Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò NCT của 2 cụm miền núi

Cụm thi đua số 4, 5 của Hội NCT tỉnh Thanh Hóa là 2 cụm gồm các huyện miền núi với điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều hạn chế. Vượt qua khó khăn và thách thức, hội NCT các huyện trong cụm đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Đinh Huê
08:37, 30/12/2019

Cụm thi đua số 4 gồm các huyện miền núi thấp: Thạch Thành, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Xuân và Như Thanh. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng công tác hội và phong trào NCT của các huyện trong cụm thi đua số 4 vẫn được giữ vững và có những bước phát triển so với các năm trước. Các chỉ tiêu đề ra trong năm 2019 đều đạt, trong đó có một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Vai trò của tổ chức Hội và uy tín của NCT ở các địa phương có sự ảnh hưởng và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Đời sống vật chất, tinh thần của NCT được quan tâm, chăm sóc chu đáo.

Hiện toàn cụm có 67.611 hội viên, sinh hoạt ở 949 chi hội, đạt 96,5% . Số hội viên được kết nạp trong năm 2019 là 2.843 người. Các cấp hội đã thường xuyên bổ sung, kiện toàn Ban chấp hành, kiện toàn các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch đủ số lượng, đủ sức khỏe và điều kiện công tác nhằm bảo đảm cho hoạt động công tác hội ổn định, thường xuyên và hiệu quả.

Cụm thi đua số IV ký kết thi đua năm 2020

Đặc biệt, trong công tác chăm sóc NCT, cụm thi đua số 4 đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên. Thực hiện công tác “Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2019”, Hội NCT các huyện đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, thiết thực. Hội NCT các cấp đã phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp tham gia tích cực xây dựng quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT”. Cụm đã có 161 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), riêng hội NCT Như Thanh và Cẩm Thủy đã phủ kín CLB LTHTGN tại các xã, thị trấn.

Cụm thi đua số 5, gồm 5 huyện miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa: Bá Thước, Lang Chánh, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát. Đây là những huyện vùng cao có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh, có huyện nằm trong nhóm huyện nghèo nhất cả nước. Hơn nữa, trong năm 2019 cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản ở các huyện này, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội nói chung và hoạt động của các cấp hội NCT nói riêng. Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, cũng như sự chỉ đạo sát sao của tỉnh Hội, sự nỗ lực của các cấp hội, công tác Hội và phong trào NCT của cụm thi đua số 5 đã đạt được những kết quả quan trọng, đáng biểu dương.

Trong năm 2019, các huyện đã thực hiện tốt chính sách, chúc thọ mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ NCT khó khăn, phát triển có hiệu quả mô hình các CLB. Toàn cụm có 100 CLB văn hóa văn nghệ, TDTT; các CLB LTHTGN được thành lập mới nhiều và phát huy có hiệu quả. Đặc biệt, huyện Bá Thước luôn duy trì sinh hoạt 40 CLB. Từ khi thành lập, các CLB đã được đón nhiều đoàn trong nước và quốc tế đến tham quan, kiểm tra.

Cụm thi đua số V ký kết thi đua năm 2020

Thời gian qua, các cấp Hội đã quan tâm xây dựng và phát triển quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Trong đó có những đơn vị rất điển hình đáng để học tập như huyện Quan Sơn. Tại đây, Chủ tịch huyện đã ra thư kêu gọi và ủng hộ Quỹ NCT.

NCT trong toàn cụm đã tích cực tham gia chương trình “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng NTM”. Kết quả, NCT đã hiến đất xây dựng NTM là 18,7 ha, ủng hộ 253,61 triệu đồng và đóng góp nhiều ngày công. Đồng thời tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể. Năm 2019, có 8 NCT tiêu biểu trong cụm được Chủ tịch tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở và các thành tích nổi bật khác. Kết quả hoạt động của các hội thành viên đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Một tiết mục văn nghệ tại hội nghị Giao ban và tổng kết công tác hội tại cụm thi đua số V

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh khẳng định: Bước sang năm 2020, cụm thi đua số 4, 5 cần nỗ lực hơn nữa để khắc phục những hạn chế yếu kém; phát huy những thành tựu đã đạt được để đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, xây dựng cụm vững mạnh; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"; củng cố tổ chức, kết nạp hội viên, nhất là sau khi sáp nhập xã, phường, thị trấn; đẩy mạnh hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp; tham gia phòng chống tội phạm, ngăn chặn thông tin xấu trên mạng xã hội. Tích cực xây dựng Quỹ hội, nhân rộng mô hình CLB LTHTGN và quan tâm chế độ chính sách cho NCT.

Bạn đang đọc bài viết Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò NCT của 2 cụm miền núi tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề cụm thi đua số V

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video