã có gần 16 năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT Quảng Ninh, là Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam 3 khóa (III- IV và V) cho biết: Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo, dân số hơn 1,3 triệu người, trong đó có 135.982 người cao tuổi. Công tác phát triển hội viên được các cấp Hội quan tâm chỉ; hàng năm kết nạp mới từ 5.000- 6.000 hội viên, tính đến 30/5/2021, toàn tỉnh có 131.255 hội viên, chiếm 94% NCT trong tỉnh; đang sinh hoạt tại 1.567 Chi hội, thuộc 177 Hội cơ sở.

Hội Người cao tuổi Quảng Ninh: Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Hồi, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh trao tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 của Chính phủ cho Hội NCT tỉnh Quảng Ninh

Nói về phong trào thi đua yêu nước các cấp Hội của tỉnh ông Hà Đăng Hạnh chia sẻ: 5 năm qua dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và chỉ đạo của Trung ương Hội, các cấp Hội NCT ở Quảng Ninh đã thực hiện có kết quả phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng tỉnh Quảng Ninh giầu đẹp văn minh. Theo đó các cấp Hội của tỉnh đã thực hiện có kết quả 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác, do Đại hội V, Hội NCT Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra. Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến một số nội dung hoạt động nổi bật của NCT Quảng Ninh

Quan tâm, chăm sóc người cao tuổi

Nói đến công tác chăm sóc người cao tuổi thì có thể khẳng định rằng Quảng Ninh là một trong số ít các tỉnh, thành phố trong cả nước có nhiều chính sách ưu đãi đối với NCT. Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 110,829 NCT được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, 119.822 NCT được cấp BHYT chiếm 91%; có 20.725 NCT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo Luật NCT. Nếu như trước ngày 1/8/2021, mức trợ cấp hàng tháng cho NCT tại Quảng Ninh là 350.000 đồng/tháng, cao hơn so với quy định của Nhà nước là 80.000 đồng, thì từ 1/8/2021 đến 31/12/2022 sẽ tăng lên 450.000 đồng/tháng, và 500.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2023, cao hơn 1,38 lần so với mức chuẩn Nhà nước quy định.

 Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên khám Mắt sàng lọc cho NCT
Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên khám Mắt sàng lọc cho NCT

Ngoài hỗ trợ của nhà nước, các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực vận động tổ chức, cá nhân đóng góp nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm, thăm hỏi, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày NCT Việt Nam (6/6), ngày Quốc tế NCT (1/10). Trung bình mỗi năm có trên 16.000 NCT ở Quảng Ninh được chúc thọ, mừng thọ, tổng số tiền quà tặng mừng thọ 5 năm qua là: 27 tỷ 845 triệu đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày kỷ niệm của Hội NCT, trong 5 năm Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và các địa phương, cơ sở vận động nguồn kinh phí để thăm và tặng quà cho 25.842 NCT có khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa (mức 200.000-1.000.000đ) với tổng số tiền trên 24 tỷ đồng… "Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi" đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các cấp Hội NCT trong nhiệm kỳ vừa qua. Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện chuyên khoa mắt Quốc tế DND Hà Nội khám, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt cho trên 10.000 NCT ở các huyện, thị xã, thành phố, riêng thị xã Quảng Yên có 8.800 NCT được khám sàng lọc các bệnh về mắt, có 123 NCT được thay thủy tinh thể, 43 NCT được mổ quặm, mộng mắt… Đặc biệt tỉnh đã dành kinh phí 429 tỷ đồng khởi công xây dựng Bệnh viện Lão khoa với quy mô 200 giường sắp hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Phát động phong trào và biểu dương kịp thời

Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội trao Bằng khen  của TW Hội cho các cá nhân điển hình.
Trao Bằng khen của Trung ương Hội NCT Việt Nam cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Để có các phong trào thi đua phát triển sôi nổi rộng khắp, thu hút được nhiều NCT tham gia, theo ông Hà Đăng Hạnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Quảng Ninh, ngoài việc phát động thì công tác tổng kết, khen thưởng rút kinh nghiệm phải được tổ chức kịp thời. Theo đó, năm 2018, các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức Hội nghị "Biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi" giai đoạn 2013-2018. Qua phong trào, toàn tỉnh có 2.531 NCT đạt danh hiệu NCT làm kinh tế giỏi các cấp trong đó đạt tiêu chí NCT làm kinh tế giỏi cấp cơ sở 1.848; cấp huyện: 552; cấp tỉnh: 102; cấp Trung ương: 29. Hội nghị đã vinh danh 100 đại biểu tiêu biểu, khen thưởng 50 đại biểu tiêu biểu xuất sắc. Năm 2019, tổ chức thành công Hội nghị "Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở giai đoạn 2014-2019" ở cả 3 cấp, biểu dương hàng ngàn NCT tiêu biểu, trong đó có 100 NCT tiêu biểu được vinh danh và khen thưởng tại Hội nghị biểu dương cấp tỉnh.

Đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ trong NCT

    Ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch TW Hội NCT trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia giao lưu văn nghệ trong cụm thi đua số 3 Hội NCT Việt Nam tại Quảng Ninh.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia giao lưu văn nghệ trong Cụm thi đua số 3 Hội NCT Việt Nam tại Quảng Ninh.

Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT, với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, những năm qua phong trào văn hóa, thể dục thể thao của NCT được phát triển rộng khắp ở khắp các xã, phường trên địa bàn tỉnh. Hiện nay Quảng Ninh có 1.819 câu lạc bộ NCT các loại thu hút trên 90.000 NCT tham gia (100% cơ sở có câu lạc bộ, nhất là câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ VIVONAM, câu lạc bộ dân vũ...). Hàng năm Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức các Giải Thể thao NCT; Liên hoan văn nghệ NCT (theo thông lệ 2 năm một lần) tham gia các giải thể thao NCT do Trung ương Hội phối hợp với Tổng cục Thể dục, Thể thao tổ chức, góp phần mang lại không khí vui tươi, lành mạnh, sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc của NCT. Năm 2020, tổ chức Giải Thể thao NCT có gần 200 vận động viên của các huyện, thị xã, thành phố về tham dự, Ban tổ chức đã trao thưởng 12 bộ huy chương cho các vận động viên tham gia thi đấu 3 môn Bóng chuyền hơi; cờ vua; cờ tướng. Cũng trong tháng 10/2020, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu cho UBND tỉnh đăng cai Giải Cầu lông trung - cao tuổi toàn quốc, có 22 đoàn và 385 vận động viên tham dự.

Thay cho lời kết:

Tính đến nay tỉnh Quảng Ninh đã có gần 90 ngày không phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Quảng Ninh đã cử nhiều đoàn với cả ngàn y, bác sỹ hỗ trợ các tỉnh phía Nam và thành phố Hà Nội chống dịch. Kể từ 0 giờ ngày 21/9, Quảng Ninh mở lại một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh. Có được kết quả trên ngoài sự quyết liệt chỉ đạo phòng chống chống dịch của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, trong đó phải kể đến sự đóng góp của NCT. Ngoài việc chấp hành khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, NCT còn khuyên, răn cháu con chấp hành theo quy định của Chính phủ, của địa phương, đặc biệt NCT là chỗ dựa tin cậy, người thường xuyên chăm lo gia đình, trông dạy cháu con cho các “chiến sỹ” nơi tuyến đầu chống dịch, giúp họ yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó NCT Quảng Ninh cùng các đoàn thể, chính trị xã hội trong tỉnh chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh đã ủng hộ số tiền trên 500 triệu đồng. Tiêu biểu là Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngăn 90 tuổi, ở phường Hà An, thị xã Quảng Yên ủng hộ 5 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Đam, 76 tuổi ở tổ 1, khu Cầu Trắng phường Đại Yên thành phố Hạ Long ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19…

Sẽ không kể hết những đóng góp của NCT trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ninh, phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Nhì sẽ là động lực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước của NCT Quảng Ninh lên một tầm cao mới, góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành một tỉnh công nghiệp trong tam giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.
Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ; trong đó, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Hoạt động Hội  NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tin khác

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên
Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015. Nam Ban là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hrê, Kho; có nhiều đồng bào công giáo.

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện
Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”
Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt
Ngày 18/10, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự Hội nghị có Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền; Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh; các Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình, Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng; lãnh đạo Văn phòng, các Ban và toàn thể cán bộ công chức, viên chức cơ quan.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát.
Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, cuộc sống có muôn vàn khó khăn, nhất là NCT; với tinh thần đoàn kết, đồng lòng chống dịch của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.
Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động