Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Năm qua, BĐD Hội NCT thành phố đã tập trung chỉ đạo việc tổ chức Hội nghị biểu dương “Cán bộ Hội NCT tiêu biểu” giai đoạn 2015 - 2020; Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 – 10/5/2020); Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn (2017 – 2020); Triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2020 với chủ đề: “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT” đến các cơ sở, chi hội, tổ hội gắn với việc tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” ở các cấp Hội, những kết đạt được nhờ có sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các ngành đoàn thể, sự phấn đấu nỗ lực của các cán bộ, hội viên Hội NCT các cấp đã làm tốt công tác chăm sóc hiệu quả cho NCT nghèo, neo đơn, khó khăn, phát huy tốt vai trò NCT trong hoạt động xã hội, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp góp phần vào phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương.

ông  Nguyễn Ngọc Sang, UVBCH TƯ Hội, Trưởng BĐD HNCT TP Cần Thơ báo cáo Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020 trước Hội nghị.
Ông Nguyễn Ngọc Sang, Trưởng BĐD Hội NCT TP Cần Thơ báo cáo Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020 trước Hội nghị.

Hội NCT thành phố hiện có 83 Hội cơ sở thuộc 9 quận, huyện; có 83 Chủ tịch Hội và 70 Phó Chủ tịch Hội, 1.050 Ủy viên BCH Hội cơ sở đều hoạt động tốt. Trong năm 2020 đã phát triển 2.820 hội viên, giảm 820 hội viên do chuyển đi nơi khác, chết… nâng tổng số hội viên đến nay 110.860/122.200 NCT (đạt tỷ lệ 90,7%).

Thực hiện cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT”, trong năm các cấp Hội đã vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo ...quyên góp tiền và hiện vật, tổng số 6.500 phần quà, tiền và nhu yếu phẩm trị giá trên 1,5 tỷ đồng, vận động được trên 20.000 kg gạo giúp NCT nghèo, neo đơn, khó khăn, bệnh tật trên địa bàn TP. Nhân ngày 6/6, 1/10, các cấp Hội tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 16.939 cụ theo đúng độ tuổi, số tiền và quà trị giá 10,2 tỷ đồng; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 9.250 cụ trị giá trên 1 tỷ đồng; Tổ chức tang lễ cho Hội viên qua đời 787 cụ với số tiền 82 triệu đồng; thăm bệnh, tặng quà cho hội viên và NCT khi ốm đau, khó khăn, bệnh nặng 18.570 cụ số tiền 2,8 tỷ đồng.

2/ Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Phát huy vai trò NCT: Các cấp Hội đã vận động quyên góp và phối hợp với các ngành chức năng xây dựng nhà Đại đoàn kết cho NCT nghèo được 32 căn với số tiền 1,3 tỷ đồng. Sửa chữa 40 căn với số tiền 580 triệu đồng, bắc mới 23 cầu với số tiền 620 triệu đồng, sửa chữa 31 cầu với số tiền 310 triệu đồng. Sửa chữa nâng cấp đường giao thông nông thôn 44.700 mét với số tiền 8 tỷ đồng; vận động gia đình, con cháu tình nguyện hiến đất, hoa màu, ngày công lao động trên 200 tỷ đồng. Trồng cây nhớ ơn Bác 30.000 cây các loại. Phối hợp với Chính quyền địa phương và ngành chức năng cho 7.060 hộ NCT vay vốn lãi suất thấp với số tiền 30,1 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT các quận, huyện ký kết thi đua năm 2021.
Đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT các quận, huyện ký kết thi đua năm 2021.

Tổ chức chăm sóc sức khỏe NCT đã huy động được tiền, gạo và nhu yếu phẩm trị giá trên 1,8 tỷ đồng trợ giúp trên 9.000 NCT nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa. Khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 16.528 NCT nghèo với số thuốc trị giá trên 1,7 tỷ đồng. Nhân tháng hành động vì NCT năm nay, Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam do thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam quản lý đã hỗ trợ cho BĐD Hội NCT TP 10 suất quà, mỗi suất 1.000.000 đồng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. BĐD Hội NCT thành phố tham mưu xây dựng Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn 2017 – 2020; Giai đoạn đầu (2017 – 2018) thực hiện Đề án, các quận, huyện chưa có kinh nghiệm và gặp khó khăn về kinh phí nhưng với tinh thần trách nhiệm, tích cực, quyết tâm nên 100% quận, huyện đều có xây dựng Đề án hoặc Kế hoạch riêng để thực hiện theo chỉ đạo. Kết quả thực hiện Đề án giai đoạn 2017 – 2020, toàn thành phố đã thành lập đi vào hoạt động có 74/83 CLB LTHTGN xã, phường, thị trấn đạt 89,15% so kế hoạch.

ác tập thể và cá nhân nhận Bằng khen TƯ Hội ; Giấy khen của BĐD Hội NCT TP Cần Thơ.
Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen TƯ Hội ; Giấy khen của BĐD Hội NCT TP Cần Thơ.

Thông qua hoạt động tự giúp nhau của CLB, nhiều thành viên có hoàn cảnh khó khăn được tập thể giúp đỡ vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo và thoát nghèo bền vững; CLB còn giúp các thành viên nâng cao nhận thức hiểu biết về xã hội, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống ở cộng đồng dân cư; được truyền thông nâng cao nhận thức hiểu biết về chính sách pháp luật; về chăm sóc sức khỏe nhất là nâng cao nhận thức, kiến thức về các các bệnh mãn tính thường gặp ở NCT…Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức cho thành viên được tham gia các hoạt động thể dục dưỡng sinh, văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí... tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đến nay, nguồn vốn quỹ tăng thu nhập của các CLB tăng từ 20 triệu lên nơi ít nhất là 35 triệu, nơi nhiều nhất là 161 triệu (CLB LTHTGN khu vực 3, phường An Thới, quận Bình Thủy), đã giải quyết cho gần 100 lượt thành viên xoay vòng với mức vay trung bình từ 2.000.000 đồng - 5.000.000 đồng/suất.

Tại hội nghị, lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện cũng đã ký kết thi đua với nội dung: xây dựng Hội vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức, thực hiện chương trình quốc gia về NCT trên địa bàn TP; nâng cao hiệu quả vai trò chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT; phát huy vai trò NCT sâu rộng trong đời sống xã hội; nâng cao chất lượng chăm sóc và phát huy vai trò NCT gương mẫu thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước hoàn thành nhiệm vụ của Hội.

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã tặng 11 Bằng khen cho tập thể Hội NCT các cấp, 18 Bằng khen cho các cá nhân; Hội NCT Thành phố tặng Giấy khen cho 06 tập thể và 31 cá nhân; Đồng thời, Trung ương Hội tặng kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp chăm sóc phát huy NCT Việt Nam” năm 2020 cho 48 cá nhân.

Thạch Bình - Trần Văn Lươm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Tin khác

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử
Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Tiếp tục thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V

Tiếp tục thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị BCH lần thứ VI khóa V, nhiệm kì 2016-2021.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống ...
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập ...
Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT ...
Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết ...
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn ...
Phiên bản di động