Hội nghị khí hậu Liên Hợp Quốc chưa thoát khỏi “đám mây u ám”

Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc (LHQ) về Khí hậu ngày 23/9 tập trung vào những cam kết cụ thể nhằm giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tránh để trái đất phải chịu những hậu quả thảm khốc nhất của tình trạng ấm lên toàn cầu. Tuy nhiên, dường như các nhà lãnh đạo vẫn nói nhiều, hành động ít, để lại “đám mây u ám” lo ngại…

Đ.K (Tổng hợp)
10:36, 26/09/2019

Ít kế hoạch đột phá

Tờ New York Times cho rằng Mỹ, nước đã rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, thậm chí còn không muốn phát biểu tại hội nghị dù sau đó Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đột ngột xuất hiện tại Đại hội đồng vào cuối buổi sáng.

Sự thể hiện của Mỹ ở hội nghị chống biến đổi khí hậu năm nay khác nhiều so với một số năm trước đây. Những năm đó, Mỹ đã chủ động thúc đẩy các nước khác, trong đó có Trung Quốc, hành động nghiêm túc hơn về biến đổi khí hậu. Mỹ đã thông báo ý định rút khỏi Thỏa thuận Paris kí năm 2015 và hiện cũng chưa tuân thủ đúng tiến độ để đạt được cam kết theo thỏa thuận. Chính quyền của ông Trump phớt lờ một loạt quy định về môi trường vốn được đặt ra để giảm lượng thí thải gây hiệu ứng nhà kính từ phương tiện giao thông, nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, giếng dầu…

Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ, Nga không có nỗ lực hoặc cam kết cụ thể về chống biến đổi khí hậu. Ấn Độ cũng chỉ hứa hẹn sẽ tăng sử dụng năng lượng tái tạo tới năm 2022.

Người dân tham gia tuần hành chống biến đổi khí hậu tại Los Angeles, California, Mỹ, ngày 20/9.  Ảnh: AFP/ TTXVN
Người dân tham gia tuần hành chống biến đổi khí hậu tại Los Angeles, California, Mỹ, ngày 20/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong bài phát biểu mở đầu hội nghị, nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg đã chỉ trích mạnh mẽ các lãnh đạo thế giới hành động lề mề, trong khi vấn đề biến đổi khi hậu đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Cô nói: “Con mắt của mọi thế hệ tương lai đang nhìn các ngài. Nếu các ngài không đáp ứng kì vọng của chúng tôi, tôi nói rằng chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho các ngài”.

Đòi hỏi cấp bách

Hội nghị Thượng đỉnh LHQ về Hành động Khí hậu năm nay diễn ra trong bối cảnh số liệu khoa học mới cho thấy thế giới đang nóng lên nhanh hơn và mối nguy hiểm của tình trạng ấm lên toàn cầu đang ngày càng rõ ràng với hiện tượng bão lũ nguy hiểm hơn, hạn hán kéo dài, nhiệt độ tăng cao kỉ lục.

Đây là thời điểm mà những nước sả thải khí CO2 nhiều nhất thế giới có thể tăng cường hành động. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và nhà hoạt động đã theo dõi sát sao các hội nghị về biến đổi khí hậu nhiều năm qua cho biết họ rất thất vọng. Đa số các nền kinh tế lớn đều không đáp ứng kì vọng.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư kí LHQ Antonio Guterres nói: “Tôi sẽ không còn ở đây nhưng cháu gái tôi và cháu chắt các ngài sẽ ở đây. Tôi không chấp nhận đồng lõa để hủy hoại ngôi nhà duy nhất của chúng”. Ông Guterres đã gửi lời kêu gọi trực tiếp những quốc gia đang dùng tiền thuế để trợ cấp các dự án nhiên liệu hóa thạch mà theo ông đã làm bão lũ mạnh hơn, dịch bệnh nhiệt đới tràn lan hơn và gia tăng xung đột.

Dù những nước như Mỹ và Trung Quốc không hành động gì đáng kể nhưng hội nghị cũng đạt được một số biện pháp cụ thể. Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng Thư kí LHQ Guterres đã thông báo một số nỗ lực nhằm không phát thải khí độc vào không khí tới năm 2050. Một số lãnh đạo quỹ tài sản cho biết họ sẽ hướng tới các khoản đầu tư không phát thải khí độc cũng vào năm 2050.

Hội nghị đã thu hút được nhiều tiền hơn để giúp các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua Quỹ Khí hậu Xanh. Thụy Điển, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Na Uy đã tăng gấp đôi số tiền cam kết đóng góp cho quỹ. Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra kế hoạch trị giá 60 tỉ USD trong 10 năm để đẩy nhanh quá trình chuyển sang dùng năng lượng sạch. Bang New Jersey và vùng lãnh thổ Puerto Rico đã cam kết ngừng mở nhà máy than mới sau năm 2020. Tổng cộng có 32 quốc gia, 25 chính quyền dưới cấp quốc gia và 34 doanh nghiệp cam kết không mở thêm nhà máy than.

Khi mà tình trạng biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc cho thiên nhiên và con người, những gì mà Hội nghị Thượng đỉnh của LHQ về chống biến đổi khí hậu đạt được như vẫn chưa thoát khỏi “đám mây u ám” cùng một tương lai đáng lo ngại của hành tinh.

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị khí hậu Liên Hợp Quốc chưa thoát khỏi “đám mây u ám” tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Liên Hợp Quốc

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế

Video